OPEC sẽ tiếp tục hành động nếu thỏa thuận “đóng băng” sản lượng được duy trì
Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Abdullah al-Badri cũng nhắc lại rằng OPEC sẵn sàng làm việc với các nước sản xuất dầu không thuộc OPEC để giải quyết tình trạng dư cung - nhân tố đã kéo giá dầu xuống mức thấp nhất trong hơn một thập niên qua.
Trong một phát biểu mới đây, ông cho hay thỏa thuận “đóng băng” sản lượng giữa Saudi Arabia, Nga, Venezuela và Qatar hồi tuần qua chỉ là bước khởi đầu.
Ông Al-Badri cũng thừa nhận rằng OPEC đã không dự liệu được kịch bản giá dầu giảm quá mạnh kể từ khi tổ chức này cuối năm 2014 quyết định không cắt giảm sản lượng trước tình trạng dư cung tăng mạnh, chủ yếu do sự phát triển bùng nổ của ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ.
Ông Al-Badri nhận định rằng chu kỳ này rất đáng ngại và cho biết OPEC cũng tổ chức các cuộc thảo luận với các nhà sản xuất dầu lớn khác như Brazil, Trung Quốc, Oman và Mexico về một khả năng “đóng băng” sản lượng.
Tuy vậy, ông Badri cũng cảnh báo rằng khi giá dầu tăng trở lại lên khoảng 60 USD/thùng, các nhà sản xuất dầu đá phiến sẽ lại nhanh chóng tăng sản lượng khai thác, qua đó hạn chế đà tăng của giá dầu.
- Từ khóa :
- OPEC
- đóng băng sản lượng
- giá dầu
- Abdullah al-Badri
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các nước OPEC đang xích lại gần nhau trong "cuộc chiến" với giá dầu thấp
06:05' - 17/02/2016
Bộ trưởng Dầu mỏ Nigeria Emmanuel Ibe Kachiwku khẳng định các thành viên OPEC giờ đã xích lại gần nhau hơn trong nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng giá dầu.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC chưa có kế hoạch cắt giảm sản lượng khai thác dầu
20:43' - 03/02/2016
Tổ chức OPEC chưa có kế hoạch đối thoại với Nga và các nước xuất khẩu dầu mỏ khác nhằm tìm ra một giải pháp hỗ trợ giá dầu đang trên đà tuột dốc hiện nay.
-
Hàng hoá
Nga sẵn sàng thảo luận với OPEC về cách đối phó với giá dầu giảm
13:32' - 29/01/2016
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak khẳng định Moskva sẵn sàng tham gia cuộc họp với OPEC nhằm thiết lập khả năng phối hợp ứng phó với tình hình giá dầu sụt giảm do dư thừa nguồn cung.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump chỉ đạo điều tra hai cựu quan chức dưới thời nhiệm kỳ đầu
19:15'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Bộ Tư pháp tiến hành điều tra đặc biệt đối với 2 cựu quan chức từng phục vụ trong chính quyền nhiệm kỳ đầu của ông.
-
Kinh tế Thế giới
EU hoan nghênh quyết định hoãn áp thuế của Mỹ
17:24'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã hoan nghênh quyết định bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tạm hoãn áp thuế đối ứng đối với hàng hóa từ nhiều đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Bắc Kinh nêu điều kiện đàm phán thương mại với Washington
17:20'
Ngày 10/4, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này sẵn sàng đối thoại với Mỹ, song nhấn mạnh phải trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và bình đẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Bước "đảo chiều" cần thiết của Tổng thống Donald Trump
16:35'
Thị trường đã có phản ứng tích cực với động thái "đảo chiều" bất ngờ của Tổng thống Donald Trump tạm hoãn áp thuế đối ứng trong 90 ngày đối với 75 đối tác thương mại
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine tiết lộ tiến trình đàm phán thỏa thuận khoáng sản với Mỹ
14:58'
Ngày 9/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong tuần này, Kiev và Washington sẽ thảo luận về thỏa thuận khoáng sản, tập trung khía cạnh kỹ thuật và nền tảng cho thỏa thuận tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Biện pháp ứng phó tại một số nước châu Á
13:02'
Ngày 9/4, một số quốc gia châu Á đã có những động thái mới nhằm ứng phó với các biện pháp thuế quan của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại 7 ngày "địa chấn" thương mại toàn cầu
12:59'
Chỉ trong vòng một tuần, thế giới chứng kiến những diễn biến chóng mặt trên mặt trận thương mại toàn cầu, khởi nguồn từ quyết định áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU thông qua các biện pháp trả đũa đầu tiên
12:59'
Ngày 9/4, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua các biện pháp đầu tiên đáp trả kế hoạch áp thuế trước đó của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Anh tiếp tục đàm phán thỏa thuận thương mại với Mỹ
10:43'
Chính phủ Anh sẽ “bình tĩnh và điềm tĩnh” tiếp tục đàm phán với Mỹ về thỏa thuận thương mại sau khi Tổng thống Donald Trump tạm dừng áp thuế trong 90 ngày đối với hơn 75 đối tác thương mại.