Ông Shou Zi Chew chỉ còn làm CEO của TikTok

06:40' - 03/11/2021
BNEWS CFO của ByteDance là Shou Zi Chew sẽ rời khỏi cương vị này để tập trung cho vai trò là CEO của TikTok.

 

Theo hãng tin CNBC, Giám đốc Tài chính (CFO) của ByteDance, công ty Trung Quốc sở hữu ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, Shou Zi Chew, sẽ rời khỏi cương vị này để tập trung cho vai trò là Giám đốc điều hành (CEO) của TikTok. Đây là một phần trong kế hoạch cải tổ quy mô lớn của doanh nghiệp này.
Tháng 3/2021, ông Shou Zi Chew đã rời công ty sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi để gia nhập ByteDance với vai trò là CFO, làm dấy lên đồn đoán rằng công ty có thể đang chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán.

ByteDance sau đó khẳng định vẫn chưa có kế hoạch này. Đến tháng 5/2021, ông Shou Zi Chew đã trở thành CEO của ứng dụng TikTok.
CEO của ByteDance Liang Rubo khẳng định động thái trên nằm trong quá trình cải tổ lớn hơn của ByteDance, với việc thành lập sáu đơn vị kinh doanh. Đơn vị đầu tiên là Douyin, phiên bản Trung Quốc của ứng dụng TikTok, sẽ bao gồm cả dịch vụ tổng hợp tin tức Toutiao của ByteDance.

Các đơn vị khác bao gồm phần mềm phối hợp làm việc Lark, mảng kinh doanh giáo dục Dali, và nền tảng công nghệ doanh nghiệp BytePlus.

Đơn vị kinh doanh Nuverse sẽ tập trung phát triển trò chơi, trong khi TikTok chỉ chuyên trách mảng ứng dụng chia sẻ video ngắn. Sự thay đổi này sẽ diễn ra từ từ theo một lộ trình.
Trước đó, ByteDance đã xem xét việc cải tổ bộ máy kinh doanh trong năm nay, bao gồm cả ban lãnh đạo cấp cao. Ông Zhang Yiming, nhà đồng sáng lập ByteDance, đã từ chức CEO và chuyển sang vai trò chiến lược. Ông Liang Rubo sau đó đã kế nhiệm vị trí này.

ByteDance đã trải qua quãng thời gian khó khăn sau khi bị cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump coi là mối đe dọa an ninh quốc gia, gây sức ép buộc công ty phải thoái vốn khỏi TikTok tại Mỹ.

Tháng 6/2021, Tổng thống Joe Biden đã thu hồi các quyết định của người tiền nhiệm Donald Trump về những nỗ lực cấm hai ứng dụng của Trung Quốc là TikTok và WeChat hoạt động tại thị trường Mỹ.

ByteDance hiện tiếp tục đẩy mạnh các lĩnh vực kinh doanh mới như phát triển trò chơi, đến công nghệ tài chính (fintech), trong khi ứng dụng TikTok đã cán mốc 1 tỷ người dùng mỗi tháng vào tháng Chín vừa qua.

Với cột mốc mới nói trên, TikTok đã vượt xa các mạng xã hội khác và chỉ xếp sau Facebook về số người dùng hàng tháng trên các nền tảng trực tuyến./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục