OPEC: Cán cân cung-cầu dầu có thể dần cân bằng
Theo một báo cáo mới của OPEC, sản lượng khai thác của 14 quốc gia thành viên thuộc tổ chức này trong tháng 8/2017 đạt 32,755 triệu thùng/ngày, so với mức 32,834 triệu thùng/ngày trong tháng trước đó.
Sản lượng khai thác dầu tại Nigeria tăng trong tháng Tám, do quốc gia Tây Phi này được miễn cắt giảm hoạt động khai thác. Sản lượng dầu tại Lybia và Venezuela cũng giảm.
Cũng theo báo cáo, OPEC dự báo nhu cầu dầu thô toàn cầu sẽ tăng khoảng 1,42 triệu thùng/ngày lên mức 96,77 triệu thùng/ngày trong năm nay và tăng thêm 1,35 triệu thùng/ngày vào năm 2018, khi các nước phát triển tiêu thụ "vàng đen" nhiều hơn so với dự báo ban đầu, đặc biệt tại Mỹ và châu Âu. Bất chấp các nỗ lực cắt giảm sản lượng, giá dầu thô hiện vẫn chỉ dao động quanh mức 50 USD/thùng.Trong phiên giao dịch 12/9, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ WTI đứng ở mức 48,22 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent biển Bắc đạt 54,23 USD/thùng.
Nhận định về tác động của siêu bão Harvey đối với hoạt động khai thác dầu thô, OPEC bày tỏ tin tưởng ngành công nghiệp năng lượng của Mỹ sẽ nhanh chóng phục hồi sau thảm họa thiên nhiên này.Trong khi đó, trước những quan ngại về tác động của siêu bão Irma đổ bộ vào miền Đông Nam nước Mỹ hôm 10/9 gây ảnh hưởng tới thị trường dầu mỏ, OPEC cam kết sẽ nỗ lực để đảm bảo ổn định và an ninh của thị trường này.
Trước đó, phát biểu tại thành phố Oxford của Anh ngày 11/9, Tổng Thư ký OPEC Sanusi Barkindo nhấn mạnh tiến trình cân bằng cung-cầu dầu thô đang dần được thiết lập nhờ sự tuân thủ cam kết mạnh mẽ của các nước trong và ngoài OPEC đối với việc điều chỉnh sản lượng khai thác. Hồi tháng 5/2017, các nước thành viên OPEC và một số quốc gia khác, trong đó có Nga, đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác đến tháng 3/2018 nhằm giảm tình trạng nguồn cung dư thừa, nguyên nhân khiến dầu mỏ rớt giá./.Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
OPEC sẽ xem xét thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào tháng 11 tới
12:08' - 22/08/2017
Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait, ông Essam al-Marzouq cho biết, tại cuộc họp vào cuối tháng 11 tới, OPEC sẽ bàn thảo về việc gia hạn hay chấm dứt thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức thực sự đối với OPEC
05:30' - 17/08/2017
Những vấn đề khó khăn trước mắt đối với OPEC là hoạt động sản xuất dầu đá phiến ở khu vực Bắc Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm do OPEC tăng sản lượng
08:48' - 11/08/2017
Giá dầu thế giới đảo chiều giảm trong phiên giao dịch ngày 10/8 sau khi các số liệu mới nhất cho thấy sản lượng khai thác dầu mỏ của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng lên trong tháng Bảy
-
Kinh tế Thế giới
OPEC vẫn tăng nhẹ sản lượng dầu bất chấp thỏa thuận cắt giảm khai thác
20:55' - 10/08/2017
Theo báo cáo hàng tháng của OPEC công bố ngày 10/8, sản lượng của 14 quốc gia thành viên OPEC tháng 7 đã lên đến 32,87 triệu thùng/ngày, tăng nhẹ từ mức 32,69 triệu thùng/ngày trong tháng 6.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC thực thi thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô
09:11' - 09/08/2017
Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) khẳng định tiếp tục giữ vững cam kết cắt giảm sản lượng khai thác và ngăn chặn tình trạng "vàng đen" rớt giá.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhận định về thuế thu nhập cá nhân
16:16' - 28/04/2025
Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, các biện pháp thuế quan sâu rộng sẽ giúp giảm thuế thu nhập cho người có thu nhập dưới 200.000 USD/năm.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng xoáy bất ổn do thuế quan
14:54' - 28/04/2025
Nhiều chuyên gia cho rằng chính quyền ông Trump chưa nhất quán trong các yêu cầu đặt ra đối với các đối tác thương mại đang chịu ảnh hưởng bởi các loại thuế quan sâu rộng mà Mỹ áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine thống nhất thêm chi tiết thỏa thuận đất hiếm
11:35' - 28/04/2025
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Yuliia Svyrydenko thông báo Mỹ và Ukraine đã ký biên bản ghi nhớ xác nhận ý định hoàn tất và ký kết thỏa thuận hợp tác về khoáng sản đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đứng đầu thế giới về quy mô điện hạt nhân
09:22' - 28/04/2025
Trung Quốc hiện có 58 tổ máy điện hạt nhân thương mại đang vận hành, với tổng công suất lắp đặt 60,96 triệu kilowatt, và 44 tổ máy đang được xây dựng, tổng quy mô đứng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thông điệp “Nước Việt Nam là một” vang vọng truyền thông Mỹ Latinh
21:50' - 27/04/2025
Bài viết “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một” của Tổng Bí thư Tô Lâm đã trở thành tâm điểm trong loạt bài đặc biệt của Thông tấn xã Mỹ Latinh Prensa Latina.
-
Kinh tế Thế giới
IMF dự báo quá trình phục hồi kinh tế ở châu Phi bị gián đoạn
13:59' - 27/04/2025
Theo báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực châu Phi ở phía Nam sa mạc Sahara công bố ngày 25/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định đà phục hồi kinh tế tại khu vực này đang bị gián đoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump yêu cầu miễn phí lưu thông qua kênh đào Panama, Suez cho tàu Mỹ
13:58' - 27/04/2025
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi miễn phí lưu thông cho các tàu quân sự và thương mại của Mỹ qua kênh đào Panama và Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang “giảm tốc” trước áp lực thuế quan
13:58' - 27/04/2025
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang giảm tốc rõ rệt trong những tháng đầu năm 2025, do người tiêu dùng thận trọng và thâm hụt thương mại mở rộng từ làn sóng nhập khẩu trước thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:43' - 27/04/2025
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế nổi bật như: Mỹ áp thuế 3.521% đối với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu; Giám đốc IEA cảnh báo áp lực địa chính trị gia tăng là thách thức với an ninh năng lượng…