BNEWS Giám đốc điều hành Nvidia, ông Jensen Huang, cho biết tập đoàn công nghệ Mỹ đang khôi phục sản xuất các dòng chip hiệu năng cao dành cho khách hàng tại Trung Quốc.
Giám đốc điều hành công ty chip Nvidia Corp, Jensen Huang. Ảnh: Nvidia
Phát biểu với báo giới tại hội nghị các nhà phát triển thường niên của Nvidia tổ chức ở San Jose, bang California, ông Huang cho biết đã nhận được đơn đặt hàng từ nhiều khách hàng khác nhau và đang trong quá trình tái khởi động hoạt động sản xuất. Theo ông Huang, tình hình hiện nay đã thay đổi so với 2 tuần trước đó.
Vào tháng 12/2025, Tổng thống Donald Trump cho biết đã đạt được thỏa thuận với Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm nới lỏng các hạn chế về xuất khẩu chip, trong đó dòng chip H200 bị Washington cấm bán sang Trung Quốc do lo ngại về an ninh quốc gia.
Tuy nhiên, đến cuối tháng 2/2026, một quan chức thương mại Mỹ cho biết dòng chip cao cấp của Nvidia có khả năng huấn luyện và vận hành các hệ thống trí tuệ nhân tạo vẫn chưa được bán cho các công ty Trung Quốc, dù các hạn chế xuất khẩu đã được nới lỏng.
Khi được Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ hỏi về số lượng chip H200 đã được bán cho người dùng cuối tại Trung Quốc, ông David Peters, quan chức phụ trách thực thi kiểm soát xuất khẩu thuộc Bộ Thương mại Mỹ, cho biết “vẫn chưa bán chiếc nào”.
Thỏa thuận liên quan đến H200 – theo đó Chính phủ Mỹ nhận 25% doanh thu từ việc bán chip – đã được Bộ Thương mại xác nhận vào tháng 1, song các điều kiện kèm theo được cho là khiến việc phê duyệt xuất khẩu gặp khó khăn.
Ông Huang cho rằng Tổng thống Donald Trump muốn các doanh nghiệp Mỹ cạnh tranh trên phạm vi toàn cầu và không từ bỏ các thị trường một cách không cần thiết. Ông cũng cho rằng mục tiêu của Bộ trưởng Thương mại Mỹ về việc đưa 40% sản lượng chip được sản xuất trong nước là “rất thách thức” trong bối cảnh nhu cầu đang tăng nhanh.
Trong khi đó, Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển và sản xuất chip trong nước nhằm cạnh tranh với các thiết kế dẫn đầu ngành của Nvidia – công ty có giá trị lớn nhất thế giới hiện nay, có trụ sở tại bang California. Các dòng chip cao cấp nhất của Nvidia như Blackwell và dòng Rubin sắp ra mắt vẫn bị cấm bán tại Trung Quốc và không nằm trong thỏa thuận liên quan đến H200.
Tin liên quan
Việt Nam đang trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo cho biết Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, đặc biệt ở các khâu đóng gói và kiểm thử chip.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpThái Lan: Doanh nghiệp SMEs chịu sức ép từ chi phí và nợ
Khảo sát cho thấy các yếu tố gây sức ép lớn nhất đối với doanh nghiệp là tổng nợ với 37,5 điểm và chi phí, chi tiêu hoạt động với 40,9 điểm.
-
Doanh nghiệpCông cụ bảo vệ ngành công nghiệp trước cạnh tranh không công bằng
Các quốc gia đều coi phòng vệ thương mại là công cụ chính sách quan trọng nhằm bảo vệ ngành sản xuất trước sự cạnh tranh không công bằng.
-
Doanh nghiệpXem xét các kiến nghị thúc đẩy phát triển Cụm khí – điện – đạm Cà Mau
Chiều 6/8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi có buổi khảo sát và làm việc với Cụm khí – điện – đạm Cà Mau, cùng tham dự có đại diện sở, ngành liên quan tỉnh Cà Mau.
-
Doanh nghiệpCông bố Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả
Bước sang năm thứ sáu công bố liên tiếp, bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả (VIX50) đã trở thành một trong những bảng xếp hạng có uy tín trên thị trường.
-
Doanh nghiệpTập đoàn LAPP xem Việt Nam là thị trường trọng điểm
Sáng 6/8 tại TP. Hồ Chí Minh, Tập đoàn LAPP (Đức), doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ cáp và kết nối, chính thức ra mắt LAPP Việt Nam.
-
Doanh nghiệpThống nhất các giải pháp phát triển hệ thống điện theo Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII
EVN và Gia Lai thống nhất đẩy nhanh đầu tư lưới điện theo Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII, đáp ứng nhu cầu phụ tải, giải tỏa công suất và hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng hai con số.
-
Doanh nghiệpDoanh nghiệp xuất khẩu làm gì để giữ đơn hàng?
Việc đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường khắt khe không chỉ là lợi thế cạnh tranh, mà đã thực sự trở thành tấm giấy thông hành, định đoạt sự sống còn của mỗi doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Doanh nghiệpQuỹ rủi ro tìm kiếm thăm dò: Cơ chế cần thiết để gia tăng trữ lượng dầu khí bù khai thác
Việc khôi phục lại Quỹ rủi ro tìm kiếm thăm dò chính là cơ chế tài chính cần thiết để gia tăng trữ lượng bù khai thác cũng như tạo nguồn lực đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng mới.
-
Doanh nghiệpCập nhật các quy định mới của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với lĩnh vực lưới điện
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức chương trình tập huấn chuyên sâu trong quản lý và bảo vệ môi trường dành cho khối lưới điện. Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương dự và chỉ đạo.











