“Ốc đảo” PYầu hôm nay

07:51' - 07/09/2020
BNEWS Những con đường mới mở đã giúp gỡ dần "nút thắt" xoá đói giảm nghèo cho "ốc đảo" PYầu, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang (Gia Lai).

Làng PYầu, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) tựa như một “ốc đảo”, bao quanh là màu xanh bạt ngàn của rừng. Trước đây, đường lên PYầu hiểm trở khiến cuộc sống của người dân nơi đây gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn đủ bề.

Thế nhưng giờ đây, khi đường mới đã được mở, nút thắt đầu tiên trên con đường giảm nghèo của bà con nơi đây đã được tháo gỡ. Từ đây đời sống của bà con PYầu sẽ dần cải thiện.
Từ trung tâm xã Lơ Pang, ngang qua đồi tràm, chúng tôi men theo con đường bê tông nhỏ chạy thẳng về phía những ngọn núi điệp trùng. Con đường cứ thoắt ẩn thoắt hiện sau những tán rừng rậm, khúc cua gấp hay đoạn dốc lúc lên lúc xuống. Có những đoạn sương mờ bảng lảng, vắt ngang trên từng tán cây, con đường.

Đường đất dẫn lên làng PYầu trước đây vốn “nổi tiếng” bởi gồ ghề, khấp khểnh với ổ voi, ổ gà thêm những con dốc dựng đứng. Có những lúc, đứng trên đỉnh con dốc vừa vượt qua, nhìn lại sau lưng chỉ thấy như vực thẳm.
Giờ đây, con đường bê tông hoàn thành chính là niềm mong mỏi bấy lâu của bà con PYầu thành hiện thực.

Đường bê tông nối dài đến cuối làng như khoác tấm áo mới lên cho PYầu. Những mái nhà sàn lợp nằm dọc theo tuyến đường trông mới mẻ, sáng sủa hơn trước. Dọc hai bên đường là các hệ thống nước tự chảy.

Từ trên cao nhìn xuống, tuyến đường mới như dải lụa mềm uốn lượn qua từng nếp nhà, nổi bật trên nền xanh ngắt của núi rừng.
Ông Lê Lợi- Bí thư Đảng ủy xã Lơ Pang, huyện Mang Yang cho biết, đường dẫn lên PYầu được chính thức khởi công từ tháng 10/2019 và vừa hoàn thành vào tháng 7 vừa qua với tổng chiều dài 7,4km. Kinh phí làm đường là 15 tỷ đồng được trích từ nguồn ngân sách của tỉnh.
Ngoài ra, huyện Mang Yang cũng huy động các nguồn lực đóng góp thêm 3,2 tỷ đồng cho con đường. Các đơn vị quân đội đóng chân trên địa bàn huyện cũng góp hơn 2.000 ngày công để đường hoàn thiện.
20 năm thực hiện hàng ngàn chuyến buôn bán từ PYầu ra trung tâm xã, anh Lê Phú Tý (49 tuổi, xã Hà Ra, huyện Mang Yang) hiểu hơn hết nỗi khổ khi đi lại trên con đường đất.

Xe “độ” là phương tiện đã cấm lưu thông song riêng ở PYầu vẫn được “đặc cách” hoạt động bởi chỉ có nó mới đảm đương được việc thồ lái hàng hóa an toàn qua khỏi đoạn đường ấy.
Anh Tý kể: “Trước đây để chở được 4 tấn hàng hóa từ làng ra tới trung tâm xã, tôi mất một ngày ròng rã. Mùa mưa thì phải thuê thêm hai nhân công đi bộ ở trước cầm theo cuốc xẻng để gạt đất, bang đường cho xe đi, vất vả vô cùng. Bây giờ có đường bê tông rồi thì chỉ mất vỏn vẹn một giờ để di chuyển thôi, rất thuận tiện”.
Có con đường mới tươm tất, bà con làng PYầu ai cũng phấn khởi. “Mùa mưa, người dân PYầu dường như không ra khỏi làng bởi đi lại rất khó. Từ đồ ăn, thức uống đến các nhu cầu sinh hoạt khác mọi người đều tự lo thôi vì đường đi lầy lội, nguy hiểm lắm. Nay thì chỉ cần gần 30 phút là đi tới xã rồi. Bà con chúng tôi mừng lắm”, chị Đanh - người dân làng PYầu chia sẻ.
Ông Lê Lợi, Bí thư Đảng ủy xã Lơ Pang bày tỏ: “Con đường độc đạo nối lên PYầu đã được khơi thông. Giờ đây bà con của làng đã thuận tiện hơn trong việc giao thương, buôn bán, tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật. Cùng với sự nỗ lực hỗ trợ của các cấp ngành, xã Lơ Pang cũng sẽ dành mọi nguồn lực để tập trung đưa làng PYầu không còn là làng đặc biệt khó khăn, từng bước vượt khó, ổn định cuộc sống”.
Làng PYầu hiện có 128 hộ với 542 khẩu; trong đó, có 46 hộ nghèo và 64 hộ cận nghèo. Dân làng định cư trên diện tích hơn 5ha, khu sản xuất rộng gần 240ha.

Từ trước đến nay, bà con PYầu vẫn giữ lối canh tác tự nhiên, thiếu đầu tư vật tư, phân bón cũng như rất hạn chế trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên cái nghèo vẫn cứ đeo đuổi. Hiện nay, thu nhập chính của người dân chủ yếu phụ thuộc vào cây bời lời, số ít từ cây keo và bạch đàn. Ngoài ra, diện tích cây lương thực lúa, sắn, ngô… chủ yếu đủ phục vụ nhu cầu lương thực trong làng.
Nắm rõ tình hình, nhằm hỗ trợ cho làng PYầu vươn lên phát triển, huyện Mang Yang đã thành lập Tổ phát triển kinh tế - xã hội làng PYầu với 13 thành viên do ông Krung Dam Đoàn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện là tổ trưởng. Tổ công tác đã xây dựng kế hoạch thực hiện nhiều chương trình thiết thực.
Cụ thể trong năm 2020, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mang Yang hoàn thiện xong công trình sửa chữa đường đi khu sản xuất của làng với tổng vốn gần 1 tỷ đồng; phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện thực hiện các mô hình hỗ trợ con, cây giống cho bà con.

Phòng phối hợp với Trung tâm giáo dục - nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên đào tạo nghề nghiệp cho dân làng… Thực hiện quy hoạch, sắp xếp lại khu dân cư; nâng cấp, sửa chữa 17 nhà dột nát.
Cùng với đó, Phòng Tài nguyên - Môi trường tiến hành đo đạc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và sở hữu tài sản trên đất cho nhân dân PYầu. Các thiết chế như trường học, nhà văn hóa cũng được đầu tư sửa chữa, làm mới, Việc tuyên truyền, bồi dưỡng nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật cho bà con cũng được chú trọng triển khai…
Hy vọng, với sự quan tâm, đầu tư của Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương cùng sự nỗ lực của người dân, trong tương lai không xa, PYầu sẽ khởi sắc; từng bước xây dựng bộ mặt nông thôn mới bừng sáng trên đỉnh PYầu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục