PAHO cảnh báo làn sóng COVID-19 mới tại châu Mỹ có thể sẽ kéo dài

10:03' - 01/04/2021
BNEWS Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cảnh báo làn sóng COVID-19 mới đang hoành hành ở khu vực châu Mỹ có thể sẽ kéo dài hơn so với trước đây như đang xảy ra ở Brazil, Uruguay và Cuba.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 31/3, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cảnh báo làn sóng COVID-19 mới đang hoành hành ở khu vực châu Mỹ có thể sẽ kéo dài hơn so với trước đây như đang xảy ra ở Brazil, Uruguay và Cuba, đồng thời khuyến cáo các nước cần siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Giám đốc PAHO Carissa Etienne cho biết số ca mắc bệnh mới ở khu vực châu Mỹ sẽ tăng lên một cách đáng lo ngại, thậm chí là tại cả các nước đã vượt qua được làn sóng COVID-19 thứ nhất nếu không có những biện pháp đối phó phù hợp.

Bà Etienne cho rằng việc các nước ở Bán cầu nam vừa kết thúc kỳ nghỉ hè, các gia đình và bạn bè gặp gỡ, hội họp đông người là một trong những nguyên nhân khiến sự lây lan của COVID-19 tiếp tục lan rộng.

Chính vì vậy, chính phủ các nước cần phải cẩn trọng trước khi nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại. Theo thống kê của PAHO, đến nay đã có 19,7 triệu trường hợp mắc COVID-19 ở châu Mỹ, trong đó có 475.000 ca tử vong.

Bà Etienne nhấn mạnh, tình hình đặc biệt đáng lo ngại tại Brazil khi số ca mắc bệnh mới và tử vong tăng đột biến và tỷ lệ sử dụng của các khoa chăm sóc tích cực tại các bệnh viện chiếm tới 80%.

PAHO cũng xác định có ít nhất là 1 trong 3 loại biến thể của COVID-19 có sức lây lan mạnh hơn nhiều tại 32 nước và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Mỹ.

Ngoài ra, Viện Butantan của Brazil cũng vừa phát hiện ra một biến thể mới của COVID-19 tương tự như chủng đã được phát hiện ở Nam Phi.

Liên quan đến chương trình tiêm chủng, đến nay mới chỉ có 124 triệu người ở khu vực châu Mỹ được tiêm liều vaccine đầu tiên, trong khi 58 triệu người đã hoàn tất cả 2 liều vaccine.

Bà Etienne thừa nhận, việc cung cấp vaccine cho các nước trong khu vực đến nay vẫn là thách thức lớn nhất của PAHO, đồng thời kêu gọi các nước có thừa vaccine nên chia sẻ với các nước khác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục