Panama ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do virus Zika
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, bé sơ sinh này đã tử vong từ ngày 17/3 nhưng tới ngày 18/3 các xét nghiệm mới có kết quả cho thấy virus Zika hiện diện trong dây rốn. Bé bị sinh non và đáng chú ý là trong thời gian mang thai mẹ bé vẫn luôn khỏe mạnh.
Panama đưa ra cảnh báo về nguy cơ Zika do muỗi vằn Aedes truyền nhiễm từ tháng 12/2015 và tới đầu tháng 3, Bộ Y tế nước này thống kê 130 trường hợp xác nhận nhiễm virus, trong đó có 3 bà mẹ mang thai.
Theo thống kê, cứ khoảng 100 bà mẹ mang thai nhiễm Zika thì có 1 trường hợp thai nhi bị dị tật, chủ yếu là bệnh đầu nhỏ. Hiện các nhà khoa học đang xác minh sự liên hệ giữa Zika và các dị tật này.
Liên quan tới các bệnh có thể liên quan đến virus Zika, cùng ngày, Viện Y tế quốc gia Colombia thông báo những trường hợp mắc hội chứng thần kinh ở nước này đang tăng cao và số ca nhiễm virus Zika đã lên đến 55.724 người, trong đó có 10.319 phụ nữ mang thai.
Theo bản tin dịch tễ hàng tuần của cơ quan này, từ ngày 15/12/2015 đến thời điểm hiện tại, cơ quan y tế đã ghi nhận 352 trường hợp mắc các hội chứng thần kinh như Guillain-Barre, đa dây thần kinh và các bệnh thần kinh tương tự, cùng với 31 ca hội chứng liệt mềm cấp (Acute Flaccid Paralysis-AFP).
Các bệnh nhân này đều có tiền sử nhiễm virus Zika. Trước đó, Colombia ghi nhận 3 ca nhiễm virus Zika sau đó mắc hội chứng thần kinh Guillain-Barre và tử vong.
Hội chứng thần kinh Guillain-Barre, một bệnh lý hiếm gặp, là một chứng rối loạn do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công một phần hệ thần kinh ngoại biên. Bệnh thường xảy ra một vài ngày hoặc vài tuần sau khi bệnh nhân gặp phải những triệu chứng về hô hấp hoặc nhiễm trùng siêu vi trùng.
Nghiên cứu của Viện Paster (Pháp) cho thấy 2,4/10.000 ca nhiễm virus Zika có sự phát triển của hội chứng Guillain-Barre.
- Từ khóa :
- virus zika
- panama
- tử vong do virus zika
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thông báo trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika nội bộ
15:15' - 16/03/2016
Tối ngày 15/3, các quan chức y tế Cuba thông báo đã chẩn đoán ca truyền nhiễm virus Zika nội bộ đầu tiên tại đảo quốc Caribe này.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Mỹ nỗ lực đối phó với virus Zika
17:42' - 13/03/2016
Ngày 12/3, các nhân viên y tế Brazil với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội đã tiến hành công tác dọn dẹp vệ sinh môi trường và phun thuốc diệt muỗi Aedes tại thành phố Recife.
-
Kinh tế & Xã hội
Virus Zika có thể liên quan tới bệnh viêm não ở người lớn
11:04' - 11/03/2016
Ngày 10/3, các nhà khoa học Pháp cảnh báo virus Zika, có thể tấn công hệ thần kinh trung ương của người lớn dẫn tới viêm não và viêm màng não nghiêm trọng.
-
Kinh tế & Xã hội
Du lịch Mỹ Latinh không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh do virus Zika
15:32' - 10/03/2016
Ngày 8/3, Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới Taleb Rifai khẳng định du lịch Mỹ Latinh không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh do virus Zika.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố giảm 10% thuế quan với Trung Quốc
13:31'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên sau 6 năm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30/10 đã kết thúc tại Busan, Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhượng bộ nhau về thương mại và thuế quan
12:35'
Sáng 30/10, nhiều tín hiệu tích cực đã được ghi nhận trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thành phố Busan, Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhượng bộ nhau về thương mại và thuế quan
12:16'
Sáng 30/10, nhiều tín hiệu tích cực đã được ghi nhận trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thành phố Busan, Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tích cực trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa lãnh đạo Mỹ - Trung
11:44'
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump hội đàm, nhất trí tăng cường hợp tác, hướng tới quan hệ ổn định, cùng có lợi cho hai nước và thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thiệt hại tới 14 tỷ USD nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa
11:21'
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự báo nền kinh tế Mỹ có thể mất 7-14 tỷ USD nếu tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa kéo dài thêm nhiều tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí tuyến tàu siêu tốc Tokyo – Nagoya tăng vọt lên 11.000 tỷ yen
10:57'
Công ty Đường sắt JR Tokai cho biết chi phí xây dựng tuyến tàu siêu tốc Tokyo – Nagoya tăng thêm 4.000 tỷ yen, lên 11.000 tỷ yen do giá vật liệu, nhân công và chi phí kỹ thuật leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đạt được đột phá trong đàm phán thuế quan với Mỹ
10:20'
Chính phủ Hàn Quốc công bố thỏa thuận thuế quan mới với Mỹ, cho phép triển khai quỹ 350 tỷ USD và đánh dấu bước ngoặt trong trật tự thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
ĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba
09:30'
Ngày 29/10, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua Nghị quyết do Cuba đệ trình, có tên “Sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt đối với Cuba”.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phủ quyết thuế quan 50% của Trump đối với Brazil
08:31'
Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết nhằm chấm dứt mức thuế quan 50% mà Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Brazil.

Panama ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do virus Zika. Ảnh minh họa: THX/TTXVN