OPEC+ giải quyết những bất đồng xung quanh việc tăng sản lượng dầu thô

15:49' - 05/07/2021
BNEWS Sau thất bại tuần trước, nhóm Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là OPEC+, ngày 5/7 sẽ họp để giải quyết những bất đồng xung quanh việc tăng sản lượng dầu thô.

Theo đề xuất được đưa ra, OPEC sẽ tăng dần sản lượng cung cấp cho thị trường từ tháng 8 - 12 năm nay, mỗi tháng nhóm này sẽ tăng thêm 400.000 thùng/ngày để đến cuối năm sẽ đạt mức tăng 2 triệu thùng/ngày so với hiện nay.

OPEC+ mong muốn vào tháng 4/2022 sản lượng sẽ tăng thêm 5,8 triệu thùng/ngày so với hiện nay.

Hôm 2/7 vừa qua, OPEC+ đã không đạt được thỏa thuận về hạn ngạch khai thác bắt đầu từ tháng 8 tới, theo đó nhóm này cho biết cuộc thương lượng được hoãn sang ngày 5/7.

Nguyên nhân là do Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) chỉ trích thỏa thuận hiện nay của OPEC+ là "không công bằng" và cho biết nước này sẵn sàng gia hạn thỏa thuận chỉ khi hạn ngạch khai thác dầu của họ được cân nhắc lại.

Hạn ngạch được phân bổ hiện nay cho UAE là 3,17 triệu thùng/ngày, được đưa ra từ tháng 10/2018, thấp hơn so với mức 3,8 triệu thùng/ngày được đưa ra vào 4/2020, thời điểm phải cắt giảm vì đại dịch COVID-19.

Tháng 4/2020, khi đại dịch COVID-19 bùng phát, OPEC+ đã phải cắt giảm 9,7 triệu thùng/ngày và sau đó đã đưa ra kế hoạch tăng dần sản lượng cho đến tháng 4/2022.

Quyết định này có tác dụng khá hiệu quả, đẩy giá dầu tăng lên 50% kể từ đầu năm nay, lên mức 75 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) có 6 tuần tăng giá liên tiếp, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc có chuỗi 5 tuần tăng giá liên tiếp.

Giới chuyên gia cho rằng trước khả năng thỏa thuận có thể tiếp tục bị trì hoãn, các nước có ảnh hưởng lớn với OPEC+ cần có động thái cần thiết để tránh kịch bản đổ vỡ lặp lại, điều này sẽ khiến giá dầu tiếp tục tăng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục