OPEC tiếp tục điều chỉnh giảm dự báo nhu cầu dầu toàn cầu
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 11/12 đã tiếp tục điều chỉnh giảm dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay và năm sau, đánh dấu đợt điều chỉnh giảm của tổ chức này trong tháng thứ 5 liên tiếp.
Trong báo cáo thị trường dầu hàng tháng của mình vào tháng 12, OPEC dự kiến nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng trưởng 1,61 triệu thùng/ngày trong năm 2024, giảm khoảng 210.000 thùng/ngày so với mức tăng 1,82 triệu thùng/ngày dự kiến vào tháng trước.
OPEC cho rằng việc điều chỉnh này là do dữ liệu cập nhật trong 3 quý đầu năm nay, đặc biệt là "dữ liệu bi quan" trong quý thứ 3.
Trong khi đó, OPEC ước tính tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2025 là 1,45 triệu thùng/ngày, giảm 90.000 thùng/ngày so với đánh giá của tháng trước là 1,54 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, tổ chức này khẳng định rằng dự đoán đã điều chỉnh vẫn đánh dấu "mức tăng trưởng lành mạnh so với mức trung bình trước đại dịch COVID-19".
OPEC đã hạ dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2024 và 2025 trong các báo cáo thị trường hàng tháng của mình trong 4 tháng liên tiếp kể từ tháng 8. OPEC đã duy trì dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu là 2,25 triệu thùng/ngày trong năm nay và 1,85 triệu thùng/ngày vào năm tới tính đến tháng 8.
Giá dầu nhìn chung có xu hướng giảm trong những tuần gần đây do lo ngại về nhu cầu toàn cầu chậm lại và nguồn cung tăng từ các nhà sản xuất bên ngoài OPEC và các nước đối tác, hay còn gọi là OPEC+. Giá dầu Brent đã giao dịch ở mức trên 70 USD/thùng trong những tuần qua, giảm so với mức hơn 80 USD/thùng vào tháng 7.
Tuần trước, OPEC+ đã nhất trí tại một cuộc họp cấp bộ trưởng về việc duy trì mức cắt giảm sản lượng dầu hiện tại của họ trong quý đầu tiên của năm 2025.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Tín hiệu chính sách tích cực từ Trung Quốc nâng đỡ thị trường dầu
16:44' - 11/12/2024
Giá dầu tại châu Á tăng trong phiên chiều 11/12, khi thị trường lạc quan về triển vọng nhu cầu tại Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do kỳ vọng nhu cầu cải thiện tại Trung Quốc
07:56' - 11/12/2024
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch 10/12, khi thị trường kỳ vọng nhu cầu gia tăng từ Trung Quốc - quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng hơn 1% do bất ổn địa chính trị gia tăng
07:02' - 10/12/2024
Giá dầu tăng hơn 1% trong phiên 9/12 do căng thẳng địa chính trị gia tăng tại Trung Đông và Trung Quốc đưa ra động thái đầu tiên hướng tới lập trường chính sách tiền tệ nới lỏng kể từ năm 2010.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á
10:29' - 22/08/2025
Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2025 khoảng 8% và những năm sau đó sẽ nâng dần mức tăng trưởng lên hai con số.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga S. Lavrov nêu điều kiện tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
10:08' - 22/08/2025
Ngoại trưởng Nga cho rằng khi tiến tới khả năng ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Ukraine, việc xác định cơ chế thực thi và bảo đảm tính lâu dài của văn kiện sẽ là yếu tố quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Từ giảm nghèo ngoạn mục đến tăng trưởng xanh
17:42' - 21/08/2025
Phó Giám đốc AFD tại Việt Nam đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về chặng đường phát triển ấn tượng của Việt Nam, những dấu mốc hợp tác nổi bật, triển vọng phía trước và một số khuyến nghị chính sách.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Macron ra điều kiện về thỏa thuận EU-Mercosur
08:30' - 21/08/2025
Thỏa thuận EU-Mercosur, được Ủy ban châu Âu và khối Nam Mỹ tuyên bố hoàn tất vào tháng 12 năm ngoái sau hơn 20 năm đàm phán, hiện vẫn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Pháp.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga nêu quan điểm về cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
06:30' - 20/08/2025
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Moskva không từ chối bất kỳ hình thức đối thoại nào liên quan đến giải pháp cho vấn đề Ukraine, dù là song phương hay ba bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Khẳng định vị thế trong cuộc đua khu vực
19:17' - 19/08/2025
Theo báo The Nation (Thái Lan), Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế là một nền kinh tế đang lên của châu Á, với khả năng sớm vượt Thái Lan trên nhiều phương diện.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Thụy Sĩ: Việt Nam cần xây dựng trung tâm tài chính mang bản sắc riêng
08:26' - 19/08/2025
Xây dựng trung tâm tài chính đầu tiên cần hướng đến nâng cao khả năng cạnh tranh trong khu vực, sau đó mới hướng ra toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam – Bhutan: Hợp tác vì hòa bình, phát triển và bền vững
10:00' - 18/08/2025
Với sự phát triển mạnh mẽ của cả Việt Nam và Bhutan, hai nước có rất nhiều tiềm năng để đưa hợp tác ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn nữa.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga cần phương Tây đảm bảo an ninh cho cả Kiev và Moskva trong thỏa thuận hòa bình
09:16' - 18/08/2025
Moskva nhất trí cho rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào về vấn đề Ukraine trong tương lai đều phải bao gồm các bảo đảm an ninh cho Kiev, nhưng Moskva cũng cần những cam kết an ninh đáng tin cậy.