Thị trường khẩu trang vẫn khan hàng trước dịch do virus Corona

17:34' - 03/02/2020
BNEWS Dù không còn tình trạng xếp hàng hoặc người dân đổ dồn đi mua như hai hôm trước, nhưng thị trường khẩu trang và một số thiết bị y tế trên địa bàn vẫn trong tình trạng khan hiếm.
 Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh, mua bán khẩu trang trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Thanh Thương – TTXVN

Sáng 3/2, tại Hà Nội, khá đông người dân vẫn tiếp tục đến các cửa hàng thuốc để tìm hỏi mua khẩu trang y tế và các sản phẩm như cồn, thiết bị đo nhiệt độ. Dù không còn tình trạng xếp hàng hoặc người dân đổ dồn đi mua như hai hôm trước, nhưng thị trường khẩu trang và một số thiết bị y tế trên địa bàn vẫn trong tình trạng khan hiếm. Nhiều cửa hàng báo hết hàng hoặc chỉ còn số lượng ít, chỉ bán 1-2 hộp cho mỗi khách.
Chị Oanh, chủ cửa hàng thuốc Hiệp Oanh trên phố Phan Kế Bính cho biết, hiện, cửa hàng chỉ còn loại khẩu trang sợi hoạt tính với thương hiệu Vimax. Còn khẩu trang y tế loại mỏng, cửa hàng đã hết. Chị Oanh cho biết, khoảng 1 tuần nay, khách đến cửa hàng mua khẩu trang tăng đột biến. Tuy nhiên, giá cả không tăng, cửa hàng chị bán đúng giá thị trường. Chị Oanh cho biết thêm, các công ty sản xuất cũng đã tăng năng suất để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thị trường.
Tại cửa hàng thuốc Pharmacity trên phố Đội Cấn, khách cũng liên tục đến để hỏi mua nhưng sản phẩm khẩu trang ở đây đã hết. Anh Nam, nhân viên cửa hàng cho biết, hàng khan hiếm là do các cơ sở sản xuất chưa kịp cung ứng. Tuy nhiên, chiều nay, công ty sản xuất sẽ cung ứng sản phẩm để cửa hàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
“Công ty cũng đưa ra thông báo để đảm bảo tất cả khách hàng đều có sử dụng với giá bình ổn và chất lượng được cam kết bởi Pharmacity. Trong dịch virus Corona, mỗi khách hàng được mua tối đa 1 hộp khẩu trang/ngày”, anh Nam cho biết.
Trên đường Đốc Ngữ gần bệnh viện 354, nhiều nhà thuốc vẫn còn đông vì người dân vẫn tiếp tục tìm mua khẩu trang.
Chị Lan Anh, người mua hàng cho biết mặc dù nhiều cửa hàng vẫn còn khẩu trang nhưng giá tăng cao; đặc biệt, khẩu trang N95 đang được nhiều người lùng mua vì được quảng cáo là chống được virus Corona. Còn hộp khẩu trang y tế giá tới 100.000 đồng, lọ rửa tay khô lên tới 250.000 đồng.
Khẩu trang N95 đang được người tiêu dùng lùng mua dẫn đến khan hàng. Tại cổng nhà thuốc viện K (phố Phủ Doãn), anh Tuấn nhà ở phố Hàng Bông cho biết, do đúng tâm điểm của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona nên khẩu trang khan hiếm và người mua cũng phải chịu mức giá cao lên tới 120.000 đồng/hộp, và nước rửa tay khô là 150.000 đồng/lọ.
Ngày thường, các sản phẩm này chỉ có giá từ 50.000-60.000 đồng/hộp khẩu trang. Dược sĩ bán hàng ở đây cho biết nhu cầu người dân mua khẩu trang tăng cao nên cháy hàng, nhiều nhà thuốc đặt mua ở điểm bán sỉ cũng khan hàng nên giá tăng cao.
Do nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn tăng đột biến, một số cơ sở không còn đủ các mặt hàng này để cung cấp cho người tiêu dùng. Do đó, hiện tại một số cửa hàng vẫn còn xuất hiện tình trạng tự ý bán với giá cao hơn so với ngày thường, nhưng vẫn có các cơ sở tự nguyện phát miễn phí cho người tiêu dùng.
Tại tỉnh Cà Mau, trong những ngày gần đây, tình trạng người dân đổ xô đi mua khẩu trang để phòng dịch bệnh cũng khiến cho mặt hàng này tại các nhà thuốc trên địa bàn tỉnh khan hàng.
Ghi nhận tình hình thị trường trong những ngày qua, tại nhiều nhà thuốc, siêu thị... trên địa bàn thành phố Cà Mau, nhiều người mua hàng đành phải ra về tay không và được nhân viên tại các quầy hẹn lại sau 1-2 ngày sẽ có hàng.
Ngày 3/2, tại nhà thuốc H.Đ (phường 6, thành phố Cà Mau), những khách hàng đến mua sớm chỉ được mua một bọc khẩu trang 10 chiếc (giá 10.000 đồng), còn đối với những khách hàng đến mua trễ hơn thì được hẹn vài ngày sau lại mua vì hiện hàng đã hết, chưa nhập về kịp.
Tại trung tâm thương mại ở phường 5 cũng với cùng cách thức như vậy. Ở quầy bày bán khẩu trang được ghi dòng chữ: "Do nhu cầu tăng cao đột biến, để phục vụ số đông, mỗi khách hàng chỉ mua tối đa 1 hộp khẩu trang hoặc 5 gói khẩu trang/ngày". Tại đây, giá khẩu trang 4 lớp hiệu Select, số lượng 50 cái được bán giá 48.000 đồng.
Trong khi đó, tại các chi nhánh của nhà thuốc T.S, khẩu trang được bán với giá 45.000-55.000 đồng/hộp 50 chiếc, tùy loại. Nhân viên của một chi nhánh cho biết từ 4-5 ngày gần đây, số lượng người mua khẩu trang tăng đột biến. Các cửa hàng đều hết hàng liên tục, khách đến mua được hẹn lại thời gian có hàng.
Đặc biệt, theo ghi nhận của phóng viên, tại các cửa hàng lớn, quầy thuốc trên địa bàn thành phố đều gặp tình trạng khan hàng nhưng  giá cả vẫn bình ổn. Theo nhiều khách hàng đến mua khẩu trang, do nhu cầu tăng cao nên ai cũng tranh thủ đi mua khẩu trang để bảo vệ sức khỏe. Tuy phải chạy nhiều nơi để mua khẩu trang, nhưng thấy yên tâm khi các cửa hàng không "hét giá" và chia sẻ với số đông khách hàng với hình thức hạn chế số lượng mua hàng/người.
"Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh nCoV, tôi cũng tranh thủ đi mua khẩu trang cho gia đình. Tôi đã phải đi nhiều nơi mới mua được, vì cháy hàng. Đáng mừng là giá cả vẫn ổn định", chị Nguyễn Hồng Trang – một khách hàng tại phường 5, thành phố Cà Mau cho hay.
Trước đó tình trạng trên, tại cuộc họp triển khai cấp bách các kế hoạch phòng, chống dịch bệnh nCoV trên các địa bàn tỉnh Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã yêu cầu Thanh tra Sở Y tế kết hợp với Quản lý thị trường, Công an… tại các địa phương cần tập trung quản lý kinh doanh, qua đó, kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh mua bán dược phẩm, thiết bị y tế trên toàn tỉnh.
Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng giao Công an tỉnh Cà Mau nhanh chóng kiểm tra, rà soát tất cả các cơ sở lưu trú trên địa bàn, nắm được tất cả thông tin của người đến từ vùng dịch, kể cả những du khách đã trả phòng.
Thực hiện nhiệm vụ được giao, ngày 2/2, Công an tỉnh Cà Mau đã có báo cáo về tình hình, kết quả kiểm tra, rà soát các cơ sở lưu trú có người nước ngoài trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Theo đó, qua kiểm tra đăng ký tạm trú của người nước ngoài trên địa bàn tỉnh thì hiện chưa phát hiện trường hợp người nước ngoài nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp.
Cụ thể, qua kiểm tra đăng ký tạm trú của người nước ngoài trên địa bàn tỉnh Cà Mau, có 695 người; trong đó, nhiều nhất là Trung Quốc 193 người (Đài Loan 67 người), Hàn Quốc 190 người, Mỹ 106 người, Australia 80 người, Philippines 5 người...
Trong quá trình kiểm tra các cơ sở, Tổ kiểm tra tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở cơ sở có người nước ngoài lưu trú chú ý khách nước ngoài khi có dấu hiệu nghi vấn nhiễm virus Corona, cần liên hệ ngay với cơ sở y tế, cơ quan chức năng gần nhất để có hướng xử lý kịp thời.
Tại một số địa phương khác cũng đẩy mạnh các hoạt động thanh, kiểm tra, giám sát đối với các sở kinh doanh, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi từ dịch bệnh này.
Ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh cho biết, từ ngày 31/1 đến hết ngày 2/2, qua quá trình thanh, kiểm tra, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh đã ký cam kết tuyên truyền về vấn đề niêm yết giá, không tăng giá với 168 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, buôn bán mặt hàng khẩu trang. Ngoài ra, đơn vị đã phát hiện, xử phạt 15 cơ sở không niêm yết giá theo quy định của Nhà nước, với số tiền xử phạt hành chính là 20 triệu đồng vì lỗi không niêm yết giá sản phẩm.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 4 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang được cấp phép, chưa phát hiện trường hợp tăng giá quá mức, găm hàng trục lợi bất hợp pháp. Trong thời gian tới, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục ký cam kết, tuyên truyền nhắc nhở cơ sở, cá nhân kinh doanh bán hàng thực hiện tốt quy định Nhà nước.
Trước nhu cầu sử dụng khẩu trang của người dân để phòng chống dịch bệnh, tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các Sở, ngành và các địa phương tổ chức 23 các điểm bán khẩu trang bình ổn giá phục vụ người dân. Bên cạnh đó, ngày 3/2, tỉnh Bắc Ninh đã quyết định đặt may 700.000 khẩu trang vải để phục vụ công tác phòng chống dịch cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông trên địa bàn tỉnh....
Tại tỉnh Hậu Giang, chiều 3/2, ông Phan Văn Chính, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hậu Giang cho biết vừa kiểm tra và lập biên bản vi phạm, chờ xử lý đối với ba cơ sở kinh doanh bán khẩu trang y tế ở thị xã Long Mỹ và thành phố Vị Thanh.
Tại thời điểm kiểm tra, các sơ sở này không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không niêm yết giá bán với tổng số 313 khẩu trang y tế. Đây là hành vi có dấu hiệu đầu cơ, găm hàng, tăng giá bán, nhằm trục lợi từ dịch bệnh Corona.
Để người dân kịp thời phản ánh khi phát hiện trường hợp bán hàng kém chất lượng, hàng giả hay tăng giá bất hợp lý đối với trang thiết bị y tế bảo vệ sức khỏe cho việc phòng bệnh, như khẩu trang, găng tay, thuốc sát trùng…, Cục Quản lý thị trường Hậu Giang công bố số điện thoại đường dây nóng là: 0939.884.555 và 0939.838.979.
Đơn vị cũng chỉ đạo các đội quản lý thị trường trên địa bàn xây dựng kế hoạch kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi đầu cơ, găm hàng hoặc tăng giá bất hợp lý đối với trang thiết bị y tế phòng bệnh. Song song đó, các đội quản lý thị trường cũng theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh và thị trường. Nếu xuất hiện tình trạng khan hiếm đối với các mặt hàng nhu yếu phẩm thì báo cáo ngay với lãnh đạo Cục, cùng UBND địa phương để phối hợp triển khai giải pháp ổn định cung cầu…/.

>>> Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục