OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông và châu Phi, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới.
Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
Trong tuyên bố, OPEC+ cũng bày tỏ lo ngại những cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng đang làm gia tăng sự biến động trên thị trường dầu mỏ và có nguy cơ tác động tiêu cực đến nguồn cung toàn cầu trong tương lai. Ngoài ra, OPEC+ còn nhấn mạnh “tầm quan trọng sống còn của nhiệm vụ bảo vệ các tuyến đường biển quốc tế để đảm bảo dòng chảy năng lượng không bị gián đoạn”. Các quốc gia thành viên trong nhóm dự kiến sẽ gặp lại nhau vào ngày 3/5 để đưa ra những quyết định tiếp theo.
Xung đột tại Trung Đông đã khiến Eo biển Hormuz - tuyến đường vận tải dầu khí quan trọng nhất thế giới - bị phong tỏa trên thực tế kể từ cuối tháng 2. Tình trạng này đã làm tê liệt hoạt động xuất khẩu của các nước thành viên OPEC+, trong đó có Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Kuwait và Iraq - những quốc gia trong nhóm có khả năng tăng mạnh sản lượng trước khi xung đột bùng phát.
Trong bối cảnh dòng chảy dầu thô từ Vịnh Persian bị thắt chặt do cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran, Saudi Arabia, UAE, Iraq và Kuwait buộc phải cắt giảm nguồn cung. Do đó, quyết định trên của OPEC+ chỉ mang tính lý thuyết, nhằm nêu bật ý định khôi phục sản lượng ngay khi xung đột hạ nhiệt. Trong tháng 3/2026, sản lượng khai thác dầu mỏ của OPEC đã giảm tới 7,3 triệu thùng/ngày so với tháng trước đó, phản ánh tác động của tình trạng cắt giảm xuất khẩu do Eo biển Hormuz bị phong tỏa.
Các nguồn tin từ OPEC+ ghi nhận mức tăng hạn ngạch 206.000 thùng/ngày chỉ chiếm chưa đầy 2% lượng cung bị gián đoạn do việc phong tỏa Eo biển Hormuz. Ông Jorge Leon - cựu quan chức OPEC hiện giữ cương vị trưởng bộ phận phân tích địa-chính trị tại công ty nghiên cứu năng lượng độc lập Rystad Energy (có trụ sở tại Oslo, Na Uy) - đánh giá quyết định mới nhất của OPEC+ “chỉ bổ sung chút ít dầu mỏ cho thị trường”, do đó, bước đi này “không có nhiều ý nghĩa”.
Thị trường dầu mỏ hiện đã trải qua 5 tuần biến động mạnh do cuộc đối đầu giữa liên minh Mỹ - Israel và Iran. Giá dầu từng vọt lên mức gần 120 USD/thùng vào tháng trước, trong khi chi phí nhiên liệu bay và dầu diesel tăng cao đang đe dọa gây ra làn sóng lạm phát mới. Trong phiên giao dịch 3/4, giá dầu Brent giao kỳ hạn đóng phiên ở mức gần 109 USD/thùng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ leo thang chiến sự.
Trước khi xung đột Trung Đông bùng phát, OPEC+ đã thực hiện lộ trình khôi phục dần nguồn cung từng bị thắt chặt từ năm 2023. Liên minh này đã giữ sản lượng ổn định trong 3 tháng đầu năm nay. Tại cuộc họp gần nhất hôm 1/3 - 1 ngày sau khi Mỹ và Israel phát động chiến dịch tấn công Iran, các bên cũng đã nhất trí về đợt tăng nhẹ sản lượng khai thác ở mức 206.000 thùng/ngày.
Tin liên quan
-
Thị trường
Giá dầu tăng vọt, chứng khoán châu Á “đỏ lửa” sau tín hiệu từ Tổng thống Mỹ
10:15' - 02/04/2026
Giá dầu thô bật tăng mạnh, trong khi chứng khoán trên thị trường châu Á đồng loạt sụt giảm trong sáng 2/4 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự nhằm vào Iran.
-
Thị trường
Hàn Quốc xuất 20 triệu thùng dầu dự trữ để ổn định thị trường
09:28' - 01/04/2026
Lượng dầu này sẽ được cho các doanh nghiệp vay tạm thời và hoàn trả sau, giúp bù đắp khoảng trống nguồn cung.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Văn hóa Việt Nam thu hút tại hội chợ ASEAN ở Hy Lạp
19:20' - 12/05/2026
Gian hàng Việt Nam với các sản phẩm thương hiệu quốc gia và ẩm thực truyền thống đã thu hút đông đảo khách tham quan.
-
Thị trường
Siết chất lượng từ vùng trồng để giữ thị trường cho nông sản xuất khẩu
16:27' - 12/05/2026
Để hạn chế nguy cơ ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu hoặc bị trả hàng do không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, doanh nghiệp và người dân cần chủ động kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ khâu sản xuất.
-
Thị trường
Vải thiều sớm “được chất” trong năm mất mùa
15:10' - 12/05/2026
Những ngày này, vùng vải sớm Phúc Hòa – thủ phủ vải thiều chín sớm của tỉnh Bắc Ninh đang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch.
-
Thị trường
Hà Nội đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ
22:13' - 11/05/2026
Hà Nội đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ
-
Thị trường
Sầu riêng, mít rớt giá: Đồng Tháp kiến nghị gỡ nghẽn kiểm nghiệm
10:12' - 11/05/2026
Đồng Tháp đang bước vào vụ thu hoạch chính với sản lượng lớn. Sản lượng sầu riêng ước đạt hơn 111.200 tấn; riêng tháng 5 khoảng 74.387 tấn và tháng 6 khoảng 36.834 tấn.
-
Thị trường
Xung đột Trung Đông làm chao đảo ngành hàng xa xỉ thế giới
07:49' - 11/05/2026
Tập đoàn Pháp LVMH – chủ sở hữu các thương hiệu Louis Vuitton, Dior, Givenchy hay Moët & Chandon – cho biết doanh thu quý I chỉ tăng 1% theo cùng kỳ, đạt 19,1 tỷ euro (khoảng 21,6 tỷ USD).
-
Thị trường
CEO của Saudi Aramco cảnh báo thị trường dầu mỏ sẽ bị gián đoạn kéo dài đến năm 2027
07:27' - 11/05/2026
Ông Amin Nasser, CEO của Saudi Aramco, nhận định kể cả trong trường hợp dòng chảy thương mại qua eo biển Hormuz được khôi phục ngay lập tức, thì thị trường dầu mỏ vẫn sẽ mất vài tháng để tái cân bằng.
-
Thị trường
FAO cảnh báo tình trạng khan hiếm phân bón
08:05' - 09/05/2026
FAO cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz có thể làm khan hiếm phân bón toàn cầu, kéo giảm năng suất nông nghiệp và thắt chặt nguồn cung thực phẩm từ nửa cuối năm 2026 sang năm 2027.
-
Thị trường
Vĩnh Long: Sắp đấu giá quyền khai thác 20 ngôi chợ truyền thống
19:35' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Ban Chuyển đổi mô hình quản lý chợ tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động, đồng thời đề ra phương hướng nâng hiệu quả quản lý chợ và chuyển đổi mô hình quản lý chợ.

Một nhà máy lọc dầu ở Dammam, Saudi Arabia. Ảnh: THX/TTXVN