BNEWS Ngoại trưởng Vương quốc Anh Boris Johnson cho biết nước này có thể chia tay Liên minh thuế quan châu Âu khi London rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), nhưng sẽ vẫn duy trì thương mại tự do với EU.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters
Trả lời phỏng vấn tờ nhật báo Hospodarske Noviny của CH Czech (Séc), ông Johnson nói ông tin rằng nước Anh có thể có thể kiểm soát người nhập cư, trong khi vẫn duy trì những lợi ích từ việc tiếp cận thị trường chung như quyền "thông hành" (passporting rights) của các ngân hàng ở nước Anh hoạt động tại châu Âu. Theo ông, nước Anh có thể phải ra khỏi Liên minh thuế quan nhưng vấn đề này sẽ cần được thảo luận. Ông Johnson cho rằng vấn đề liên quan đó có thể thực hiện được, đồng thời thương mại tự do vẫn được duy trì với nước Anh sẽ không mất quyền tiếp cận thị trường chung châu Âu. Ông Johnson nói quyền đi lại tự do của người dân - cùng với sự luân chuyển của hàng hóa, vốn và dịch vụ là một trong bốn quyền tự do của EU - không phải là nguyên tắc chính trong thành lập khối, nên không phải là nền tảng của thị trường chung. Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng ngày nói rằng EU không thể phân tách bốn quyền tự do để cho phép nước Anh kiểm soát người nhập cư từ khối này, trong khi vẫn được tiếp cận miễn thuế thị trường chung với gần 500 triệu người của châu Âu. Tuy nhiên, bà để ngỏ khả năng đàm phán về quyền di chuyển tự do của người dân, một diễn biến có thể có ý nghĩa đối với nước Anh, nơi mà việc kiểm soát người nhập cư là một vấn đề hệ trọng đối với nhiều người trong số khoảng 52% dân số Anh ủng hộ việc ra khỏi EU. Nước Anh có kế hoạch khởi động quá trình đàm phán với EU vào cuối tháng 3/2017 bằng việc kích hoạt Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon để bước vào giai đoạn đàm phán kéo dài hai năm về vấn đề Brexit.- Từ khóa:
- Anh
- EU
- thương mại
Tin liên quan
Các doanh nghiệp Anh từ bỏ 65 tỷ bảng đầu tư do Brexit
Các doanh nghiệp Anh đã hoãn hoặc hủy khoảng 65,5 tỷ USD đầu tư trong tương lai kể từ sau khi nước Anh quyết định chọn Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.









