OPEC: Cán cân cung-cầu dầu có thể dần cân bằng
Theo một báo cáo mới của OPEC, sản lượng khai thác của 14 quốc gia thành viên thuộc tổ chức này trong tháng 8/2017 đạt 32,755 triệu thùng/ngày, so với mức 32,834 triệu thùng/ngày trong tháng trước đó.
Sản lượng khai thác dầu tại Nigeria tăng trong tháng Tám, do quốc gia Tây Phi này được miễn cắt giảm hoạt động khai thác. Sản lượng dầu tại Lybia và Venezuela cũng giảm.
Cũng theo báo cáo, OPEC dự báo nhu cầu dầu thô toàn cầu sẽ tăng khoảng 1,42 triệu thùng/ngày lên mức 96,77 triệu thùng/ngày trong năm nay và tăng thêm 1,35 triệu thùng/ngày vào năm 2018, khi các nước phát triển tiêu thụ "vàng đen" nhiều hơn so với dự báo ban đầu, đặc biệt tại Mỹ và châu Âu. Bất chấp các nỗ lực cắt giảm sản lượng, giá dầu thô hiện vẫn chỉ dao động quanh mức 50 USD/thùng.Trong phiên giao dịch 12/9, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ WTI đứng ở mức 48,22 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent biển Bắc đạt 54,23 USD/thùng.
Nhận định về tác động của siêu bão Harvey đối với hoạt động khai thác dầu thô, OPEC bày tỏ tin tưởng ngành công nghiệp năng lượng của Mỹ sẽ nhanh chóng phục hồi sau thảm họa thiên nhiên này.Trong khi đó, trước những quan ngại về tác động của siêu bão Irma đổ bộ vào miền Đông Nam nước Mỹ hôm 10/9 gây ảnh hưởng tới thị trường dầu mỏ, OPEC cam kết sẽ nỗ lực để đảm bảo ổn định và an ninh của thị trường này.
Trước đó, phát biểu tại thành phố Oxford của Anh ngày 11/9, Tổng Thư ký OPEC Sanusi Barkindo nhấn mạnh tiến trình cân bằng cung-cầu dầu thô đang dần được thiết lập nhờ sự tuân thủ cam kết mạnh mẽ của các nước trong và ngoài OPEC đối với việc điều chỉnh sản lượng khai thác. Hồi tháng 5/2017, các nước thành viên OPEC và một số quốc gia khác, trong đó có Nga, đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác đến tháng 3/2018 nhằm giảm tình trạng nguồn cung dư thừa, nguyên nhân khiến dầu mỏ rớt giá./.Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
OPEC sẽ xem xét thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào tháng 11 tới
12:08' - 22/08/2017
Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait, ông Essam al-Marzouq cho biết, tại cuộc họp vào cuối tháng 11 tới, OPEC sẽ bàn thảo về việc gia hạn hay chấm dứt thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức thực sự đối với OPEC
05:30' - 17/08/2017
Những vấn đề khó khăn trước mắt đối với OPEC là hoạt động sản xuất dầu đá phiến ở khu vực Bắc Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm do OPEC tăng sản lượng
08:48' - 11/08/2017
Giá dầu thế giới đảo chiều giảm trong phiên giao dịch ngày 10/8 sau khi các số liệu mới nhất cho thấy sản lượng khai thác dầu mỏ của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng lên trong tháng Bảy
-
Kinh tế Thế giới
OPEC vẫn tăng nhẹ sản lượng dầu bất chấp thỏa thuận cắt giảm khai thác
20:55' - 10/08/2017
Theo báo cáo hàng tháng của OPEC công bố ngày 10/8, sản lượng của 14 quốc gia thành viên OPEC tháng 7 đã lên đến 32,87 triệu thùng/ngày, tăng nhẹ từ mức 32,69 triệu thùng/ngày trong tháng 6.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC thực thi thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô
09:11' - 09/08/2017
Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) khẳng định tiếp tục giữ vững cam kết cắt giảm sản lượng khai thác và ngăn chặn tình trạng "vàng đen" rớt giá.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
