Ông Philip Bilden từ chối đề cử làm Bộ trưởng Hải quân Mỹ
Trong một thông cáo, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết, ông tôn trọng quyết định cá nhân này của ông Bilden, đồng thời bày tỏ hy vọng ông Bilden sẽ tiếp tục ủng hộ quốc gia theo một cách khác.
Theo Bộ trưởng James Mattis, quyết định rút khỏi đề cử của ông Bilden chủ yếu do những lo ngại cũng như những thách thức của ông này trong việc tách biệt lợi ích kinh doanh. Bộ trưởng Mattis cũng cho biết sẽ sớm tiến cử lên Tổng thống Trump một ứng cử viên khác cho vị trí này.
Ông Bilden từng là một sĩ quan tình báo quân đội và là Giám đốc điều hành Công ty HarbourVest, có nhiều kinh nghiệm về châu Á, đặc biệt là về Trung Quốc.
Đô đốc về hưu James Stavridis, một cựu quan chức cấp cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhận định việc bổ nhiệm ông Bilden làm Bộ trưởng Hải quân là một sự lựa chọn "tuyệt vời", bởi nhân vật này có kiến thức chuyên môn đặc biệt về vấn đề biển và là một chuyên gia về châu Á.
Ông cũng được đánh giá là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp thành công, một cựu sĩ quan tình báo quân đội và một nhà chỉ huy an ninh mạng của Trường Chiến tranh Hải quân.
Trước đó, ông Vincent Viola, người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử vào vị trí Bộ trưởng Lục quân, đã rút tên khỏi danh sách đề cử. Lý do mà ông Viola đưa ra cũng liên quan đến công việc kinh doanh của gia đình.
Ông Viola là một cựu chiến binh lục quân, đồng thời là người sáng lập một công ty thương mại điện tử. Ông từng là Chủ tịch của Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile (NYMEX)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Kinh tế sẽ tăng trưởng 3% vào cuối năm tới
20:19' - 24/02/2017
Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 3% vào cuối năm 2018.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chọn Tướng H. McMaster làm Cố vấn An ninh Quốc gia mới
08:00' - 21/02/2017
Ngày 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố lựa chọn Tướng về hưu H.R McMaster làm Cố vấn An ninh Quốc gia mới của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định bộ máy nội các hoạt động suôn sẻ
13:47' - 17/02/2017
Theo kết quả thăm dò của Trung tâm nghiên cứu Pew, chỉ có 39% số người Mỹ bày tỏ tin tưởng ông Trump đang điều hành tốt công việc, thấp hơn so với các chính quyền tiền nhiệm tại cùng thời điểm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề cử ông Alexander Acosta làm Bộ trưởng Lao động
07:14' - 17/02/2017
Ông Alexander Acosta, 51 tuổi, là Trưởng khoa Luật thuộc Đại học Quốc tế Florida và là người gốc Mỹ Latinh đầu tiên được ông Trump đề cử vào nội các.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thành tựu kinh tế trong Thông điệp Liên bang 2026
12:25'
Theo Tổng thống Donald Trump, nước Mỹ đã trở lại - lớn hơn, tốt hơn, giàu hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đồng thời khẳng định đây là “thời đại hoàng kim của nước Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh phục hồi kinh tế trong Thông điệp Liên bang
10:36'
Tối 24/2, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu Thông điệp liên bang tại Điện Capitol, lần đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai với chủ đề "Nước Mỹ 250 năm: Mạnh mẽ, Thịnh vượng và Được tôn trọng".
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Đức - Đông Âu vượt 648 tỷ USD
09:43'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trao đổi thương mại giữa Đức với các nước Trung và Đông Âu cùng Trung Á tiếp tục tăng trưởng rõ rệt trong năm 2025, bất chấp cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đặt trọng tâm vào kinh tế trong Thông điệp liên bang 2026
07:41'
Thông điệp Liên bang vừa là nghĩa vụ theo Hiến pháp, vừa là cơ hội để tổng thống trình bày chương trình nghị sự chính trị của mình trước Quốc hội và công chúng.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế mới của ông Trump gây sóng gió toàn cầu
06:30'
Chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây ra làn sóng lo ngại từ EU đến Trung Quốc, đe dọa phá vỡ các thỏa thuận vừa đạt được và làm gia tăng bất ổn trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/2/2026
20:46' - 24/02/2026
Ngày 24/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như Mỹ áp thuế bổ sung 10% lên hàng nhập khẩu, kéo theo phản ứng từ EU, Trung Quốc; Apple chuyển dây chuyền sản xuất Mac Mini từ châu Á về Mỹ...
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06' - 24/02/2026
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21' - 24/02/2026
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18' - 24/02/2026
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.

Ông Philip Bilden từ chối đề cử làm Bộ trưởng Hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters