Ô nhiễm bao bì - vấn đề chung của Coca-Cola, McDonald’s và PepsiCo
Báo cáo cho biết 4.000 chuyên gia của Surfer Against Sewage đã thực hiện kiểm tra hơn 30.700 vật phẩm gây ô nhiễm, đươc thu thập từ các bờ biển, đường dẫn kênh, cầu và đường tại các thành phố của Anh, trong khoảng thời gian 12 tháng, tính đến hết ngày 5/6/2023.
Kết quả cho thấy có 12 công ty lớn, chủ yếu là các nhà bán lẻ hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh giải khát và thức ăn nhanh, đã đóng góp tới 70% số vật phẩm gây ô nhiễm.
Đáng chú ý, các vật phẩm mang thương hiệu Coca-Cola được phát hiện nhiều nhất (17%), đánh dấu năm thứ tư Coca-Cola được nêu tên là công ty gây ô nhiễm lớn nhất Anh.
Tiếp theo là nhà kinh doanh thức ăn nhanh McDonald's, chiếm 11% các vật phẩm gây ô nhiễm được xác định, còn vị trí thứ ba thuộc về PepsiCo. Những công ty gây ô nhiễm hàng đầu khác bao gồm Tesco, Haribo, Nestlé, Heineken, Mars, Carlsberg và Red Bull.
Nhà quản lý chiến dịch tại Surfers Against Sewage, Izzy Ross, cho biết kết quả "không có gì đáng ngạc nhiên". Bà Ross nhấn mạnh “thủ phạm” gây ô nhiễm nhựa trên các bãi biển, các thành phố và vùng nông thôn Anh gần như không đổi qua các năm, đồng thời cho rằng các công ty đã không hành động đủ để ngăn chặn tình trạng này.
Liên quan tới báo cáo của Surfers Against Sewage, người phát ngôn của Coca-Cola cho biết công ty đang tích cực hỗ trợ một số sáng kiến, nhằm giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường, cũng như tăng cường hợp tác với các đối tác, để khuyến khích tái chế nhiều hơn. Tại Anh hiện nay tất cả các vỏ chai mà hãng Coca-Cola sử dụng đều có thể tái chế được hoặc làm bằng nhựa tái chế 100%, không bao gồm nắp và nhãn.
Người phát ngôn của McDonald’s khẳng định hơn 90% bao bì của công ty được làm từ các nguồn tái chế và có thể được tái chế lại. Công ty cũng tích cực khuyến khích khách hàng vứt bỏ bao bì sau khi sử dụng một cách có trách nhiệm.
Tương tự, người phát ngôn của PepsiCo tại Anh nói công ty nhận thức việc tạo ra rác thải là một vấn đề lớn và cần phải tăng cường hành động để giải quyết thách thức này.
Surfers Against Sewage kiến nghị các công ty cần chịu trách nhiệm đối với toàn bộ vòng đời sản phẩm của họ, bằng cách giảm bao bì và áp dụng các mô hình kinh doanh tuần hoàn.
Tổ chức này cũng kêu gọi Chính phủ Anh thực hiện chương trình hoàn trả tiền đặt cọc (DRS) quy mô lớn - trả tiền thu gom chai, lọ rỗng khi người dân mang chúng tới các địa điểm tái chế công cộng. Chương trình này, vốn đã được Chính phủ Anh lên kế hoạch và giới thiệu ra công chúng, nhưng trì hoãn việc thực hiện cho đến năm 2025.
Hiện trên thế giới rất nhiều quốc gia đã áp dụng các chương trình DRS được thiết kế riêng, phù hợp với từng quốc gia. Các chương trình này hầu hết đều thu được phản hồi tốt từ công chúng và cho thấy hiệu quả cao trong việc giảm thiểu tình trạng rác thải bao bì gây ô nhiễm môi trường./.
- Từ khóa :
- ô nhiễm
- ô nhiễm bao bì
- Coca-Cola
- McDonald’s
- PepsiCo
Tin liên quan
-
Đời sống
WHO cảnh báo về chất độc hại trong siro trị ho và cảm lạnh Naturcold
10:50' - 20/07/2023
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 19/7 cảnh báo lô thuốc siro trị ho và cảm lạnh Naturcold đang được bán tại Cameroon có chứa hàm lượng chất độc hại diethylene glycol cực cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 15/4
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 15/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 15/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ nhu cầu đi lại trong dịp 30/4 và 1/5
20:27' - 14/04/2026
Sở Xây dựng thành phố Hà Nội thông báo hướng dẫn phân luồng giao thông một số tuyến đường, nhằm đảm bảo an toàn giao thông.
-
Đời sống
Du lịch dịp 30/4 - 1/5: Tour cự ly gần “lên ngôi”, ưu tiên chất lượng trải nghiệm
17:41' - 14/04/2026
Theo ghi nhận từ thị trường, nhu cầu đi lại tăng mạnh khiến giá vé máy bay và tàu hỏa đồng loạt leo thang do đó xu hướng các tour cự ly gần “lên ngôi”.
-
Đời sống
Bất cập hoàn trả đường dân sinh trong thi công cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn
17:32' - 14/04/2026
Quá trình triển khai dự án đang bộc lộ nhiều bất cập khi các nhà thầu chậm trễ và thiếu trách nhiệm trong việc hoàn trả các tuyến đường dân sinh.
-
Đời sống
Xây cầu 265 tỷ đồng, “quên” đường dẫn
17:31' - 14/04/2026
Đến tháng 10/2025 cầu mới đã nghiệm thu, đưa vào sử dụng nhưng đến nay người dân và các phương tiện vẫn chưa “tiếp cận” được cầu mới.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 14/4
05:00' - 14/04/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 14/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 14/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Linh vật được yêu mến tại Nhật Bản chào đón tuổi 20
17:07' - 13/04/2026
Ngày 13/4, Hikonyan – linh vật chú mèo đội mũ giáp samurai được yêu mến của Nhật Bản, đến từ thành phố Hikone thuộc tỉnh Shiga, chính thức đón sinh nhật lần thứ 20.
-
Đời sống
Người tiêu dùng Mỹ chật vật với làn sóng phí ẩn và phụ phí mới
13:15' - 13/04/2026
Các doanh nghiệp tại Mỹ đang gia tăng áp dụng các loại phí dịch vụ và phụ phí ẩn nhằm bù đắp chi phí vận hành, đẩy gánh nặng tài chính sang phía người tiêu dùng trong bối cảnh lạm phát tăng cao.
-
Đời sống
Hàn Quốc hỗ trợ tiền nhiên liệu cho cả người nước ngoài
08:24' - 13/04/2026
Hàn Quốc lần đầu cho phép một số người nước ngoài nhận hỗ trợ tiền mặt giảm chi phí nhiên liệu, trong bối cảnh xung đột Trung Đông khiến giá năng lượng leo thang.

Sản phẩm của hãng Coca-Cola. Ảnh: Reuters