Nvidia và TSMC sẽ xây dựng "siêu máy tính AI" đầu tiên của Đài Loan (Trung Quốc)
Ngày 19/5, tập đoàn sản xuất chip hàng đầu của Mỹ Nvidia đã công bố kế hoạch xây dựng "siêu máy tính trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên" của Đài Loan (Trung Quốc) nhân hội chợ công nghệ hàng đầu được tổ chức tại hòn đảo này.
Trong một phát biểu, Tổng Giám đốc điều hành (CEO) Nvidia Jensen Huang cho biết Nvidia sẽ hợp tác với các gã khổng lồ công nghệ Đài Loan là Foxconn và TSMC cũng như chính quyền sở tại để xây dựng "siêu máy tính AI đầu tiên của Đài Loan ... cho cơ sở hạ tầng AI và hệ sinh thái AI". Ông Huang bày tỏ lạc quan rằng trong tương lai, hòn đảo này "vẫn sẽ là trung tâm của hệ sinh thái công nghệ" với rất nhiều công ty công nghệ sáng tạo đầy nhiệt huyết.
Thông tin được CEO của Nvidia đưa ra trước thềm Hội chợ Computex, một sự kiện kéo dài 4 ngày với sự góp mặt của các công ty máy tính và chip từ khắp nơi trên thế giới. Dự kiến, các CEO hàng đầu của Qualcomm, MediaTek và Foxconn cũng sẽ tới Computex, nơi sẽ giới thiệu những tiến bộ hàng đầu về AI và ứng dụng AI trong các lĩnh vực.
Đài Loan sản xuất phần lớn chip tiên tiến nhất thế giới, bao gồm cả những chip cho các ứng dụng và nghiên cứu AI mạnh mẽ nhất. Giới chuyên gia đánh giá thế giới đang ở "thời điểm quan trọng" cho việc phát triển AI và 2 năm 2025- 2026 sẽ là giai đoạn quan trọng cho việc chuyển đổi đào tạo mô hình AI thành các ứng dụng có lợi nhuận. Tuy nhiên, chính sách thuế quan của Mỹ đang là vấn đề lớn nhất mà ngành này đang và sẽ phải đối mặt.
Tháng trước, Washington vừa công bố một cuộc điều tra an ninh quốc gia về nhập khẩu công nghệ bán dẫn, cho thấy ngành công nghiệp này tiếp tục bị đưa vào tầm ngắm của chính quyền Mỹ và có thể chịu các khoản thuế gây thiệt hại lớn.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Nvidia xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Trung Quốc
06:00' - 17/05/2025
Trung tâm mới sẽ nghiên cứu nhu cầu đặc thù của khách hàng Trung Quốc cũng như những yêu cầu kỹ thuật phức tạp nhằm đáp ứng các giới hạn do Washington thiết lập.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ mời gọi Tập đoàn Sumitomo đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, đô thị thông minh
15:54' - 27/01/2026
Cần Thơ cam kết đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Sumitomo nghiên cứu, triển khai các dự án lâu dài, đặc biệt là những dự án sử dụng công nghệ cao, sạch và tiết kiệm năng lượng.
-
Doanh nghiệp
4 chuyến bay chuyển hướng hạ cánh do sương mù tại sân bay Nội Bài
09:46' - 27/01/2026
Cập nhật đến thời điểm 9 giờ 30 phút, các chuyến bay cất hạ cánh bình thường; có 4 chuyến bay chuyển hướng hạ cánh sang sân bay khác.
-
Doanh nghiệp
Kích hoạt nguồn lực tư nhân cho hạ tầng quốc gia
21:46' - 26/01/2026
Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng T&T Nguyễn Thái Hà đã trao đổi với phóng viên TTXVN về định hướng đầu tư hạ tầng của T&T Group và những giải pháp để kích hoạt nguồn lực tư nhân cho hạ tầng quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Máy bay Vietnam Airlines quay đầu khẩn cấp để cứu hành khách
12:05' - 26/01/2026
Vietnam Airlines một lần nữa khẳng định: an toàn và sức khỏe của hành khách luôn là ưu tiên hàng đầu trong mọi tình huống khai thác.
-
Doanh nghiệp
Google rót vốn vào Sakana AI, mở rộng hệ sinh thái AI tại Nhật Bản
09:05' - 26/01/2026
Google đầu tư và thiết lập đối tác chiến lược với Sakana AI, qua đó thúc đẩy ứng dụng mô hình AI tạo sinh và mở rộng thị trường điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo tại Nhật Bản.
-
Doanh nghiệp
Đạo đức kinh doanh, nền tảng cho doanh nghiệp phát triển bền vững
17:55' - 25/01/2026
Những bê bối về đạo đức kinh doanh không chỉ giết chết một thương hiệu trong chốc lát mà còn làm xói mòn niềm tin của cộng đồng vào cả một ngành hàng.
-
Doanh nghiệp
Thách thức tăng tải cục bộ trên các đường bay nóng dịp Tết Nguyên đán
12:04' - 25/01/2026
Các số liệu cho thấy nhu cầu vận tải hàng không dịp Tết Nguyên đán 2026 tiếp tục duy trì ở mức cao, song phân bổ không đồng đều giữa các chiều bay.
-
Doanh nghiệp
TikTok lập liên doanh tại Mỹ để tránh nguy cơ bị cấm
08:51' - 25/01/2026
Nền tảng TikTok của Trung Quốc đã thành lập liên doanh mới tại Mỹ với tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư Mỹ chiếm đa số, qua đó đáp ứng yêu cầu pháp lý và tiếp tục hoạt động tại thị trường này.
-
Doanh nghiệp
Ngành gỗ Việt tìm đường thoát “mác” gia công
16:31' - 24/01/2026
Xuất khẩu gỗ vượt 17 tỷ USD mỗi năm, song doanh nghiệp gỗ và nội thất Việt Nam đang đứng trước yêu cầu nâng cao giá trị gia tăng, sáng tạo và tuân thủ quốc tế để bứt phá trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Nvidia và TSMC sẽ xây dựng "siêu máy tính AI" đầu tiên của Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh minh hoạ: A.N/Bnews