Omicron phản ánh sự khác biệt trong chính sách chống dịch COVID-19
Trong một bài báo đăng tải mới đây trên tờ Al Jazeera, tác giả John Power cho biết nhiều nước châu Á đang siết chặt kiểm soát biên giới để ngăn chặn biến thể Omicron xâm nhập từ bên ngoài, trong khi một số quốc gia phương Tây dường như chấp nhận tình trạng lây lan biến thể Omicron và coi đây là bước đi hướng tới sống chung với dịch COVID-19.
Theo tác giả bài báo, các nước châu Á và phương Tây áp dụng chính sách phòng dịch đối ngược ở thời điểm ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy biến thể Omicron ít gây ra các ca bệnh nặng và tử vong như biến thể Delta dù lây lan nhanh hơn.
Tại Anh, kể từ khi phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron cách đây 6 tuần, đến nay số bệnh nhân nặng phải dùng máy thở chưa đến 25% so với mức đỉnh ghi nhận hồi tháng 1/2021.
Còn tại Nam Phi - nơi đầu tiên trên thế giới thông báo ca nhiễm biến thể Omicron, số ca tử vong trong làn sóng lây nhiễm biến thể này chỉ bằng 20% so với mức ghi nhận trong làn sóng nhiễm biến thể Beta cách đây đúng một năm.
Chuyên gia Paul Glasziou tại Đại học Bond (Australia) cho rằng, ở những người chưa tiêm phòng COVID-19, nguy cơ tử vong do biến thể Omicron chỉ bằng 30% so với biến thể Delta.
Tác giả cho biết, khi ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trên thế giới được báo cáo vào tháng 11/2021, nhiều nước đã lập tức thắt chặt kiểm soát biên giới nhưng hiện nay đã nới lỏng dần. Tuy nhiên, một số nước châu Á vẫn áp dụng các biện pháp hạn chế này mặc dù tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong nước cao.
Theo đó, Trung Quốc vẫn theo đuổi chiến lược “Zero COVID” với mục tiêu đưa số mắc mới trong cộng đồng về con số 0. Cụ thể, Đặc khu hành chính Hong Kong cấm các chuyến bay tới 8 quốc gia gồm Australia, Canada, Pháp, Ấn Độ, Pakistan, Philippines, Anh và Mỹ.
Từ tháng 12/2021, Hàn Quốc, Thái Lan và Singapore đều yêu cầu cách ly bắt buộc với hầu hết du khách quốc tế. Còn Nhật Bản cấm nhập cảnh với người nước ngoài.
Theo bài báo, chính sách chống dịch COVID-19 thận trọng của nhiều nước châu Á đối ngược với chính sách của những quốc gia như Mỹ, Anh và Australia - nơi chứng kiến số ca mắc mới tăng cao do biến thể Omicron.
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 3/1 tuyên bố kết thúc giai đoạn phong tỏa ở nước này, trong khi giới chức địa phương cũng nới lỏng quy định xét nghiệm và cách ly để giải quyết tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng và hoạt động kinh doanh gián đoạn.
Thủ tướng Anh Boris Johnson vào ngày 5/1 cũng bày tỏ hy vọng đất nước này sẽ “vượt qua” làn sóng lây nhiễm Omicron hiện tại mà không cần áp dụng thêm hạn chế.
Bài báo dẫn nhận định của Giáo sư Ooi Eng Eong tại Trường Y Duke-NUS ở Singapore cho rằng những quốc gia châu Á có tỷ lệ bao phủ vaccine ngừa COVID-19 cao có thể bắt đầu nới lỏng hạn chế.
Trong khi đó, chuyên gia dịch tễ học Thira Woratanarat tại Đại học Chulalongkorn (Thái Lan) cho biết ông không nghĩ rằng các quốc gia châu Á quá cẩn trọng trong chính sách chống dịch xét theo điều kiện của hệ thống y tế và nguồn cung vaccine, đặc biệt ở những quốc gia nghèo trong khu vực./.
>>>Phát hiện biến thể mới Deltacron
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Những thói quen sinh hoạt làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19
14:06' - 09/01/2022
Đi mua sắm thường xuyên, sử dụng phương tiện công cộng và đi đến những không gian trong nhà đông người là những hoạt động gây nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao nhất.
-
Đời sống
Kinh nghiệm tự điều trị COVID-19 tại nhà
12:06' - 09/01/2022
Nếu người mắc COVID-19 sống một mình, họ cần thông báo và thường xuyên cập nhật tình hình với người thân hoặc bạn bè để có thể được hỗ trợ kịp thời.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Quan hệ Việt - Mỹ: Chuyên gia đánh giá tích cực triển vọng mở rộng hợp tác trong tương lai
09:00'
Trong suốt 30 năm, hai nước đã chuyển từ cựu thù sang đối tác và đó là công sức của chính phủ và nhiều cá nhân tại Việt Nam và Mỹ trong 3 thập kỷ qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Giám đốc ITC của Liên hợp quốc cảnh báo bất ổn từ chính sách thuế quan của Mỹ
20:24' - 08/07/2025
Theo Giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại quốc tế của Liên hợp quốc, quyết định của Mỹ về gia hạn đàm phán thuế quan có thể kéo dài tình trạng bất ổn và khó lường cho các nước trên thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nước cờ thuế quan mới của Mỹ
17:40' - 08/07/2025
Tổng thống Mỹ đã chính thức công bố mức thuế 25% với hàng hóa từ Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng cũng để ngỏ khả năng tiếp tục đàm phán và trì hoãn thời điểm áp thuế. Đây là nước cờ mới của Tổng thống Mỹ?
-
Ý kiến và Bình luận
Hàn Quốc hy vọng tổ chức sớm hội nghị thượng đỉnh Hàn - Mỹ
09:04' - 08/07/2025
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 8/7 cho biết phía Hàn Quốc hy vọng sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa hai tổng thống sớm nhất nhằm thúc đẩy một kết quả có lợi cho cả hai bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến công tác của Thủ tướng góp phần làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác truyền thống
08:21' - 08/07/2025
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã trả lời phỏng vấn về kết quả chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng và các hoạt động ở Brazil từ ngày 4-8/7.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Argentina: Việt Nam ngày càng có nhiều đóng góp cho cộng đồng quốc tế
10:21' - 07/07/2025
Tờ Reporte Asia của Argentina đã có bài viết đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương.
-
Ý kiến và Bình luận
Doanh nghiệp Thụy Sỹ đánh giá cao tiềm năng trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
20:27' - 06/07/2025
Phóng viên TTXVN tại Thụy Sỹ đã có cuộc trao đổi với ông Stefan Winzenried - nhà sáng lập và Giám đốc điều hành công ty công nghệ JANZZ.technology của Thụy Sỹ - về “bước chuyển mình” của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy: Kiểm soát ô nhiễm, thúc đẩy chuyển đổi xanh cho đô thị Việt Nam
14:23' - 05/07/2025
Vấn đề ô nhiễm không khí ở các thành phố, đô thị lớn là hiện hữu và đang trở thành thách thức lớn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Thị trường lao động Mỹ: Đã đến lúc dừng lạc quan?
08:09' - 03/07/2025
Các ngành như dịch vụ doanh nghiệp, giáo dục và y tế ghi nhận sự sụt giảm việc làm, ngược lại, các ngành giải trí, khách sạn và chế tạo lại có sự tăng trưởng.