OECD: Brexit khiến nền kinh tế Anh trở nên “lạc lõng”
Nợ hộ gia đình gia tăng trong khi tăng trưởng lương "đi ngang" trở thành rủi ro bất ổn tài chính lớn đối với nền kinh tế Anh, khiến OECD đưa ra dự đoán Vương quốc Anh sẽ là quốc gia có nhịp độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) năm 2018, với mức tăng trưởng kinh tế dự báo sẽ chậm lại từ mức khoảng 1,5% năm nay xuống 1,2% năm 2018 và 1,1% năm 2019.
OECD đưa ra cảnh báo nợ cá nhân như nợ thẻ tín dụng sẽ là nợ nguy cơ không có khả năng thanh toán cao hơn so với nợ thế chấp nếu như tình trạng kinh tế Anh tiếp tục xấu đi, do vậy yêu cầu các ngân hàng cần có biện pháp kiểm tra đối với hoạt động cho vay cá nhân.Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 28/11 tuyên bố các ngân hàng của nước Anh đã chuẩn bị phương án đối phó đối với hậu quả kinh tế mà Brexit có thể gây ra cho nền kinh tế.
Trong đánh giá mới đây nhất về kinh tế toàn cầu, OECD cho thấy vấn đề tạo việc làm ở nước Anh đã mất đà, trong khi chi tiêu của người tiêu dùng giảm đi do lạm phát tăng cao bởi đồng bảng Anh mất giá kể từ sau khi cử tri bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).Đồng bảng yếu giúp thúc đẩy các hoạt động xuất khẩu nhưng nhập khẩu giảm do sức mua của người tiêu dùng giảm.
Bức tranh kinh tế ảm đạm trên được đưa ra một tuần sau khi Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế Anh năm 2017 từ mức 2% xuống 1,5%, và xuống còn 1,4%, 1,3% và 1,5% trong các năm tiếp theo, trước khi phục hồi lên 1,6% trong năm 2021-2022.Trước việc kinh tế Anh có thể sẽ là một trong những nền kinh tế lớn có mức tăng trưởng kinh tế yếu nhất trong 5 năm tới, Bộ trưởng Hammond đã dỡ bỏ thuế trước bạ cho người mua nhà lần đầu (loại nhà dưới 300.000 bảng), điểm nhấn trong gói chi tiêu và thuế quan mà ông đưa ra.
Trong tuần này, London cũng công bố chiến lược công nghiệp nhằm cải tiến năng suất lao động của nước Anh, điều được cho là đã cản trở đà tăng trưởng của kinh tế Anh và mức độ tăng lương cho người lao động kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính. Tổng Thư ký OECD José Angel Gurría cho rằng các nền kinh tế cần tập trung vào các hoạt động tài khóa và cấu trúc nhằm thúc đẩy tăng trưởng dài hạn, trong khi giảm bớt chính sách trợ giúp tiền tệ.Các nước cần tiến hành các gói cải cách, giúp thành phần kinh tế tư nhân tăng năng suất lao động, tăng lương cho người lao động và tăng trưởng kinh tế một cách toàn diện hơn.
>>>Financial Times cảnh báo nền kinh tế Anh khó chống đỡ cú sốc Brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Financial Times cảnh báo nền kinh tế Anh khó chống đỡ cú sốc Brexit
05:30' - 26/11/2017
Cú sốc Brexit cộng với những bộc lộ yếu kém của tự thân nền kinh tế Anh đang khiến nước này bước vào một cuộc hành trình của một con tàu bị rò rỉ.
-
Kinh tế Thế giới
EU: Có thể đạt được thỏa thuận về Brexit vào tháng 12
08:49' - 25/11/2017
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã đánh giá thỏa thuận đầu tiên về các điều kiện cho việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit - có thể đạt được vào tháng 12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
EU hy vọng đàm phán Brexit có thể chuyển sang giai đoạn 2
07:45' - 24/11/2017
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết, trong vài ngày tới, sẽ là thời điểm để quyết định liệu các cuộc đàm phán về việc Anh rời EU có tiến triển đủ để bước sang giai đoạn 2 hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận Brexit có nguy cơ bị trì hoãn nếu có khiếu kiện
10:40' - 22/11/2017
Theo một cựu thẩm phán của Liên minh châu Âu (EU), việc nước Anh rời khỏi khối này có thể sẽ bị trì hoãn thêm một năm, nếu những người ủng hộ việc ở lại EU nộp đơn khiếu nại lên tòa án của châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51'
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).

Brexit khiến nền kinh tế Anh "lạc lõng" trong xu thế tăng trưởng kinh tế thế giới. Ảnh minh họa: Reuters