OLYMPIC Pyeongchang 2018: Hàn Quốc phối hợp với IOC thuyết phục Triều Tiên tham gia
Phát biểu với báo giới, Thư ký báo chí cấp cao Yoon Young-chan của Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ: “Mặc dù chúng ta không đàm phán trực tiếp với Triều Tiên nhưng IOC và các tổ chức liên quan khác đang nỗ lực để Triều Tiên tham gia Olympic PyeongChang. Chúng ta cũng đang hợp tác chặt chẽ với IOC”.
Tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tuần trước, Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chia sẻ quan điểm rằng việc Triều Tiên tham gia kỳ Thế vận hội mùa Đông sắp tới sẽ góp phần cải thiện mối quan hệ liên Triều và giảm căng thẳng trong khu vực. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí hợp tác về vấn đề trên.
Về khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh ba bên giữa Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản, ông Yoon Young-chan thông báo cuộc gặp này đã bị hoãn lại do tình hình của Trung Quốc nhưng Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã bày tỏ thái độ tích cực đối với việc này khi gặp Tổng thống Moon Jae-in.
Trong trường hợp cuộc gặp thượng đỉnh ba bên bị trì hoãn, Hàn Quốc sẽ xem xét khả năng Tổng thống Moon Jae-in thực hiện chuyến thăm riêng rẽ tới Nhật Bản.
Hiện Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha đang có kế hoạch thăm Tokyo vào các ngày 19-20/12 để gặp người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono. Đây sẽ là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của một người đứng đầu ngành ngoại giao của Hàn Quốc kể từ tháng 6/2015.
Trong cuộc gặp lần này, hai bên dự kiến sẽ thảo luận vấn đề Triều Tiên và các vấn đề khác còn tồn tại, trong đó có cả khả năng Tổng thống Moon Jae-in thực hiện chuyến thăm tới Nhật Bản./.
Tin liên quan
-
Đời sống
OLYMPIC Pyeongchang 2018: Nga cho phép các vận động viên tranh tài dưới mầu cờ trung lập
18:28' - 12/12/2017
Ngày 12/12, Ủy ban Olympic quốc gia của Nga (ROC) đã nhất trí "bật đèn xanh" cho phép các vận động viên nước này tham dự Thế vận hội mùa Đông 2018 ở Pyeongchang (Hàn Quốc) dưới màu cờ trung lập.
-
Đời sống
OLYMPIC Pyeongchang 2018: Giới chức Nga chỉ trích mạnh mẽ lệnh cấm của IOC
12:46' - 06/12/2017
Giới chức Nga ngày 5/12 đã kịch liệt lên án quyết định của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cấm đoàn thể thao nước này tham dự Thế vận hội mùa Đông 2018 tại thành phố Pyeongchang (Hàn Quốc).
-
Kinh tế & Xã hội
Động thái mới từ BTC OLYMPIC Pyeongchang 2018 sau tuyên bố Nga bị cấm tham dự
08:13' - 06/12/2017
Tuyên bố của Uỷ ban tổ chức Thế vận hội mùa Đông 2018 nêu rõ: "Chúng tôi chấp thuận và tôn trọng quyết định của Ban chấp hành IOC rằng các vận động viên Nga có thể thi đấu dưới lá cờ trung lập".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08'
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12'
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39'
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30' - 10/01/2026
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.
