Olympic PyeongChang 2018: Hàn Quốc cân nhắc thành lập đội trượt tuyết chung với Triều Tiên
Ngày 25/1, một quan chức cấp cao thuộc Hiệp hội Trượt tuyết Hàn Quốc (KSA) thông báo nước này sẵn sàng xem xét khả năng thành lập đội trượt tuyết băng đồng chung với Triều Tiên để tranh tài tại Olympic PyeongChang 2018 diễn ra vào tháng tới.
Quan chức giấu tên trên nêu rõ: “Chúng tôi có thể xem xét kế hoạch thành lập một đội chung gồm các vận động viên từ Hàn Quốc và Triều Tiên để tham gia tranh tài ở bộ môn trượt tuyết băng đồng”.
Theo quan chức này, việc thành lập một đội chung có thể được xúc tiến nhanh chóng, do công tác chuẩn bị cho việc Triều Tiên tham gia bộ môn này đã được hoàn tất.
Hồi tuần trước, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cùng đại diện phía Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt được thỏa thuận liên quan tới việc Bình Nhưỡng chính thức tham gia Olympic PyeongChang 2018.
Theo đó, 22 vận động viên Triều Tiên sẽ tranh tài ở các bộ môn gồm khúc côn cầu trên băng, trượt băng nghệ thuật, trượt băng tốc độ vòng ngắn, trượt tuyết băng đồng và trượt tuyết ván đôi.
Liên quan đến việc Triều Tiên tham gia Olympic 2018, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính tại Hàn Quốc ngày 25/1 đã chỉ trích chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in nhấn quá nhiều vào việc Triều Tiên tham dự sự kiện thể thao toàn cầu này.
Phát biểu tại một cuộc họp của đại diện đảng trên, lãnh đạo nhóm nghị sỹ của đảng này tại Quốc hội, Nghị sỹ Kim Sung-tae cho rằng Olympic cần phải được duy trì là sự kiện thể thao thuần túy, đồng thời nêu rõ rằng sẽ là sai lầm nếu cố áp đặt một khuôn khổ chính trị cho sự kiện này.
Trong vài tuần qua, hai miền Triều Tiên đã tổ chức hàng loạt các cuộc gặp thảo luận về sự tham gia của Triều Tiên tại Olympic PyeongChang 2018. Ngày 25/1, các vận động viên khúc côn cầu trên băng Triều Tiên và một nhóm tiền trạm gồm các quan chức thể thao nước này đã đến thủ đô Seoul nhằm chuẩn bị cho sự kiện thể thao quan trọng này. Đây cũng là lần đầu tiên, Triều Tiên tham gia một kỳ Olympic diễn ra tại Hàn Quốc.
Những kết quả trên được xem là bước đột phá chưa từng thấy trong lịch sử giao lưu thể thao giữa hai miền Triều Tiên, đồng thời là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự "tan băng" trong quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên kể từ sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngỏ khả năng đối thoại với Hàn Quốc trong thông điệp Năm mới 2018./.
>>> Hàn Quốc nhấn mạnh việc Triều Tiên tham dự Olympic giúp xoa dịu căng thẳng
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Olympic PyeongChang 2018: Nhóm tiền trạm Triều Tiên đã tới Hàn Quốc
09:59' - 25/01/2018
Các vận động viên khúc côn cầu trên băng và nhóm tiền trạm gồm các quan chức thể thao Triều Tiên đã đến Seoul nhằm chuẩn bị cho Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 dự kiến diễn ra vào tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nhấn mạnh việc Triều Tiên tham dự Olympic giúp xoa dịu căng thẳng
20:23' - 21/01/2018
Việc các vận động viên Triều Tiên tham dự Thế vận hội (Olympic) mùa Đông PyeongChang sắp tới sẽ giúp xoa dịu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và được coi là "bàn đạp" để kiến tạo hòa bình.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên chuẩn bị hoàn tất thủ tục dự Olympic PyeongChang 2018
07:31' - 19/01/2018
Rạng sáng 19/1 theo giờ Việt Nam, phái đoàn Triều Tiên đã tới Thụy Sĩ, chuẩn bị tham dự một cuộc họp của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vào cuối tuần này để hoàn tất các thủ tục về việc Bình
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay Incheon mở nhà ga mới trước thềm Olympic PyeongChang 2018
17:16' - 18/01/2018
Ngày 18/1, sân bay quốc tế Incheon của Hàn Quốc đã khánh thành nhà ga thứ hai vào thời điểm 3 tuần trước khi Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018 khai mạc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04' - 08/10/2025
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27' - 08/10/2025
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17' - 08/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03' - 08/10/2025
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19' - 08/10/2025
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14' - 08/10/2025
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13' - 08/10/2025
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51' - 08/10/2025
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30' - 08/10/2025
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.