OPEC+ sẽ nhóm họp trước biến động mới của giá dầu
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các nước đồng minh, nhóm được gọi là OPEC+, sẽ tiến hành cuộc họp cấp bộ trưởng lần thứ ba trong năm nay theo hình thức trực tuyến để thảo luận về việc cắt giảm sản lượng trước biến động mới của giá dầu.
Nhà phân tích Bjarne Schieldrop tại SEB cho rằng OPEC+ có thể sẽ duy trì sản lượng trong tháng Năm do giá dầu gần đây thấp.Tuy nhiên, Nga và Kazakhstan có thể tăng sản lượng và tổng sản lượng của nhóm có thể vẫn ở mức hợp lý.
Theo thỏa thuận hiện nay, OPEC+ đang cắt giảm mạnh sản lượng, đến 7 triệu thùng/ngày, nhằm tránh tình trạng dư cung trên một thị trường đã chứng kiến nhu cầu lao dốc do đại dịch. Nếu không cắt giảm sản lượng, các kho dự trữ dầu có thể bị quá tải và nguy cơ giá dầu giảm từ mức khoảng 60 USD/thùng hiện nay có thể trở thành hiện thực. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và giá dầu Brent trong những tuần gần đây đã điều chỉnh mạnh và lại mất ổn định trong vài ngày qua, một dấu hiệu cho thấy sự căng thẳng của thị trường. Việc vaccine ngừa COVID-19 được đưa vào sử dụng vào đầu năm nay đã mang đến hy vọng rằng các biện pháp phong tỏa rộng khắp vốn đã khiến nhu cầu dầu lao dốc, một "cơn ác mộng" với OPEC, có thể sẽ sớm qua.Tuy nhiên, làn sóng lây nhiễm thứ ba đã bùng phát tại châu Âu và dịch lây lan tại các thị trường tiêu thụ dầu thô chủ chốt như Ấn Độ và Brazil. Nhà phân tích Stephen Brennock tại PVM cho rằng các xu hướng nhu cầu không chỉ chịu sức ép do các biện pháp phong tỏa mới tại châu Âu mà còn do chương trình tiêm chủng không thuận lợi. Cơ quan Năng lượng Quốc tế trong báo cáo mới nhất công bố tháng này đã dự báo nhu cầu toàn cầu có thể mất hai năm mới quay trở lại mức trước khủng hoảng COVID-19./.- Từ khóa :
- opec
- opec+
- giá dầu
- covid 19
- vaccine ngừa covid 19
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng gần 1% trong phiên ngày 29/3
08:25' - 30/03/2021
Thị trường đang "tạm gác lại" tình hình trên kênh đào Suez và hướng sự chú ý đến cuộc họp sắp tới của OPEC+
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm mạnh phiên 29/3 nhờ tiến triển trong giải cứu tàu mắc cạn
16:56' - 29/03/2021
Trong phiên 29/3, giá dầu WTI giảm 1,34 USD, hay 2,2%, xuống 59,63 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm 1,19 USD, hay 1,9%, xuống 63,38 USD/thùng, nhờ tiến triển trong giải cứu tàu mắc cạn.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm sáng 29/3 khi hoạt động cứu nạn ở Kênh đào Suez tiếp tục
10:05' - 29/03/2021
Giá dầu châu Á giảm nhẹ trong sáng 29/3 sau bốn phiên biến động mạnh trước đó, khi những nỗ lực giải cứu siêu tàu container khổng lồ đang mắc kẹt tại Kênh đào Suez vẫn tiếp diễn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia giữ vững cam kết chuyển đổi năng lượng
18:46'
Việc Mỹ rút khỏi Đối tác Chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) sẽ không ảnh hưởng đến cam kết của các đối tác khác, trong đó có Indonesia đối với chương trình này.
-
Kinh tế Thế giới
Khảo sát: Các công ty châu Âu ít tự tin hơn vào kinh doanh tại Hàn Quốc
18:07'
Niềm tin kinh doanh của các công ty châu Âu tại Hàn Quốc đã giảm xuống dưới 50% lần đầu tiên kể từ năm 2018, khi đó mức này là 48%.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc hạ thấp ảnh hưởng bị đưa vào danh sách “quốc gia nhạy cảm” của Mỹ
18:01'
Ngày 24/3, giới chức Hàn Quốc cho biết Washington cam kết việc đưa Hàn Quốc vào danh sách “quốc gia nhạy cảm” về công nghệ năng lượng sẽ không làm suy yếu sự hợp tác song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc khả năng loại trừ một số loại thuế quan theo lĩnh vực
17:06'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể miễn một số loại thuế quan theo từng ngành, trong khi vẫn giữ kế hoạch áp thuế “có đi có lại” vào ngày 2/4.
-
Kinh tế Thế giới
Quỹ đầu tư quốc gia Indonesia công bố ban điều hành "khủng"
16:53'
Ngày 24/3, Quỹ đầu tư quốc gia mới của Indonesia, Danantara đã công bố danh sách ban điều hành và cố vấn để hoạch định chiến lược, trong đó có sự góp mặt của một số cựu lãnh đạo Indonesia và Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cam kết duy trì sự ổn định kinh tế, thúc đẩy cải cách
09:39'
Từ đầu năm đến nay, nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi và có triển vọng tăng trưởng tích cực, với dư địa lớn để điều chỉnh chính sách vĩ mô theo chu kỳ ngược.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kiên định mục tiêu công nghiệp hóa kiểu mới
09:38'
Bí thư Đảng ủy Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) Lý Lạc Thành cho biết cơ quan này sẽ kiên định thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là công nghiệp hóa kiểu mới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến thương mại "níu chân" kinh tế Pháp
08:24'
Cơ quan Thống kê và nghiên cứu kinh tế INSEE vừa điều chỉnh giảm nhẹ đối với dự báo tăng trưởng kinh tế Pháp do các tác động bất lợi từ cuộc chiến thương mại do Mỹ châm ngòi.
-
Kinh tế Thế giới
Italy "đóng băng" đàm phán mua dịch vụ Starlink của SpaceX
08:07'
Bộ trưởng Quốc phòng Italy Guido Crosetto cho biết nước này đã "đóng băng" các cuộc đàm phán với SpaceX để có quyền truy cập vệ tinh Starlink.