PBoC: Dịch do virus Corona không gây ảnh hưởng đến cấu trúc kinh tế lâu dài
Báo Financial News của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) số ra ngày 3/2 đã có bài viết nhận định về những tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) đang hoành hành tại Trung Quốc đối với kinh tế nước này.
Bài viết khẳng định những ảnh hưởng đối với nền kinh tế là điều khó tránh, song ở mức độ giới hạn và chỉ mang tính tạm thời, chứ không gây ảnh hưởng đến cấu trúc kinh tế lâu dài.
Về việc thị trường chứng khoán Trung Quốc tuột dốc trong ngày mở cửa trở lại sau kỳ Tết Nguyên đán ngày 3/2, tác giả lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do một số yếu tố phi lý, trong đó có sự hoảng loạn bán tháo xuất phát từ "hiệu ứng đám đông".
Ngày giao dịch 3/2, tình trạng bán tháo cổ phiếu đã khiến thị trường vốn trên thị trường chứng khoán Trung Quốc "bốc hơi" 420 triệu USD do tâm lý lo ngại dịch bệnh của giới đầu tư. Chốt phiên, chỉ số chứng khoáng Thượng Hải Shanghai Composite đã giảm 7,7% - mức sụt giảm trong ngày lớn nhất trong hơn 4 năm qua. Chỉ số Shenzen của Trung Quốc giảm 8,41%. Trong khi đó, hơn 2.600 mã cổ phiếu khác ghi nhận mức giảm 10% trong ngày.
"Sắc đỏ" cũng tràn ngập thị trường chứng khoán Nhật Bản trong ngày 3/2. Chỉ số Nikkei giảm 1,01%, chỉ số Topix giảm 0,7%. Tại Hàn Quốc, chỉ số (KOSPI) có sự điều chỉnh nhẹ, tăng 0,01%, lên 2.118,88 điểm.
Cùng ngày, Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo lần đầu tiên trong một thập kỷ qua, nền kinh tế vùng lãnh thổ này tăng trưởng âm. Cụ thể, trong quý cuối cùng của năm 2019, Hong Kong ghi nhận mức tăng trưởng âm 2,9%. Các chuyên gia kinh tế nhận định nguyên nhân của kết quả này là do các hoạt động biểu tình và diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV).
PBoC đã thông báo trong ngày 3/2 "bơm" 1.200 tỷ NDT (khoảng 173 tỷ USD) hỗ trợ nền kinh tế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tất cả người nhập cảnh từ Trung Quốc về Việt Nam phải cách ly theo dõi sức khỏe 14 ngày
17:56' - 03/02/2020
Đây là việc làm quan trọng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona gây ra, nhất là dịch bệnh này khởi nguồn từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp phòng chống dịch do virus Corona trong giao thông vận tải
17:55' - 03/02/2020
Chiều 3/2, UBND Tp. Hồ Chí Minh tổ chức cuộc họp triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) trong lĩnh vực giao thông vận tải trên địa bàn.
-
Kinh tế số
Thị trường khẩu trang vẫn khan hàng trước dịch do virus Corona
17:34' - 03/02/2020
Dù không còn tình trạng xếp hàng hoặc người dân đổ dồn đi mua như hai hôm trước, nhưng thị trường khẩu trang và một số thiết bị y tế trên địa bàn vẫn trong tình trạng khan hiếm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39'
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ củng cố chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước
08:38'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) thông báo thành lập một tập đoàn năng lượng hạt nhân theo Đạo luật sản xuất quốc phòng (Tập đoàn DPA) nhằm củng cố các chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03' - 22/08/2025
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30' - 22/08/2025
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30' - 22/08/2025
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09' - 22/08/2025
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.