BNEWS Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 8/8 thông báo đã triệu tập cuộc họp không chính thức của các nước thành viên vào tháng 9 tới tại Algeria nhằm tìm cách bình ổn thị trường dầu mỏ.
Cuộc họp sẽ diễn ra bên lề Diễn đàn Năng lượng Quốc tế tại Algeria từ ngày 26 đến 28/9.
OPEC nhấn mạnh sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường và luôn thận trọng thảo luận với tất cả các nước thành viên về các cách thức và biện pháp nhằm khôi phục lại sự ổn định và số lượng đơn đặt hàng trên thị trường dầu mỏ.
Chủ tịch OPEC Mohammed Bin Saleh Al-Sada tái khẳng định quan điểm của tổ chức này rằng nhu cầu dầu mỏ trên thế giới sẽ tăng trong quý 3 và 4 của năm nay.
Theo ông Al-Sada, OPEC đánh giá sự sụt giảm giá dầu mới đây và sự biến động của thị trường hiện nay chỉ là tạm thời và do lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu thấp và hàng tồn kho dư thừa, cũng như ảnh hưởng của việc Anh quyết định rời EU đối với thị trường dầu thô.
Tăng trưởng kinh tế trở lại tại các nước tiêu thụ dầu sẽ kích cầu dầu mỏ trong thời gian còn lại của năm 2016 trong khi nguồn cung dầu mỏ sẽ giảm và dẫn đến giá dầu tăng.
Ông Al-Sada nhấn mạnh rằng cần đầu tư nhiều hơn vào sản xuất dầu để đáp ứng nhu cầu đang tăng và bù đắp sản lượng đang giảm tại các giếng dầu hiện nay.
Trong báo cáo hàng tháng công bố hồi tháng 7 vừa qua, OPEC dự báo sản lượng dầu mỏ của các nước ngoài OPEC giảm xuống 56 triệu thùng/ngày trong năm 2016 từ mức 57 triệu thùng ngày hồi năm 2015.
Dự kiến, trong năm 2017, sản lượng này giảm tiếp xuống còn 55,9 triệu thùng/ngày, một phần do sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tiếp tục giảm do những nhà sản xuất dầu đá phiến cần giá cao hơn mức 45-50 USD/thùng hiện nay để tồn tại./.
Tin liên quan
OPEC: Tình trạng dư cung dầu sẽ giảm trong thời gian 2016-2017
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự đoán tình trạng dư cung trên thị trường dầu mỏ sẽ giảm trong năm 2016 và 2017 nhờ sản lượng dầu của các nước sản xuất ngoài OPEC, nhất là Mỹ, sụt giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIMF nhấn mạnh triển vọng tích cực của Thụy Sĩ
Bất chấp thuế quan của Mỹ, tăng trưởng toàn cầu trì trệ và căng thẳng địa chính trị, nền kinh tế Thụy Sĩ vẫn đang trụ vững và dự kiến sẽ tiếp tục như vậy.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc, Mỹ nhất trí thành lập hội đồng thương mại
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Hà Á Đông (He Yadong) cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí thành lập một hội đồng thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/6/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiThỏa thuận thương mại EU-Mỹ có hiệu lực trước hạn chót
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã phê chuẩn lần cuối đối với thỏa thuận thuế quan đạt được với Mỹ năm 2025.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump sẽ không chấp nhận việc Iran thu phí tại eo biển Hormuz
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 cho biết việc thu phí đối với các tàu thuyền qua eo biển Hormuz sẽ là vấn đề "lằn ranh đỏ" đối với Mỹ trong các cuộc đàm phán với Iran.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump bất ngờ hoãn ký dự luật hỗ trợ nhà ở
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 đã bất ngờ hủy lễ ký ban hành dự luật về hỗ trợ nhà ở ngay trước giờ diễn ra theo kế hoạch.
-
Kinh tế Thế giớiEU điều chỉnh kế hoạch đàm phán kết nạp Ukraine
Liên minh châu Âu (EU) đã phải điều chỉnh kế hoạch thúc đẩy tiến trình gia nhập của Ukraine do chưa nhận được sự đồng thuận từ Hungary.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc siết chặt xuất khẩu khoáng sản quan trọng sang Nhật Bản
Theo dữ liệu thương mại, nguồn cung một số dạng vonfram (tungsten) từ Trung Quốc sang Nhật Bản gần như đã bị ngừng hoàn toàn từ đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiQuốc gia thành viên OPEC đẩy mạnh chiến lược phát triển hạ tầng đường sắt
Theo các kế hoạch phát triển hạ tầng hiện nay, khoảng 20 thành phố tại miền Nam Algeria có thể được kết nối với mạng lưới đường sắt trong những năm tới.











