PetroChina thông báo bán nhiều tài sản với giá hơn 38 tỷ USD cho PipeChina

15:19' - 24/07/2020
BNEWS PetroChina (Trung Quốc) ngày 23/7 thông báo sẽ bán các đường ống dẫn dầu khí và các cơ sở tích trữ dầu chủ chốt của doanh nghiệp này cho công ty PipeChina với giá 268,7 tỷ nhân dân tệ (38,36 tỷ USD).
Công ty dầu khí quốc doanh PetroChina của Trung Quốc ngày 23/7 thông báo sẽ bán các đường ống dẫn dầu khí và các cơ sở tích trữ dầu chủ chốt của doanh nghiệp này cho công ty mới được thành lập PipeChina với giá 268,7 tỷ nhân dân tệ (38,36 tỷ USD).
Sự ra đời của công ty PipeChina đánh dấu sự cải tổ lớn nhất của ngành công nghiệp dầu khí ở Trung Quốc trong hai thập kỷ qua, với mục tiêu cung cấp khả năng tiếp cận thị trường công bằng cho cơ sở hạ tầng và thúc đẩy đầu tư vào sản xuất dầu khí.
Trung Quốc đã bắt đầu xem xét khả năng cải cách lĩnh vực dầu khí gần thập kỷ trước, song kế hoạch này chỉ được phê duyệt vào đầu năm 2019, nhờ một chiến dịch quốc gia được triển khai nhằm tăng cường tiêu thụ khí đốt tự nhiên sạch và hạn chế than bẩn.
Theo thỏa thuận, PetroChina sẽ nhận khoảng 30% cổ phần giá trị 149,5 tỷ nhân dân tệ trong PipeChina, và công ty mới này sẽ trả phần còn lại bằng tiền mặt.
Sau khi hoàn thành giao dịch, PipeChina sẽ trở thành một công ty liên kết với PetroChina. PetroChina dự kiến sẽ thu được lợi nhuận 45,82 tỷ nhân dân tệ từ việc chuyển nhượng số tài sản nói trên. Khoản tiền này sẽ được dùng để chi trả cổ tức và chi tiêu vốn.
Trước đó một ngày, Tập đoàn Dầu mỏ và Hóa chất Trung Quốc (Sinopec) cũng thông báo kế hoạch bán một số tài sản là các đường ống dẫn dầu và khí đốt với giá 47,11 tỷ nhân dân tệ cho PipeChina./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục