Ô nhiễm không khí cướp đi sinh mạng gần 9 triệu người trong năm 2015
Đây là báo cáo của các nhà khoa học thuộc tổ chức phi chính phủ Pure Earth đăng trên tạp chí The Lancet ngày 20/10.
Theo các nhà khoa học, gần một nửa trong số những người thiệt mạng đến từ 2 quốc gia là Ấn Độ và Trung Quốc. Tại các nước công nghiệp phát triển nhanh trong đó có Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc, Bangladesh, Madagascar và Kenya, cứ 4 người thiệt mạng lại có 1 người tử vong do ô nhiễm môi trường.
Báo cáo khẳng định ô nhiễm môi trường và các bệnh liên quan đến ô nhiễm môi trường tác động mạnh nhất đến người nghèo và không có quyền hành trong xã hội. Các nạn nhân do ô nhiễm môi trường thường là những đối tượng dễ bị tổn thương và không có tiếng nói trong xã hội.
Ô nhiễm môi trường cũng đe dọa đến quyền con người cơ bản, trong đó có quyền được sống, sức khỏe, thịnh vượng, lao động an toàn, cũng như bảo vệ trẻ em và những đối tượng bị tổn thương nhất.
Không chỉ gây nhiễm độc, ô nhiễm môi trường còn khiến con người mắc các bệnh liên quan như tim, đột quỵ, phổi và ung thư. Thống kê cho thấy, mỗi năm, thế giới mất khoảng 4.600 tỷ USD để chi trả cho các vấn đề phúc lợi xã hội trong đó tập trung chủ yếu ở các nước đang phát triển.
Theo đó, các nước thu nhập thấp phải chi tới 8,3% Tổng thu nhập quốc dân cho những người bị thiệt mạng hoặc bị bệnh liên quan đến ô nhiễm môi trường, trong khi tỷ lệ này ở các nước thu nhập cao là 4,5%.
Cũng theo báo cáo trên, mặc dù số người thiệt mạng do ô nhiễm nước và không khí đã giảm từ 5,9 triệu trong năm 1990 xuống còn 4,2 triệu người vào năm 2015, do các nước nghèo đã trở nên giàu hơn.
Tuy nhiên, số người tử vong do ô nhiễm liên quan đến phát triển công nghiệp, trong đó có ô nhiễm không khí ngoài trời, ô nhiễm hóa học, ô nhiễm đất, tăng từ 4,3 triệu người lên 5,5 triệu người trong cùng giai đoạn.
Tin liên quan
-
Đời sống
Ấn Độ đóng cửa nhà máy điện do ô nhiễm không khí
17:29' - 18/10/2017
Cơ quan kiểm soát và ngăn chặn ô nhiễm môi trường Ấn Độ đã đóng cửa một nhà máy điện chạy bằng than do chất lượng không khí giảm.
-
Kinh tế & Xã hội
Các giải pháp quản lý, chấn chỉnh nuôi tôm gây ô nhiễm môi trường
14:30' - 14/10/2017
Trước sự việc nuôi tôm công nghiệp tự phát gây nên ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh, các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đang triển khai các giải pháp quản lý, chấn chỉnh tình trạng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ đô nước Anh kích hoạt cảnh báo ô nhiễm không khí
10:02' - 28/09/2017
Thị trưởng London (Anh) Sadiq Khan đã kích hoạt cảnh báo ô nhiễm không khí nghiêm trọng sau khi mức độ ô nhiễm tại khu vực thủ đô dày đặc hơn do lượng khí thải độc hại bao trùm toàn châu Âu.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội cần làm gì để "giải cứu" các dòng sông ô nhiễm?
09:14' - 13/09/2017
Hà Nội là "thành phố sông, hồ" nhưng nếu không có giải pháp bảo vệ và gìn giữ, bản sắc đô thị sông, hồ Hà Nội sẽ bị mai một.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam trước cơ hội “quật ngã” chủ nhà Saudi Arabia
21:37'
Trận U23 Việt Nam – U23 Saudi Arabia ở lượt cuối bảng A mang tính quyết định: Việt Nam chỉ cần hòa để đi tiếp với ngôi đầu, trong khi chủ nhà buộc phải thắng để nuôi hy vọng vượt bảng.
-
Đời sống
Australia siết chặt xét duyệt thị thực sinh viên các nước Nam Á
19:24'
Chính phủ Australia nâng mức rủi ro thị thực sinh viên với Ấn Độ, Nepal, Bangladesh và Bhutan do gia tăng hồ sơ gian lận, đồng thời tăng cường kiểm tra tài chính và học tập từ năm 2026.
-
Đời sống
Từ “Tết sum vầy” đến Công đoàn số ở Vĩnh Long
16:30'
Công đoàn phối hợp chăm lo đời sống công nhân lao động trong dịp Tết cổ truyền, đặc biệt quan tâm hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội ở địa phương.
-
Đời sống
Chiến dịch Quang Trung ở Huế: Nhà mới ấm tình quân dân
12:09'
Những ngôi nhà mái đỏ khang trang trong Chiến dịch Quang Trung ở Huế đã hoàn thiện trước Tết. Người dân rất phấn khởi khi sắp được đón Tết ấm áp, sum vầy trong ngôi nhà mới sạch đẹp, vững chãi.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 11/1
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 11/1 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 11/1, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 1, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Đắk Lắk: Bàn giao hàng trăm nhà trong “Chiến dịch Quang Trung”
21:44' - 10/01/2026
Ngày 10/1, các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tổ chức bàn giao hàng trăm nhà trong “Chiến dịch Quang Trung”.
-
Đời sống
Chiến dịch Quang Trung: Quân đội hoàn thành xây dựng mới 100 căn nhà ở Gia Lai
18:10' - 10/01/2026
Các căn nhà được xây dựng tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật “3 cứng” (nền cứng, khung cứng, mái cứng), kiên cố, phù hợp điều kiện sinh hoạt của người dân.
-
Đời sống
Tai nạn liên hoàn trên cầu vượt Ngã Tư Vọng, một người tử vong
10:36' - 10/01/2026
Sáng 10/1, một vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra trên cầu vượt Ngã Tư Vọng (Hà Nội) khiến một người tử vong, nhiều phương tiện biến dạng, hư hỏng nặng.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 10/1
05:00' - 10/01/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 10/1 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 10/1, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 1, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.

Nhiều thành phố ở Ấn Độ bị ô nhiễm không khí. Ảnh: AFP/TTXVN