PBOC: Sự biến động của đồng NDT là phản ứng bình thường của thị trường

20:49' - 11/08/2019
BNEWS Sự trượt dốc của đồng NDT đã làm chao đảo các thị trường, qua đó làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tiền tệ toàn cầu.
Kiểm đồng 100 Nhân dân tệ tại ngân hàng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Zhu Jun, Vụ trưởng Vụ Quốc tế thuộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC, ngân hàng trung ương nước này), cho rằng sự biến động của đồng Nhân dân tệ (NDT) từ đầu tháng Tám đến nay là phản ứng bình thường của thị trường trước những căng thẳng thương mại ngày một leo thang do Mỹ gây ra, và ở một mức độ nào đó là do quyết định tăng thuế của Washington.
Bộ Tài chính Mỹ ngày 5/8 đã cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ, vài giờ sau khi Trung Quốc để đồng NDT rơi khỏi ngưỡng hỗ trợ quan trọng xuống điểm thấp nhất trong hơn 10 năm qua.

Sự trượt dốc của đồng NDT đã làm chao đảo các thị trường, qua đó làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tiền tệ toàn cầu.

Vài ngày trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 10% lên lượng hàng hóa nhập khẩu còn lại trị giá 300 tỷ USD từ Trung Quốc kể từ ngày 1/9, đặt dấu chấm hết cho thỏa thuận “đình chiến” tạm thời và đẩy cuộc thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên một nấc thang mới.
Phát biểu đánh giá về những diễn biến trên tại một diễn đàn được tổ chức ở tỉnh Hắc Long Giang, phía Bắc Trung Quốc ngày 10/8, ông Zhu cho rằng sự biến động của đồng NDT là một phản ứng bình thường đối với tuyên bố đe dọa áp thuế mới của Tổng thống Trump.
Cuộc chiến thương mại kéo dài suốt năm qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vượt ra khỏi các hành động áp thuế trả đũa lên hàng hóa của nhau sang các lĩnh vực khác như công nghệ. Giới phân tích cảnh báo các biện pháp trả đũa của Mỹ và Trung Quốc có thể gia tăng ở cả phạm vi và mức độ nghiêm trọng, qua đó tiếp tục ảnh hưởng đến niềm tin doanh nghiệp và triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Đồng NDT để mất 1,6% giá trị so với đồng USD trong tuần trước, song có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang cố gắng bình ổn đồng tiền này trong những ngày gần đây./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục