1. >

Nữ sinh ngôi trường “nhà quê” giành Vàng Olympic Toán học

Facebook Share

BNEWS.VN Chuyện về cô học trò nghèo, mồ côi bố của ngôi trường vừa được thành lập chưa đi hết 2 năm học đoạt giải Vàng Olympic Toán học làm nhiều vùng quê ở tỉnh Bình Định xôn xao và thêm phần rạng rỡ hơn.

Nữ sinh ngôi trường “nhà quê” giành Vàng Olympic Toán học

Một huy chương vàng và ba huy chương đồng là thành quả của đội tuyển toán trường Chu Văn An, trong đó Thuỳ đạt huy chương vàng. Ảnh: Võ Việt

Bây giờ, không còn nhiều những ngôi trường có nề nếp học tập như Trường THPT chuyên Chu Văn An (huyện Hoài Nhơn, huyện cực Bắc của tỉnh Bình Định).

Khi chúng tôi vào trường, những học sinh đi ngang qua đều cúi đầu chào lễ phép, không khiên cưỡng, không gượng ép, tất cả đều diễn ra tự nhiên, đủ để người được chào đáp lại bằng cái gật đầu mà không cần phải nói lời nào.

Trường THPT chuyên Chu Văn An đi vào hoạt động giảng dạy và học tập chỉ từ năm học 2017 – 2018. Trường được thành lập với tham vọng tập hợp được những học sinh giỏi ở 4 huyện phía Bắc tỉnh Bình Định nhưng thiếu điều kiện vào thành phố Quy Nhơn học trường chuyên.

Toàn cảnh trường Chu Văn An, cơ sở vật chất chưa đủ nhưng chất lượng đào tạo đã có vàng. Ảnh: Võ Việt

4 huyện phía Bắc bao gồm Hoài Nhơn, An Lão, Hoài Ân và Phù Mỹ. Năm học đầu, trường chỉ có 8 lớp; đến năm học thứ 2 hiện nay, trường có 16 lớp ở 2 khối, mỗi khối có 7 lớp chuyên và một lớp không chuyên.

Năm học này cũng là lần đầu tiên Trường THPT chuyên Chu Văn An cử đội học sinh dự thi Toán học ở giải Olympic Toán học sinh – sinh viên toàn quốc lần thứ 27.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 2 – 7/4 vừa qua, do Hội Toán học Việt Nam phối hợp cùng Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức tại Nha Trang (Khánh Hòa), có 650 thí sinh dự thi. Cuộc thi có 6 huy chương Vàng dành cho hệ học sinh các trường THPT chuyên trên toàn quốc.

Môn toán là môn Thuỳ yêu thích nên rất chăm chú trong giờ học. Ảnh: Võ Việt

Lần đầu tiên dự giải, Trường THPT chuyên Chu Văn An có 4 thí sinh dự thi thì cả 4 đều đạt giải.

Trong đó, em Nguyễn Phương Thùy giành giải Vàng trong số 6 giải Vàng dành cho học sinh trường chuyên; các em Trần Thị Kim Thùy, Hồ Trọng Nhân (đều lớp 11 Toán) và em Huỳnh Nguyên Phúc (lớp 10 Toán) đều giành huy chương Đồng của cuộc thi.

Riêng Phương Thùy ngoài giải Vàng, còn được nhận quỹ học bổng Lê Văn Thiêm và giải thí sinh nữ đoạt giải.

Cô học sinh Nguyễn Phương Thùy, lớp 11 chuyên Toán, đang là học sinh lưu trú tại trường. Mỗi sáng thức dậy, điểm tâm chính của Thùy chỉ có hoặc bánh tráng mì nhúng nước, hoặc là mì ăn liền.

Con đường học tập của Nguyễn Phương Thùy không dễ dàng, khi nhà em ở tại một vùng miền núi xa xôi, thôn Vạn Hội 2, xã Ân Tín, là một xã miền núi, thuộc nhóm khó khăn nhất của huyện Hoài Ân.

Từ Trường THPT chuyên Chu Văn An đến nhà em là cả một quãng đường xa hơn 10km, đi qua những quả đồi, núi, những khu rừng keo và những cánh đồng.

Một tiết toán của lớp Thuỳ. Ảnh: Võ Việt

Thật khó mường tượng một cô học trò ở vùng quê nghèo, mồ côi bố từ năm 2008 lại có niềm đam mê học tập đến mức liên tục giành giải cấp huyện, tỉnh, giải toán Olympic và quốc gia liên tục từ năm lớp 3 đến nay, và hiện là một trong những tài năng Toán học giỏi tỉnh Bình Định.

Năm trước, khi thi tuyển đầu vào Trường THPT chuyên Chu Văn An, Nguyễn Phương Thùy đạt số điểm cao nhất. Vì hoàn cảnh khó khăn, sau hàng tháng trời tìm hiểu môi trường, điều hiện học tập nếu con chuyển trường, chị Nguyễn Thị Chỉnh (mẹ của nữ sinh Nguyễn Phương Thùy) đành xót xa nói với con: “Thôi, con học ở gần nhà đi chứ không có điều kiện xuống đó học đâu con!”.

Việc học ở đâu đối với Thùy cũng không quan trọng lắm, điều luyến tiếc nhất là nếu không học ở Trường THPT chuyên Chu Văn An thì “Con không được thầy Thủy dạy” – Thùy nói.

Khi biết tin Nguyễn Phương Thùy sẽ không học trường chuyên, thầy Huỳnh Duy Thủy, Tổ trưởng bộ môn Toán - Tin, đã tìm đến tận nhà để thuyết phục.

Sau nhiều lần thuyết phục, gia đình đồng ý để Thùy xuống huyện Hoài Nhơn học tập. Vậy nhưng, đến cận ngày khai giảng, thầy Thủy lại được tin trò Thùy bỏ học trường chuyên.

Với tấm chân tình của người thầy tận tụy, thầy Huỳnh Duy Thủy lại thuyết phục gia đình thêm lần nữa với sự chân thành: “Tôi dạy con tôi thế nào thì sẽ dạy trò Thùy như thế. Nếu không có chỗ ở, có thể đến ở nhà thầy; nếu cần gì mà thầy có thể giúp được thì thầy sẽ giúp hết sức mình có!” – thầy Thủy nói với mẹ con chị Nguyễn Thị Chỉnh.

Thầy Huỳnh Duy Thủy nguyên là giáo viên Toán Trường THPT Tăng Bạt Hổ (huyện Hoài Nhơn), chuyển về phụ trách bộ môn Toán – Tin tại Trường THPT chuyên Chu Văn An từ khi trường thành lập.

Năm 2008, con trai thầy Thủy là Huỳnh Anh Vũ đã vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, và hiện đang giảng dạy đại học tại Australia. Năm đó, Huỳnh Anh Vũ lên ngôi vô địch với một hành trình “cha – con học với nhau”.

Mẹ của Thuỳ là cô giáo dạy tiểu học. Ảnh: Võ Việt

Thầy Thủy nói về cuộc thi Olympic Toán học sinh – sinh viên toàn quốc lần thứ 27 vừa qua: “Thầy trò chúng tôi tham dự kì thi với ước mơ là được giao lưu, học hỏi, được tiếp nhận những bài giảng từ những người thầy mà chúng tôi rất kính yêu chứ không nghĩ sẽ đạt được giải ở kì thi uy tín này”.

Thuỳ đi học về. Ảnh: Võ Việt

Nói về việc học tập của mình, Nguyễn Phương Thùy nói: “Mẹ là động lực lớn nhất và việc chuyển đến học ở Trường THPT chuyên Chu Văn An là quyết định tốt nhất trong cuộc đời cho đến nay. Mục tiêu sắp tới là được tham gia vào đội tuyển học sinh giỏi của tỉnh Bình Định”.

“Toán học có rất nhiều điều thú vị, rất hay chứ không phải là môn học khô khan. Giải Vàng Olympic Toán học sinh – sinh viên toàn quốc là động lực cho những phấn đấu, nỗ lực tiếp theo, tiếp thêm cho con sức mạnh trên con đường học tập” – Phương Thùy vững tin.

Bây giờ, niềm tự hào của chị Nguyễn Thị Chỉnh càng lớn hơn thêm khi cô con gái bé nhỏ đã bước chân ra một nấc thang học tập mới, “điều mà tôi không nghĩ tới là cháu sẽ đạt được” – chị Nguyễn Thị Chỉnh cho biết.

Ngoài giờ học của mình thì Thuỳ còn hướng dẫn em trai làm những bài tập khó. Ảnh: Võ Việt

Tuy chỉ mới thành lập, nhưng Trường THPT chuyên Chu Văn An đã đáp ứng được mục tiêu của tỉnh Bình Định đặt ra là tập hợp và đào tạo được nhiều học sinh giỏi thiếu điều kiện học tập.

Tại cuộc thi Olympic Toán truyền thống 30/4 được tổ chức ngày 6/4/2019 tạp thành phố Hồ Chí Minh, Trường THPT chuyên Chu Văn An cũng đã đạt được 44 huy chương trong số 54 học sinh dự thi; xếp hạng 12/63 trường từ thành phố Đà Nẵng trở vào.

Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn Trương Đề, khẳng định: Đó là thành tích đáng tự hào của huyện, của tỉnh. Trong một giai đoạn rất ngắn, nhưng nhà trường đã đạt được những thành quả vượt mong đợi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ nhà trường, đề nghị UBND tỉnh Bình Định dành thêm những phần kinh phí xây dựng hoàn chỉnh cơ sở vật chất để Trường THPT chuyên Chu Văn An thật sự là một trong những ngôi trường đào tạo học sinh giỏi, tạo nên môi trường học tập thật tốt cho những hạt nhân tương lai của đất nước./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ ngày 28/5 tới đây, 7 ngân hàng thương mại sẽ phát hành ra thị trường những chiếc thẻ ATM làm bằng công nghệ chíp có tính bảo mật cao để thay cho “thẻ từ” đang sử dụng hiện nay.

ncif