OPEC quyết định không thay đổi chính sách sản lượng
Đây là dấu hiệu cho thấy sự chia rẽ ngày càng sâu sắc trong OPEC, tổ chức chiếm tới 1/3 tổng sản lượng dầu thô toàn cầu.
Tại cuộc họp ngày 2/6, các nước thành viên OPEC đã thảo luận đề xuất của Saudi Arabia về việc thi chính sách hạn ngạch chung của tổ chức này nhằm vực dậy giá dầu, vốn đã giảm mạnh trong thời gian qua.
Tuy nhiên, hầu hết các nhà sản xuất thành viên, nhất là Iran, đã không nhất trí với sáng kiến của Riyadh.
Theo đề xuất do tân Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Khalid al-Falih đưa ra, hạn ngạch sản lượng chung của OPEC sẽ được duy trì ở mức trần từ 31,8 - 32,5 triệu thùng/ngày, giảm so với mức sản lượng 32,77 triệu thùng/ngày hiện nay.
Mặc dù OPEC không đạt được sự đồng thuận về "đóng băng" sản lượng, song Saudi Arabia vẫn cam kết không bơm thêm dầu ra thị trường.
Còn Iran quả quyết rằng nước này có quyền tăng mạnh sản lượng, với mục tiêu giành lại thị phần đã mất do bị cấm vận.
Mối quan hệ căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran luôn là tâm điểm trong các cuộc họp gần đây của OPEC, đặc biệt là cuộc họp về "đóng băng" sản lượng hồi tháng 12/2015.
Các nhà sản xuất trong OPEC lần đầu tiên trong mấy năm qua đã không đạt được sự nhất trí về mục tiêu hạn ngạch tại cuộc họp cuối năm ngoái.
Hậu quả là giá dầu đã giảm thê thảm xuống 27 USD/thùng trong tháng 1/2016, mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua.
Tuy vậy, các nước thành viên tham dự cuộc họp của OPEC tại Vienna đã nhất trí được hai vấn đề.
Thứ nhất, tổ chức gồm 13 nước thành viên này quyết định bổ nhiệm ông Mohammed Barkindo, người Nigeria, làm Tổng thư ký mới của OPEC.
Ông Barkindo, người từng giữ chức Chủ tịch Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia Nigeria, sẽ thay ông Abdalla El-Badri, người Libya, giữ cương vị này từ năm 2007.
Thứ hai, các nhà sản xuất thành viên cũng nhất trí cho phép Gabon (Ga-bông) gia nhập OPEC. Quốc gia Tây Phi này sẽ là thành viên nhỏ nhất OPEC.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng làm vơi bớt áp lực giảm sản lượng đối với OPEC
08:58' - 01/06/2016
Việc giá dầu thô phục hồi lên khoảng 50 USD/ounce đã làm giảm áp lực "đóng van" dầu khí đang đè nặng lên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), khối dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 2/6 tại Vienna.
-
Hàng hoá
Thị trường năng lượng đi xuống trước thềm phiên họp của OPEC
08:38' - 01/06/2016
Thị trường năng lượng thế giới đi xuống trong phiên 31/5 giữa bối cảnh giới đầu tư đang dõi theo phiên họp chính sách của OPEC dự kiến diễn ra vào ngày 2/6 tại Vienna, Áo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/3/2026
21:48'
Ngày 27/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến căng thẳng thương mại, năng lượng và thị trường tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran ngăn cản 3 tàu đi qua eo biển Hormuz
21:28'
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chính thức tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz đối với tất cả các tàu thuyền đến hoặc đi từ các cảng của các quốc gia đồng minh hoặc ủng hộ Mỹ, Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh khẩn cấp chấm dứt khủng hoảng nhân sự hàng không
16:33'
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ ký sắc lệnh khẩn cấp nhằm bảo đảm trả lương ngay lập tức cho nhân viên Cơ quan An ninh Vận tải (TSA) trong bối cảnh ngân sách phân bổ cho Bộ An ninh Nội địa bị đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Số liệu mới về việc làm tạo dư địa để Fed giữ nguyên lãi suất
11:24'
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tăng nhẹ trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động nước này vẫn duy trì sự ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
ADB: Ba kịch bản cho kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giữa xung đột Trung Đông
11:23'
Sự bất ổn tại Trung Đông tác động đến các nền kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương thông qua giá năng lượng tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại, cũng như điều kiện tài chính bị thắt chặt.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc điều chỉnh mức giá trần cho các sản phẩm nhiên liệu
07:50'
Bắt đầu từ 0 giờ ngày 27/3, mức giá trần mới cho các sản phẩm nhiên liệu tại Hàn Quốc có hiệu lực sau khi Chính phủ nước này chiều hôm trước đã công bố điều chỉnh tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục gia hạn “tối hậu thư” với Iran
07:47'
Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn thêm 10 ngày “tối hậu thư” với Iran, tạo dư địa đàm phán, song nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông vẫn ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu thay thế
07:47'
Xung đột tại Trung Đông đã làm gián đoạn khoảng 20% nguồn cung năng lượng toàn cầu, dẫn đến nhu cầu mạnh mẽ hơn đối với các loại nhiên liệu thay thế, bao gồm cả nhiên liệu sinh học từ dầu cọ.
-
Kinh tế Thế giới
Thanh toán bằng đồng nhân dân tệ giữa Trung Quốc-ASEAN tăng mạnh
07:29'
Giao dịch thanh toán xuyên biên giới bằng đồng nhân dân tệ (NDT) giữa Trung Quốc và các thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang tăng nhanh.

OPEC quyết định không thay đổi chính sách sản lượng. Ảnh: reuters