Pega Việt Nam nói gì khi Honda Việt Nam tố cạnh tranh không lành mạnh?
Việc Honda Việt Nam gửi văn bản này liên quan đến sự kiện ra mắt mẫu xe máy điện eSH của Công ty xe điện Pega Việt Nam vào đầu ngày 11/1/2020. Tại sự kiện này, Pega Việt Nam đã trình chiếu hình ảnh so sánh chiếc xe máy điện mới nhất của mình là eSH với mẫu xe tay ga cao cấp SH của Honda 2020 và cho rằng xe máy điện eSH là sản phẩm vượt trội so với Honda SH2020.
Theo nội dung văn bản của Honda Việt Nam gửi Pega Việt Nam được hãng xe điện này chia sẻ: “Công ty Pega đã có hành vi quảng cáo xe eSH bằng phương pháp so sánh trực tiếp với xe SH của Honda Việt Nam, cụ thể là việc so sánh về một số tiêu chí như độ an toàn, tiếng ồn xe gây ra, mức đô gây ô nhiễm môi trường, khả năng vận hành, chống nước, màn hình hiển thị…
Như vậy, sự việc cho thấy Pega đã sử dụng hình ảnh của xe SH tại buổi ra mắt mà không được sự chấp thuận, cho phép của Honda Việt Nam. Hành vi nêu trên của Công ty Pega đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Honda Việt Nam, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, thương hiệu của xe SH do Honda Việt Nam sản xuất”.
Tuy nhiên, theo Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Pega Đoàn Linh, đây là sự cố hiểu nhầm của Honda Việt Nam: “Buổi lễ ra mắt xe máy điện eSH đơn thuần chỉ là buổi giới thiệu nội bộ của Pega. Sự so sánh này là hoàn toàn bình thường trong giới công nghệ trên toàn cầu, như Apple năm 2007 tại buổi lễ ra mắt từng so sánh Iphone3 với Moto Q của Motorola, Nokia E2 của Nokia..”.
Văn bản của Honda Việt Nam còn nêu rõ, hành vi quảng cáo xe eSH bằng phương pháp trực tiếp với xe SH đã vi phạm các quy định của pháp luật (Luật Cạnh tranh) hiện hành. Cụ thể là vi phạm khoản 7,9,10,12 Điều 8 Luật quảng cáo 2012 và điểm b khoản 5 Điều 45 Luật cạnh tranh 2018.
Honda Việt Nam đề nghị Pega cải chính công khai bằng việc ra văn bản thông báo, chính thức gỡ bỏ hình ảnh, lời nói so sánh trực tiếp với sản phẩm xe SH; gỡ bỏ các quảng cáo, bài đăng, hình ảnh, video có nội dung so sánh trực tiếp giữa xe eSH và SH như đã công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng; chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, thông tin liên quan đến xe SH của HVN trên bất kỳ quảng cáo, bài đăng, hình ảnh, video nào khác kể từ ngày nhận được thông báo này và cam kết sẽ không tái diễn sự việc tương tự trong tương lai.
Thế nhưng, Pega cho rằng: “Tất cả quảng cáo, bài đăng, hình ảnh, video của Công ty Pega công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng với nội dung so sánh trực tiếp xe eSH và SH, phía Công ty Pega khẳng định là không có”.
Trong văn bản của Honda Việt Nam còn nhấn mạnh, nếu như Honda Việt Nam không nhận được xác nhận bằng văn bản của Pega về việc tuân thủ theo các yêu cầu của Honda Việt Nam trong thời hạn yêu cầu (5 ngày), Honda Việt Nam sẽ “bảo lưu quyền tiến hành bất kỳ hành vi pháp lí nào khác mà chúng tôi là cần thiết và thích hợp nhằm bảo vệ quyền lợi của chúng tôi bao gồm cả việc sẽ khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại, mà không cần phải thông báo trước”.
Pega phản hồi bằng văn bản rằng: “Công ty luôn thượng tôn pháp luật. Ngoài ra, Pega thực lòng mong muốn làm bạn với Honda vì thấy rằng sau nhiều năm vô cùng thành công tại Việt Nam, Honda Việt Nam cần có những “người bạn” thúc đẩy nhau để cùng thành công hơn nữa “Như Messi và Ronaldo trong thế giới bóng đá”.../.
Xem thêm:
>>Pega ra mắt xe máy điện eSH giá bán chỉ 29,9 triệu
>>Pega Việt Nam tăng giá xe điện eSH 2020 chỉ sau 9 ngày ra mắt
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Tháng Tết, doanh số bán ô tô và xe máy của Honda sụt giảm
15:58' - 11/02/2020
Do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trùng với tháng 1/2020 nên doanh số bán xe máy và ô tô của Honda Việt Nam đều giảm mạnh, lần lượt ở mức 11% và 36% so với tháng 12/2019.
-
Chứng khoán
Honda sắp “trình làng” ô tô tự lái cấp độ 3 vào giữa năm 2020
11:08' - 05/01/2020
Theo các nguồn tin thân cận, hãng sản xuất ô tô Honda Motor Co. (Nhật Bản) đang chuẩn bị để trở thành doanh nghiệp ô tô đầu tiên của Nhật Bản giới thiệu mẫu ô tô tự lái cấp độ 3 vào giữa năm 2020.
-
Kinh tế & Xã hội
Honda chinh phục thành công danh hiệu Triple Crown MotoGP 2019
15:19' - 19/12/2019
Honda đã giành chiến thắng tuyệt đối ở cả 3 danh hiệu: Tay đua vô địch của Marc Marquez #93, Đội đua vô địch Repsol Honda Team và Nhà sản xuất vô địch của năm trong mùa giải MotoGP 2019.
-
Doanh nghiệp
Kiểm tra xe giả, nhái kiểu dáng chính hãng của Công ty Xe điện Pega LTT
11:19' - 14/07/2017
Công ty cổ phần Xe điện toàn cầu Pega LTT đã có thông báo và đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ xử lý xe giả, nhái kiểu dáng chính hãng.
-
Hàng hoá
PEGA Việt Nam với tham vọng giành thị phần và hướng tới xuất khẩu xe điện
18:12' - 04/06/2017
Công ty cổ phần Xe điện toàn cầu PEGA LTT (PEGA Việt Nam) đã có khả năng tự chủ trong sản xuất xe đạp điện và xe máy điện mới theo tiêu chuẩn tương đương các hãng xe gắn máy chạy xăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Nhà máy LNG Hammerfest ở Na Uy hoạt động trở lại
10:44'
Tập đoàn năng lượng Equinor (Na Uy) ngày 27/5 thông báo nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) Hammerfest ở nước này được vận hành trở lại sau trận hỏa hoạn vào năm 2020 và sẽ sớm bắt đầu sản xuất.
-
Doanh nghiệp
WinCommerce thúc đẩy tiêu thụ nông sản Bắc Giang, Bắc Kạn
20:06' - 27/05/2022
Chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+ đang đồng hành cùng nông dân tỉnh Bắc Giang, Bắc Kạn nhằm tiêu thụ nông sản chủ lực của hai địa phương này tại hệ thống hơn 3.000 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc.
-
Doanh nghiệp
Ferrero thực hiện đợt thu hồi sản phẩm lớn nhất 20 năm qua
19:27' - 27/05/2022
Ferrero France - chi nhánh tại Pháp của tập đoàn Ferrero mới đây thông báo đã thu hồi hơn 3.000 tấn sản phẩm hiệu Kinder do lo ngại bị nhiễm khuẩn salmonella.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines dương vốn chủ sở hữu sau kiểm toán năm 2021
18:13' - 27/05/2022
Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines) dương vốn chủ sở hữu sau kiểm toán.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc: Các hãng hàng không giá rẻ phục hồi nhờ nhu cầu bay quốc tế
16:44' - 27/05/2022
Các hãng hàng không giá rẻ của Hàn Quốc đang trên đà phục hồi sau đợt suy giảm suốt một thời gian dài vừa qua, nhờ nhu cầu đi lại quốc tế gia tăng.
-
Doanh nghiệp
Qatar Airways và Airbus muốn dàn xếp tranh chấp ngoài tòa án
16:05' - 27/05/2022
Hãng hàng không Qatar Airways và nhà sản xuất máy bay Airbus của châu Âu cho biết hai hãng muốn giải quyết vụ tranh chấp tỷ đô ngoài tòa án, sau phiên điều trần ngày 26/5.
-
Doanh nghiệp
Một doanh nghiệp ở Bình Phước bị cấm tham gia đấu thầu
15:24' - 27/05/2022
UBND tỉnh Bình Phước đã ký ban hành quyết định cấm tham gia hoạt động đấu thầu đối với Công ty TNHH MTV xây dựng A. H, có địa chỉ tại xã Bom Bo, huyện Bù Đăng.
-
Doanh nghiệp
Doanh thu từ quảng cáo của các công ty công nghệ lớn "giảm tốc"
15:17' - 27/05/2022
Các nền tảng kỹ thuật số bao gồm Alphabet Inc, Meta Platforms Inc, Snap Inc và Twitter Inc hiện thực sự khó khăn giữa bối cảnh xu hướng quảng cáo do đại dịch COVID-19 đang sụt giảm.
-
Doanh nghiệp
Central Retail Việt Nam đưa vào hoạt động TTTM GO! Lào Cai
14:49' - 27/05/2022
Trung tâm thương mại dịch vụ hiện đại bậc nhất tỉnh Lào Cai đã chính thức khai trương đi vào hoạt động tại Tiểu Khu đô thị số 13, đường Trần Hưng Đạo, phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai.