BNEWS Được nhà nước hỗ trợ mạnh mẽ, Trung Quốc đang xây dựng số lò phản ứng hạt nhân gần bằng phần còn lại của thế giới cộng lại và có thể vượt Mỹ về công suất điện hạt nhân vào năm 2030.
Theo tờ Le Point (Pháp), được nhà nước hỗ trợ bằng các khoản vay ưu đãi và giá mua điện bảo đảm, Trung Quốc đã biến năng lượng hạt nhân thành một ngành công nghiệp chiến lược, thống nhất và có chi phí thấp hơn nhiều so với phương Tây.
Hiện nay, nước này đang xây dựng gần như số lượng lò phản ứng tương đương với toàn bộ phần còn lại của thế giới cộng lại, và nếu tốc độ này được duy trì, Trung Quốc sẽ vượt Mỹ để trở thành quốc gia có công suất điện hạt nhân lớn nhất vào năm 2030.
Điều đáng chú ý là phần lớn các công nghệ hạt nhân của Trung Quốc đều được phát triển từ các mẫu thiết kế của Mỹ và Pháp. Nhà nghiên cứu Mark Hibbs thuộc Viện Carnegie Endowment for Peace nhận định: “Người Trung Quốc đang tiến rất nhanh. Họ muốn chứng minh với thế giới rằng chương trình hạt nhân của họ là bất khả chiến bại”. Nhờ chiến lược công nghiệp tập trung, Trung Quốc đã giảm một nửa chi phí xây dựng nhà máy điện hạt nhân, xuống dưới mức 5 USD cho mỗi Watt công suất, trong khi con số này tại Mỹ là hơn 15 USD. Ví dụ, hai lò phản ứng duy nhất được xây dựng ở Mỹ trong thế kỷ XXI tại nhà máy Vogtle (bang Georgia) phải mất 11 năm và tiêu tốn tới 35 tỷ USD.Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ mạnh mẽ lĩnh vực này thông qua các khoản vay lãi suất thấp được nhà nước bảo lãnh cho các doanh nghiệp công nghiệp hạt nhân quốc doanh, đồng thời buộc các công ty vận hành lưới điện phải mua một phần điện hạt nhân với mức giá ưu đãi. Chính sách này giúp các tập đoàn trong ngành đầu tư ổn định vào các nhà máy và đào tạo đội ngũ kỹ sư trong nước, trong khi tại phương Tây, đặc biệt là Mỹ, lĩnh vực hạt nhân lại bị chững lại do lãi suất tăng cao và các quy định an toàn ngày càng khắt khe.
Từ cuối những năm 2000, khi Mỹ cố gắng tái khởi động năng lượng hạt nhân với mô hình lò phản ứng mới AP1000, nhiều khó khăn kỹ thuật đã khiến tiến độ bị đình trệ. Trung Quốc, khi đó cũng đang xây dựng loại lò này, đã chọn cách khác: tạm dừng vài năm để phân tích và hoàn thiện công nghệ, sau đó tự phát triển biến thể nội địa CAP1000. Theo chuyên gia James Krellenstein, Giám đốc điều hành hãng tư vấn Alva Energy, “điều Trung Quốc làm là cực kỳ thông minh – họ dừng lại, học hỏi và tối ưu hóa toàn bộ chuỗi cung ứng”. Hiện nước này đang xây dựng thêm 9 lò CAP1000 mới, dự kiến hoàn thành trong vòng năm năm tới với chi phí tối thiểu.Tham vọng của Trung Quốc không dừng ở việc tự chủ năng lượng. Chương trình hạt nhân tăng tốc của Trung Quốc được xem là bước đệm để chiếm lĩnh thị trường toàn cầu. Các tập đoàn nước này đã xây dựng 6 lò phản ứng tại Pakistan và đang thúc đẩy xuất khẩu công nghệ sang nhiều quốc gia khác. Bên cạnh đó, Trung Quốc đã vượt trước Mỹ trong một số lĩnh vực đổi mới, như việc hoàn thành lò phản ứng hạt nhân thế hệ thứ tư đầu tiên trên thế giới – loại lò làm mát bằng khí, có thể cung cấp không chỉ điện mà cả nhiệt và hơi nước cho ngành công nghiệp nặng, mở ra giai đoạn mới trong tham vọng trở thành cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới./.- Từ khóa:
- điện hạt nhân
- cường quốc hạt nhân
- trung quốc
Tin liên quan
Trung Quốc và Mỹ nỗ lực tháo gỡ bất đồng thương mại
Nhóm công tác kinh tế và thương mại của Trung Quốc và Mỹ đã tổ chức tham vấn kinh tế và thương mại song phương tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia trong hai ngày 25 - 26/10.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.










