OECD nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Tổ chức có trụ sở tại Paris này đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ mức 2,2% trong Triển vọng Kinh tế đưa ra hồi tháng 11/2022, với lý do giá năng lượng và lương thực giảm cũng như việc Trung Quốc nới lỏng các hạn chế phòng ngừa COVID-19.
Trong năm 2024, tăng trưởng toàn cầu dự kiến sẽ "nhích" lên 2,9%, so với dự báo tăng trưởng 2,7% hồi tháng 11/2022, khi tác động của giá năng lượng cao đến thu nhập hộ gia đình giảm dần.
OECD dự báo lạm phát tại Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ giảm từ 8,1% trong năm 2022 xuống 5,9% trong năm nay và tiếp tục giảm xuống 4,5% vào năm 2024, song vẫn cao hơn mục tiêu đề ra bất chấp việc nhiều ngân hàng trung ương tăng lãi suất.
OECD cho biết rất khó để đánh giá tác động của lãi suất cao hơn, đồng thời cảnh báo việc người đi vay phải đối mặt với sự căng thẳng tài chính gia tăng có thể dẫn đến thua lỗ cho một số ngân hàng, viện dẫn sự sụp đổ gần đây của Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) tại Mỹ.
Ngày 16/3 vừa qua, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm để chống lại lạm phát, bất chấp tình trạng hỗn loạn trên thị trường tài chính sau sự sụp đổ của SVB và tình hình đáng quan ngại đang diễn ra của ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sỹ Credit Suisse.
OECD dự đoán lãi suất chính sách của ngân hàng trung ương sẽ đạt đỉnh ở mức 5,25% -5,5% tại Mỹ và mức 4,25% ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và ở Anh, trong đó nếu lạm phát giảm, các ngân hàng có thể nới lỏng "nhẹ" vào năm 2024.
OECD dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ chậm lại từ 1,5% trong năm nay xuống 0,9% trong năm 2024 do lãi suất cao hơn làm giảm nhu cầu.
Sau khi nới lỏng các biện pháp ngăn ngừa COVID-19, nền kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 5,3% trong năm nay và 4,9% vào năm 2024, tăng so với dự báo hồi tháng 11/2022 lần lượt là 4,6% và 4,1%.
Triển vọng của kinh tế Eurozone cũng được cải thiện nhờ giá năng lượng giảm, trong đó nền kinh tế Eurozone dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 0,8% trong năm nay, sau đó là 1,5% vào năm 2024. OECD trước đó đã dự báo các mức tăng trưởng kinh tế trong năm 2023 và 2024 của Eurozone lần lượt là 0,5% và 1,4%./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Nhu cầu từ châu Á sẽ quyết định tương lai kinh tế toàn cầu
05:30' - 18/03/2023
Sự thay đổi của kinh tế châu Á được cho là sẽ mang lại triển vọng tăng trưởng dài hạn, nhờ cơ cấu người tiêu dùng mới và các cơ hội trong lĩnh vực dịch vụ.
-
Kinh tế Việt Nam
VBF 2023: Kinh tế xanh, chuyển đổi xanh sẽ là động lực tăng trưởng
14:08' - 17/03/2023
VBF laf cơ chế đối thoại liên tục và chặt chẽ giữa Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm cải thiện các điều kiện kinh doanh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc tiếp tục giảm tốc trong tháng Hai
12:39' - 17/03/2023
Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc ngày 17/3 cho biết nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này đang tiếp tục giảm tốc do tình hình xuất khẩu ảm đạm và niềm tin kinh doanh yếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
UNCTAD: Các nước Thái Bình Dương cần sẵn sàng chuyển đổi kỹ thuật số và số hóa
07:56'
UNCTAD đã tổ chức hội thảo ở Fiji nhằm khuyến khích các nước Thái Bình Dương sẵn sàng thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số và số hóa để mở ra những cơ hội mới cho tăng trưởng và thịnh vượng ở khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
ANZ cảnh báo biến động của hệ thống ngân hàng có gây ra khủng hoảng tài chính
14:57' - 27/03/2023
Giám đốc điều hành tập đoàn ngân hàng Australia and New Zealand (ANZ), Shayne Elliott, trong phát biểu ngày 27/3 cho rằng biến động của hệ thống ngân hàng có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF đánh giá cao quá trình phát triển kinh tế của Colombia
08:15' - 27/03/2023
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra báo cáo, trong đó nhấn mạnh nền kinh tế Colombia đang trải qua quá trình chuyển đổi cần thiết để hướng tới tăng trưởng bền vững hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
WFP cảnh báo mất an ninh lương thực "chưa từng có" tại vùng Sừng châu Phi
10:46' - 26/03/2023
Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP) cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng "chưa từng có" đã kéo dài ở các quốc gia Sừng châu Phi (HOA) bị ảnh hưởng bởi hạn hán.
-
Ý kiến và Bình luận
WWF khẳng định vấn đề nước là ưu tiên toàn cầu
09:03' - 25/03/2023
Ngày 24/3, Quỹ Quốc tế Bảo tồn thiên nhiên (WWF) đã hoan nghênh việc Hội nghị Nước Liên hợp quốc 2023 đưa vấn đề nước lên làm ưu tiên trong chương trình nghị sự toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
EU lạc quan về khả năng phục hồi của hệ thống ngân hàng khu vực
08:07' - 25/03/2023
Ngày 24/3, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) khẳng định lĩnh vực ngân hàng của châu Âu có khả năng phục hồi nhờ nguồn vốn mạnh và có tính thanh khoản cao.
-
Ý kiến và Bình luận
Các nghị sĩ Mỹ kêu gọi chính phủ đưa ra chương trình thương mại rõ ràng
09:06' - 24/03/2023
Ngày 23/3, các Hạ nghị sĩ Cộng hòa tại Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện kêu gọi chính quyền của Tổng thống Joe Biden cần đưa ra một chương trình thương mại rõ ràng.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ: Cần có thời gian để xem xét đưa ra luật mới sau sự sụp đổ của các ngân hàng
15:47' - 23/03/2023
Theo ông Patrick McHenry, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ, vẫn còn quá sớm để biết có cần một luật mới sau vụ sụp đổ của ngân hàng Signature Bank và Silicon Valley Bank (SVB).
-
Ý kiến và Bình luận
Hàn Quốc cảnh báo nguy cơ bất ổn tài chính toàn cầu sau khi Fed tăng lãi suất
10:26' - 23/03/2023
Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc (MOEF) Choo Kyung-ho đã cảnh báo về nguy cơ bất ổn trên thị trường tài chính toàn cầu.