Ồn ào Thương Tín - Trịnh Kim Chi: Quy định đóng phí bảo hiểm nhân thọ thế nào?

11:13' - 23/12/2021
BNEWS Ồn ào quanh vụ nghệ sĩ Thương Tín "tố" Trịnh Kim Chi nhập nhằng trong việc mua bảo hiểm đang khiến cộng đồng đặt ra nhiều câu hỏi về việc phát hành bảo hiểm và những quy định về đóng phí bảo hiểm.
Phí bảo hiểm là gì?
Thông tin từ website Công ty TNHH Manulife (Việt Nam) cho biết: Khoản 11, điều 3 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 quy định rõ: Phí bảo hiểm là khoản tiền mà bên mua bảo hiểm phải đóng cho doanh nghiệp bảo hiểm theo thời hạn và phương thức do các bên thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.
Vì vậy, sau khi ký kết hợp đồng bảo hiểm, bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ phải đóng phí để hưởng quyền lợi chi trả phù hợp từ các doanh nghiệp bảo hiểm như đã thỏa thuận. Việc đóng phí phải được quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm.
Các mức thời gian đóng phí bảo hiểm nhân thọ
Khoản 1, điều 35 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 quy định rõ rõ: “Bên mua bảo hiểm có thể đóng phí bảo hiểm một lần hoặc nhiều lần theo thời hạn, phương thức thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm”.
Như vậy, tùy vào từng sản phẩm mà bạn tham gia, thời gian đóng phí sẽ có sự linh hoạt đúng theo hợp đồng mà người tham gia bảo hiểm đã ký kết với công ty bảo hiểm. Hiện nay, đóng phí bảo hiểm thông thường theo các mức thời gian như sau: 
- Thời hạn đóng phí bằng thời gian hợp đồng: Người tham gia bảo hiểm thực hiện việc đóng phí bảo hiểm xuyên suốt thời gian hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực. Người tham gia có thể đóng phí định kỳ theo tháng, quý hoặc năm, tùy thuộc vào quy định trong hợp đồng bảo hiểm mà hai bên đã thỏa thuận ký kết. Đây là hình thức đóng phí được nhiều khách hàng lựa chọn bởi sự linh hoạt, đồng thời có thể xem như một hình thức tiết kiệm an toàn và có kỷ luật.
- Thời hạn đóng phí ngắn hơn thời hạn hợp đồng: Người tham gia bảo hiểm đóng phí theo cách này có thể lựa chọn hình thức chỉ đóng phí 1 lần duy nhất ngay từ khi bắt đầu hợp đồng bảo hiểm hoặc đóng phí nhiều lần nhưng trong thời hạn ngắn hơn.
Sự đa dạng về thời hạn bảo hiểm như 5 năm, 10 năm, 20 năm, 25 năm hay trọn đời khiến không ít người băn khoăn nên đóng bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu năm trở lên thì tốt.
Theo các chuyên gia từ Prudential Việt Nam, thời hạn đóng phí bảo hiểm bao nhiêu năm sẽ tùy thuộc vào mỗi sản phẩm và khả năng tài chính của mỗi người. Hiện nay có thể lựa chọn đóng phí 1 lần duy nhất tại thời điểm ký hợp đồng, đóng phí ngắn hơn hoặc bằng thời hạn bảo hiểm.
Nếu lựa chọn đóng phí ngắn đồng nghĩa thời gian nộp phí sẽ được rút ngắn nhưng phí bảo hiểm phải đóng định kỳ sẽ cao hơn. Cách đóng bảo hiểm này sẽ phù hợp với những ai có điều kiện kinh tế tốt. Với trường hợp đóng phí bảo hiểm dài sẽ có ưu điểm là số tiền nộp phí mỗi kỳ thấp hơn. Nhờ đó có thể giảm áp lực, giúp người tham gia dễ dàng chủ động tài chính hơn.
Cần lưu ý, dù chọn thời hạn đóng phí bao nhiêu năm, người tham gia cũng nên chủ động nộp phí đầy đủ, đúng thời hạn để duy trì các quyền lợi của sản phẩm bảo hiểm. Theo khảo sát của phóng viên, hầu hết các công ty bảo hiểm hiện nay đều thu phí bảo hiểm định kỳ theo tháng, quý hoặc năm thay vì thu 1 lần duy nhất.
Trước đó, theo thông tin từ báo Thanh Niên, nghệ sĩ Thương Tín cho biết trước đây khi kêu gọi ủng hộ, Trịnh Kim Chi có nói sẽ trích tiền ra để mua bảo hiểm cho con gái mình. Sau này, khi hỏi về giấy tờ, ông được biết bảo hiểm có đóng, nhưng mới đóng có một năm.
“Cô ấy nói đóng một cục thì phía bảo hiểm không cho, mặc dù trước đây cô ấy nói đóng rồi. Bây giờ phải trả lại tiền bảo hiểm, để chúng tôi muốn mua bảo hiểm cho con tôi ở đâu thì kệ chúng tôi. Đây là tiền cộng đồng mạng cho tôi chứ đâu phải cho Trịnh Kim Chi đâu", nghệ sĩ Thương Tín nói.
Nam diễn viên nói thêm khi nhận lại số tiền, ông dự định gửi ngân hàng để tiếp tục lo cho con gái chứ không dùng phung phí như thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội.
Trước thông tin ồn ào này, người phụ trách hợp đồng bảo hiểm cho con gái Thương Tín chia sẻ trên Thanh Niên rằng trên thực tế, việc mua bảo hiểm đã được phí công ty và vợ chồng Thương Tín bàn bạc kỹ càng rồi mới ký hợp đồng.
Người này cũng khẳng định quy trình làm việc rõ ràng của công ty, do đó phía Trịnh Kim Chi và Thương Tín phải đóng tiền thì mới có hợp đồng: "Về hợp đồng bảo hiểm, khi tư vấn xong phải thanh toán tiền thì phía công ty mới thẩm định, nếu đủ điều kiện về sức khỏe và tài chính thì công ty mới phát hành hợp đồng".
Về việc vì sao Trịnh Kim Chi không đóng tiền bảo hiểm một lần mà phải chia ra theo từng năm, phía đơn vị bảo hiểm cho biết: “Tôi đã hỏi phòng thẩm định và bên công ty chúng tôi chưa có điều khoản thu bảo hiểm một lần cho 10 năm. Chính vì thế, tôi đã tư vấn cho vợ chồng anh Tín đóng hằng năm. Thời điểm đó Trịnh Kim Chi đã thay mặt vợ chồng anh Tín đóng số tiền đó và cả hai đều đồng ý”.
Người này khẳng định hợp đồng vẫn đang còn hiệu lực.
Tối 20/12 và 21/12, nghệ sĩ Trịnh Kim Chi  liên tục chia sẻ lại trên trang cá nhân bài viết kêu gọi ủng hộ Thương Tín hồi cuối tháng 2 và các bài cập nhật số tiền nhận được những ngày sau đó, cho đến khi "khóa sổ" vào 1/3. Trong mỗi bài đăng, số tiền mà từng mạnh thường quân gửi về giúp đỡ Thương Tín được ghi lại tỉ mỉ, rõ ràng. Nữ nghệ sĩ cũng tổng kết số tiền nhận được mỗi ngày và cả đợt kêu gọi. 
Với khoản tiền hơn 400 triệu kêu gọi được, nữ nghệ sĩ đã trao cho nghệ sĩ Thương Tín hơn 100 triệu đồng trước đó. Số còn lại gần 300 triệu đồng, Trịnh Kim Chi đã cùng các mạnh thường quân quyết định mua bảo hiểm 10 năm cho con gái Thương Tín.
Đến đầu tháng 12 vừa qua, khi Thương Tín lên tiếng muốn đòi lại tiền bảo hiểm, Trịnh Kim Chi cũng trao lại hơn 240 triệu còn lại cho gia đình anh sau khi đóng 1 năm tiền bảo hiểm trước đó./.

>>Có nên rút bảo hiểm xã hội một lần để có luôn một khoản “tiền tươi”?


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục