PBoC triển khai thử nghiệm đồng NDT kỹ thuật số tại Thâm Quyến
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) sẽ phát hành lượng tiền kỹ thuật số trị giá 10 triệu NDT (1,5 triệu USD) cho 50.000 người tiêu dùng được lựa chọn ngẫu nhiên, như một phần trong cuộc thử nghiệm công khai đầu tiên của nước này đối với hệ thống thanh toán bằng đồng NDT kỹ thuật số.
Động thái của PBoC được đưa ra khi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang chạy đua để phát hành đồng tiền kỹ thuật số của mình nhằm hiện đại hóa hệ thống thanh toán, cũng như để chống lại sự cạnh tranh tiềm tàng từ các loại tiền tệ điện tử do phía tư nhân phát triển. Bắt đầu từ thứ Sáu (9/10), bất kỳ cá nhân nào ở thành phố Thâm Quyến đều có thể đăng ký tham gia chương trình xổ số nhận “hồng bao” thông qua hệ thống của 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc.Hạn cuối để tham gia là thứ Hai tuần sau (12/10) và những người trúng số sẽ được nhận giải thưởng trị giá 200 NDT vào cùng ngày. Họ sau đó sẽ cần tải về một ứng dụng cho đồng tiền kỹ thuật số trên và đăng ký ví điện tử để sử dụng chúng.
Những người chiến thắng có thể sử dụng khoản tiền kỹ thuật số trên tại 3.389 điểm bán lẻ ở Thâm Quyến, bao gồm các trạm xăng Sinopec, cửa hàng Walmart, trung tâm mua sắm CR Vanguard và khách sạn Shangri-La. Trước đó hồi tháng Tư, PBoC cho biết họ đang tiến hành thử nghiệm hệ thống thanh toán bằng đồng NDT kỹ thuật số tại 4 thành phố trên khắp Trung Quốc, bao gồm cả Thâm Quyến và dự định sẽ thí điểm hệ thống này tại các địa điểm tổ chức Thế vận hội mùa Đông trong tương lai. Cũng trong ngày 9/10, nhóm gồm bảy ngân hàng trung ương lớn bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đặt ra những yêu cầu về tiền tệ kỹ thuật số.Đây được coi là một phần trong nỗ lực bắt kịp với các dự án mang tính tiên phong của Trung Quốc hay những dự án “đi tắt đón đầu” của giới tư nhân như đồng Libra của Facebook./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tăng tỷ lệ sử dụng đồng NDT trong giao dịch thương mại và đầu tư
05:30' - 26/09/2020
Sự tăng trưởng của đồng Nhân dân tệ ở Indonesia cũng được thúc đẩy bởi một Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương trong ba năm được ký kết giữa ngân hàng trung ương hai nước vào năm 2018.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc bơm 210 tỷ NDT vào thị trường
16:22' - 21/09/2020
PBoC đã bơm 480 tỷ NDT vào thị trường thông qua hoạt động repo đảo ngược từ ngày 14- 18/9 và rút 620 tỷ NDT khỏi thị trường, khi các hợp đồng repo đảo ngược đáo hạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Tuần tăng giá đầu tiên của đồng USD kể từ giữa tháng 3/2025
15:05'
Trong phiên giao dịch cuối tuần (ngày 25/4), đồng USD tăng khoảng 0,07% so với rổ tiền tệ chủ chốt, hướng tới mức tăng nhẹ trong tuần – đà tăng lần đầu tiên sau hơn một tháng đi xuống.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK có thể cắt giảm 1 điểm % lãi suất để hỗ trợ tiêu dùng nội địa
08:22'
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) dự kiến đến cuối năm 2025 sẽ hạ lãi suất cơ bản xuống mức 1,75%, tức giảm 1 điểm phần trăm từ mức 2,75% hiện nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Động thái “gỡ rào” lĩnh vực tiền điện tử cho các ngân hàng Mỹ
12:17' - 25/04/2025
Các cơ quan quản lý ngân hàng Mỹ ngày 24/5 thông báo thu hồi một số văn bản hướng dẫn trước đây, trong đó yêu cầu các ngân hàng phải thận trọng khi tham gia các hoạt động liên quan đến tiền điện tử.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF: Châu Á còn dư địa nới lỏng tiền tệ ứng phó thuế quan Mỹ
07:28' - 25/04/2025
Trong báo cáo triển vọng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương mới được công bố, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực sẽ chậm lại, xuống còn khoảng 3,9% vào năm 2025 và 4% vào năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những dấu hiệu khiến ECB có thể tiếp tục phải hạ lãi suất
22:25' - 24/04/2025
Thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), ông Olli Rehn nhận định ngân hàng có thể cần phải hạ lãi suất hơn nữa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh điều chỉnh phát hành trái phiếu để tăng vay nợ công
07:38' - 24/04/2025
Việc điều chỉnh phát hành mới nhất của DMO là để ứng phó với dữ liệu chính thức trong ngày 23/4 của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho thấy thâm hụt của chính phủ là 151,9 tỷ bảng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyên gia dự báo BoJ sẽ tăng lãi suất chậm hơn dự kiến
21:05' - 23/04/2025
Một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters đối với các nhà kinh tế cho thấy Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có khả năng giữ nguyên lãi suất chủ chốt cho đến hết tháng Sáu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin lần đầu vượt mốc 90.000 USD sau 45 ngày
12:07' - 23/04/2025
Sự khởi sắc của bitcoin trong phiên 22/4 diễn ra khi chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt giảm xuống 98,29 điểm vào ngày 21/4, mức thấp nhất trong ba năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vốn nước ngoài đổ vào trái phiếu chính phủ dài hạn của Nhật Bản cao kỷ lục
08:00' - 23/04/2025
Trái phiếu chính phủ siêu dài hạn của Nhật Bản đã thu hút dòng vốn nước ngoài kỷ lục trong tháng 3 do tâm lý sợ rủi ro tăng bởi chính sách thuế quan của Mỹ khiến trái phiếu được xem là kênh trú ẩn.