BNEWS Giới chuyên gia y tế New Zealand mới đây cảnh báo biến thể Omicron có thể lây nhiễm theo nhiều cách khác nhau.
Cảnh báo này được đưa ra sau khi vùng Palmerston North xác nhận một trường hợp mới nhiễm biến thể Omicron khi vừa hoàn tất thời gian cách ly có quản lý (MIQ) sau khi nhập cảnh vào nước này.
Sau 5 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, người này đã rời khỏi cơ sở cách ly ở Christchurch vào ngày 16/1. Qua xét nghiệm và giải trình tự gen, Bộ Y tế New Zealand ngày 21/1 xác nhận người này đã nhiễm biến thể Omicron.
Theo thông báo của Bộ Y tế, trường hợp này, đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer, được xem là nhiễm bệnh từ ngày 17/1 và đã bị phơi nhiễm qua nhiều sự kiện khác nhau. Bộ trên cho biết kết quả giải trình tự gen cho thấy trường hợp ở Palmerston North có sự tương đồng với một số trường hợp được xác định ở Auckland dù không có mối liên quan trực tiếp.
Tuyên bố cho rằng nguồn lây nhiễm có thể từ quốc gia họ trở về, hoặc trong hành trình đến New Zealand, chứ không phải lây nhiễm trong MIQ.
Tuy nhiên, Phó Giáo sư dịch tễ học, Tiến sĩ Arindam Basu tại Đại học Canterbury cho biết Omicron là một biến thể đặc biệt và do đó con người có thể lây nhiễm theo nhiều cách. Họ có thể đã bị "tái nhiễm", bị lây nhiễm từ người khác trong thời gian MIQ, hoặc virus đã ủ bệnh trong cơ thể nhưng với nồng độ thấp để tránh bị phát hiện trong quá trình xét nghiệm.
Giới chức y tế cho biết không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở Palmerston North trong cùng ngày. Những người tiếp xúc gần với ca nhiễm Omicron được khuyến cáo ngay lập tức xét nghiệm và tự cách ly.
Trước đó một ngày, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết các lệnh hạn chế sẽ được thắt chặt trên toàn quốc nếu có sự lây lan biến thể Omicron trong cộng đồng, nhưng bà loại trừ việc giãn cách xã hội.
New Zealand sẽ áp đặt trạng thái "đỏ" trong vòng 24 đến 48 giờ kể từ khi xuất hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên trong cộng đồng. Điều đó có nghĩa là người dân toàn quốc sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang và các giới hạn đối với các cuộc tụ tập công cộng sẽ được áp dụng.
Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ và lợi thế địa lý của New Zealand đã giúp quốc gia này ngăn chặn sự xuất hiện của biến thể Omicron trong cộng đồng, mặc dù nhiều trường hợp nhiễm bệnh đã được báo cáo tại các cơ sở cách ly ở biên giới./.
Tin liên quan
Xét nghiệm bằng nước bọt phát hiện Omicron hiệu quả hơn
Một nghiên cứu mới công bố của Đại học Y tế cộng đồng Yale cho biết bộ xét nghiệm COVID-19 bằng nước bọt có thể hiệu quả hơn trong việc phát hiện Omicron.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam–Kyrgyzstan: Củng cố hữu nghị, đề cao chủ nghĩa đa phương
Từ ngày 31/8 đến ngày 1/9, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ có chuyến công tác tại Kyrgyzstan và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh mở rộng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Ý kiến và Bình luậnKiều bào tại Israel mở rộng không gian đóng góp cho đất nước
Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 2/8/2026 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng người Việt Nam tại nhiều quốc gia, trong đó có Israel.
-
Ý kiến và Bình luậnNghị quyết số 23-NQ/TW: Khơi thông nguồn lực, phát huy vai trò kiều bào
Tiến sĩ Đỗ Xuân Hoàng đã chỉ ra tác động hai chiều của Nghị quyết số 23-NQ/TW: vừa thúc đẩy sự đóng góp cho quê hương, vừa tạo điều kiện cho kiều bào phát triển.
-
Ý kiến và Bình luậnTruyền thông Nam Mỹ đưa tin đậm nét về đàm phán PTA Việt Nam – MERCOSUR
Việc Việt Nam và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) tiến hành vòng đàm phán đầu tiên về Hiệp định Thương mại ưu đãi tại Buenos Aires từ ngày 24-28/8 nhận được sự quan tâm của truyền thông Nam Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luậnGoldman Sachs: Xuất khẩu dầu từ vùng Vịnh đạt 2/3 mức trước xung đột tại Trung Đông
Lượng dầu thô và sản phẩm dầu xuất khẩu từ vùng Vịnh đã phục hồi lên 15-16 triệu thùng/ngày, góp phần giảm tác động của xung đột Trung Đông lên giá dầu.
-
Ý kiến và Bình luậnSiết xử phạt vi phạm khoảng cách an toàn
Di chuyển trên đường cao tốc với tốc độ cao tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn liên hoàn nếu tài xế không giữ khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước.
-
Ý kiến và Bình luậnHLV Anthony Hudson: 'Đội tuyển Việt Nam đã chơi tốt từ đầu giải'
Nhà cầm quân người Anh cũng dành lời chúc mừng cho đội tuyển Việt Nam: "Tôi cũng phải chúc mừng Việt Nam. Đội tuyển Việt Nam đã chơi tốt từ đầu giải".
-
Ý kiến và Bình luậnPhó Thủ tướng Nga đề xuất thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới với Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 26/8, Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi đã có cuộc gặp làm việc với Phó Phủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko tại trụ sở Chính phủ Nga.
-
Ý kiến và Bình luậnTruyền thông khu vực dậy sóng với thành tích của bóng đá Việt Nam tại ASEAN Cup
Báo chí khu vực đặc biệt chú ý đến hai bàn phản lưới của Thái Lan, những cơ hội bị bỏ lỡ của “Voi chiến” và cột mốc lịch sử khi Việt Nam lần đầu tiên bảo vệ thành công ngôi vương.













