Pega Việt Nam nói gì khi Honda Việt Nam tố cạnh tranh không lành mạnh?
Việc Honda Việt Nam gửi văn bản này liên quan đến sự kiện ra mắt mẫu xe máy điện eSH của Công ty xe điện Pega Việt Nam vào đầu ngày 11/1/2020. Tại sự kiện này, Pega Việt Nam đã trình chiếu hình ảnh so sánh chiếc xe máy điện mới nhất của mình là eSH với mẫu xe tay ga cao cấp SH của Honda 2020 và cho rằng xe máy điện eSH là sản phẩm vượt trội so với Honda SH2020.
Theo nội dung văn bản của Honda Việt Nam gửi Pega Việt Nam được hãng xe điện này chia sẻ: “Công ty Pega đã có hành vi quảng cáo xe eSH bằng phương pháp so sánh trực tiếp với xe SH của Honda Việt Nam, cụ thể là việc so sánh về một số tiêu chí như độ an toàn, tiếng ồn xe gây ra, mức đô gây ô nhiễm môi trường, khả năng vận hành, chống nước, màn hình hiển thị…
Như vậy, sự việc cho thấy Pega đã sử dụng hình ảnh của xe SH tại buổi ra mắt mà không được sự chấp thuận, cho phép của Honda Việt Nam. Hành vi nêu trên của Công ty Pega đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Honda Việt Nam, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, thương hiệu của xe SH do Honda Việt Nam sản xuất”.
Tuy nhiên, theo Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Pega Đoàn Linh, đây là sự cố hiểu nhầm của Honda Việt Nam: “Buổi lễ ra mắt xe máy điện eSH đơn thuần chỉ là buổi giới thiệu nội bộ của Pega. Sự so sánh này là hoàn toàn bình thường trong giới công nghệ trên toàn cầu, như Apple năm 2007 tại buổi lễ ra mắt từng so sánh Iphone3 với Moto Q của Motorola, Nokia E2 của Nokia..”.
Văn bản của Honda Việt Nam còn nêu rõ, hành vi quảng cáo xe eSH bằng phương pháp trực tiếp với xe SH đã vi phạm các quy định của pháp luật (Luật Cạnh tranh) hiện hành. Cụ thể là vi phạm khoản 7,9,10,12 Điều 8 Luật quảng cáo 2012 và điểm b khoản 5 Điều 45 Luật cạnh tranh 2018.
Honda Việt Nam đề nghị Pega cải chính công khai bằng việc ra văn bản thông báo, chính thức gỡ bỏ hình ảnh, lời nói so sánh trực tiếp với sản phẩm xe SH; gỡ bỏ các quảng cáo, bài đăng, hình ảnh, video có nội dung so sánh trực tiếp giữa xe eSH và SH như đã công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng; chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, thông tin liên quan đến xe SH của HVN trên bất kỳ quảng cáo, bài đăng, hình ảnh, video nào khác kể từ ngày nhận được thông báo này và cam kết sẽ không tái diễn sự việc tương tự trong tương lai.Thế nhưng, Pega cho rằng: “Tất cả quảng cáo, bài đăng, hình ảnh, video của Công ty Pega công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng với nội dung so sánh trực tiếp xe eSH và SH, phía Công ty Pega khẳng định là không có”.
Trong văn bản của Honda Việt Nam còn nhấn mạnh, nếu như Honda Việt Nam không nhận được xác nhận bằng văn bản của Pega về việc tuân thủ theo các yêu cầu của Honda Việt Nam trong thời hạn yêu cầu (5 ngày), Honda Việt Nam sẽ “bảo lưu quyền tiến hành bất kỳ hành vi pháp lí nào khác mà chúng tôi là cần thiết và thích hợp nhằm bảo vệ quyền lợi của chúng tôi bao gồm cả việc sẽ khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại, mà không cần phải thông báo trước”.
Pega phản hồi bằng văn bản rằng: “Công ty luôn thượng tôn pháp luật. Ngoài ra, Pega thực lòng mong muốn làm bạn với Honda vì thấy rằng sau nhiều năm vô cùng thành công tại Việt Nam, Honda Việt Nam cần có những “người bạn” thúc đẩy nhau để cùng thành công hơn nữa “Như Messi và Ronaldo trong thế giới bóng đá”.../.
Xem thêm:
>>Pega ra mắt xe máy điện eSH giá bán chỉ 29,9 triệu
>>Pega Việt Nam tăng giá xe điện eSH 2020 chỉ sau 9 ngày ra mắt
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Tháng Tết, doanh số bán ô tô và xe máy của Honda sụt giảm
15:58' - 11/02/2020
Do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trùng với tháng 1/2020 nên doanh số bán xe máy và ô tô của Honda Việt Nam đều giảm mạnh, lần lượt ở mức 11% và 36% so với tháng 12/2019.
-
Chứng khoán
Honda sắp “trình làng” ô tô tự lái cấp độ 3 vào giữa năm 2020
11:08' - 05/01/2020
Theo các nguồn tin thân cận, hãng sản xuất ô tô Honda Motor Co. (Nhật Bản) đang chuẩn bị để trở thành doanh nghiệp ô tô đầu tiên của Nhật Bản giới thiệu mẫu ô tô tự lái cấp độ 3 vào giữa năm 2020.
-
Kinh tế tổng hợp
Honda chinh phục thành công danh hiệu Triple Crown MotoGP 2019
15:19' - 19/12/2019
Honda đã giành chiến thắng tuyệt đối ở cả 3 danh hiệu: Tay đua vô địch của Marc Marquez #93, Đội đua vô địch Repsol Honda Team và Nhà sản xuất vô địch của năm trong mùa giải MotoGP 2019.
-
Doanh nghiệp
Kiểm tra xe giả, nhái kiểu dáng chính hãng của Công ty Xe điện Pega LTT
11:19' - 14/07/2017
Công ty cổ phần Xe điện toàn cầu Pega LTT đã có thông báo và đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ xử lý xe giả, nhái kiểu dáng chính hãng.
-
Hàng hoá
PEGA Việt Nam với tham vọng giành thị phần và hướng tới xuất khẩu xe điện
18:12' - 04/06/2017
Công ty cổ phần Xe điện toàn cầu PEGA LTT (PEGA Việt Nam) đã có khả năng tự chủ trong sản xuất xe đạp điện và xe máy điện mới theo tiêu chuẩn tương đương các hãng xe gắn máy chạy xăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tăng vốn điều lệ Công ty mẹ - Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam
18:53'
Vốn điều lệ của Công ty mẹ - VEC được phê duyệt đến hết năm 2026 là 39.366 tỷ đồng, tăng 38.251 tỷ đồng so với mức vốn điều lệ đã được phê duyệt đến năm 2023.
-
Doanh nghiệp
Cá nhân hóa thương hiệu doanh nghiệp: Hiệu ứng nhanh, rủi ro cũng lớn
17:53'
Trên nhiều nền tảng mạng xã hội, dễ dàng bắt gặp hình ảnh các CEO livestream bán hàng, chia sẻ kiến thức kinh doanh, tạo dựng cộng đồng riêng và gắn kết người tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Tại sao hộ kinh doanh nên chủ động lên doanh nghiệp?
16:37'
Việc bán hàng và kê khai đầy đủ là cách tạo sự minh bạch, đảm bảo quyền lợi của các bên, do đó hộ kinh doanh nên cũng phải chủ động làm quen với hóa đơn điện tử, không phải hóa đơn giấy.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam xếp thứ 11 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á
15:26'
Ngày 17/6, Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) vừa được vinh danh ở vị trí thứ 11 trong Bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500 (500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á).
-
Doanh nghiệp
Xuất khẩu phân bón là điểm sáng của PVCFC trong 6 tháng đầu năm 2025
11:15'
6 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu phân bón tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh hoạt động của PVCFC, khi kim ngạch đạt 2.067 tỷ đồng và chiếm 23% tổng doanh thu của doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp thiết bị gia dụng Hàn Quốc khó khăn vì thuế quan của Mỹ
09:35'
Khi Mỹ thông báo thời hạn áp thuế 50% đối với những thiết bị gia dụng như tủ lạnh và máy giặt sử dụng thép và nhôm nhập khẩu, các công ty thiết bị gia dụng Hàn Quốc đang trong tình trạng báo động cao.
-
Doanh nghiệp
Studio Ghibli với hành trình tìm kiếm truyền nhân
18:01' - 16/06/2025
Kể từ khi được Hayao Miyazaki và cố đạo diễn Isao Takahata thành lập vào năm 1985, studio đứng sau kiệt tác từng đoạt giải Oscar "Vùng đất linh hồn" đã trở thành một hiện tượng văn hóa toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Bình Dương bứt tốc xuất khẩu, 6 tháng tăng gần 14%
14:15' - 16/06/2025
6 tháng đầu năm 2025, giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu còn tiềm ẩn nhiều bất định, Bình Dương vẫn giữ vững đà tăng trưởng tích cực trong xuất khẩu và sản xuất công nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Hoàn thành tháo dỡ đê quây
21:04' - 15/06/2025
Ngày 15/6, Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) cùng các nhà thầu thi công đã hoàn thành tháo dỡ đê quây của Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.