Nhiều sáng kiến, ứng dụng làm lợi hàng trăm tỷ đồng cho ngành dầu khí

15:05' - 15/07/2020
BNEWS Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ – đơn vị thành viên thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã đưa ra nhiều sáng kiến, giải pháp ứng dụng thực tế làm lợi hàng trăm tỷ đồng cho doanh nghiệp.

Để nâng cao hiệu quả vận hành, quản lý công trình khí, khắc phục khó khăn phát sinh, Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ (KĐN) – đơn vị thành viên thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã nghiên cứu và đưa ra nhiều sáng kiến, giải pháp ứng dụng thực tế mang lại hiệu quả cao, làm lợi hàng trăm tỷ đồng cho doanh nghiệp.
Hiệu quả từ các giải pháp hay
Từ năm 2018, kết quả khảo sát ROV tuyến ống Sư Tử Vàng – Rạng Đông ghi nhận bóng khí thoát ra từ mặt bích đoạn ống (spool) gần giàn Sư Tử Vàng với tần suất không liên tục. Để đảm bảo cấp khí về bờ an toàn, liên tục, cũng như đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống đường ống cần phải sửa chữa chỗ rò rỉ.
Trước yêu cầu của cơ quan đăng kiểm và đơn vị vận hành là phải có phương án sửa chữa mang tính lâu dài, nhóm kỹ thuật Công ty KĐN đã nghiên cứu, đánh giá các phương án sửa chữa thông thường và nhận thấy tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình thi công cũng như mức độ ảnh hưởng phải dừng sản xuất, chi phí cao. Ý tưởng sửa chữa online đã hình thành.
Nhóm đã tìm hiểu và tham vấn cơ quan đăng kiểm về việc sử dụng loại clamp (tấm ép) được thiết kế, chế tạo riêng để phù hợp với vị trí lắp đặt nhằm xử lý rò rỉ. Toàn bộ thông số đo đạc được cung cấp cho nhà sản xuất và yêu cầu chế tạo clamp đặc biệt đáp ứng được các tiêu chí kỹ thuật đặt ra; đồng thời, có tính toán và phê duyệt của cơ quan đăng kiểm quốc tế.
Sau 20 ngày liên tục, Epoxy Clamp đã được thiết kế và lắp đặt thành công vào tháng 7/2019, khắc phục được rò rỉ, được sự giám sát, công nhận của đại diện đăng kiểm. Giải pháp này đã giúp tiết kiệm chi phí, cũng như đảm bảo duy trì cấp khí liên tục với tổng giá trị làm lợi ước tính hơn 85 tỷ đồng.
Được giao nhiệm vụ quản lý, vận hành một lượng lớn các hệ thống đường ống dẫn khí và các trạm phân phối khí của Tổng công ty PV GAS, Công ty KĐN quản lý nhiều tuyến ống trải dài trên biển có mức độ phức tạp cao, băng qua nhiều khu vực biển phức tạp và có mật độ tàu thuyền trong nước và quốc tế qua lại cao.
Do đó, việc bảo vệ đường ống biển của Công ty KĐN đối mặt rất nhiều thách thức trước nguy cơ tàu thuyền, ghe cá mắc neo vào đường ống, đặc biệt các đường ống ngoài vùng 500m zone của giàn mặc dù đã có thông báo hàng hải.
Trăn trở trước vấn đề đó, nhóm nghiên cứu Công ty KĐN đã tìm ra giải pháp “Sử dụng phần mềm hải đồ để phát hiện và ngăn ngừa tàu vi phạm hành lang tuyến ống”, hỗ trợ tích cực cho công tác đảm bảo an toàn hành lang tuyến ống biển của công ty.

Trong giai đoạn 2017-2020, Công ty KĐN dùng phần mềm OPENCPN theo dõi tín hiệu AIS của tàu thuyền hàng hải trong bán kính hiệu dụng 30 hải lý tính từ Hải đăng Vũng Tàu. Từ tháng 1/2020, nhóm tác giả đã nâng cấp phần mềm và mở rộng phạm vi kiểm soát.
Phần mềm có tính năng cảnh báo tự động, cho phép gửi cảnh báo kịp thời bằng tin nhắn và email đến tàu, thuyền neo đậu trong hành lang an toàn; cũng như gửi thông báo đến các địa chỉ được quy định của công ty. Ngoài ra, tính năng lưu trữ dữ liệu cho phép ghi nhận đường đi của tàu thuyền để theo dấu và truy xuất dữ liệu khi cần, làm bằng chứng xử phạt tàu thuyền xâm phạm…
Với việc áp dụng phần mềm theo dõi, quản lý an toàn hành lang tuyến ống, từ năm 2017 đến nay, KĐN đã phát hiện hơn 135 vụ việc tàu neo dừng trong hành lang tuyến ống biển của Công ty KĐN và Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn. Từ khi phần mềm được nâng cấp, KĐN đã phát hiện và cảnh báo được thêm nhiều trường hợp tàu thuyền vi phạm các hành lang tuyến ống biển ở tầm xa hơn.
Giải pháp này trực tiếp nâng cao hiệu quả quản lý tuyến ống biển của công ty; gián tiếp giảm thiểu rủi ro gây mất an toàn và các chi phí thiệt hại liên quan. Nếu xảy ra hư hại phải tốn hàng tỷ đồng, thậm chí hàng chục tỷ đồng để sửa chữa, chưa tính đến những ảnh hưởng nghiêm trọng, khó lường khác về mặt an toàn.
Với hiệu quả và tính ứng dụng cao, 2 giải pháp trên đã được công nhận và khen thưởng sáng kiến mức “Đặc biệt” cấp Tổng công ty PV GAS và đang trình xét công nhận ở cấp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Hiện Công ty KĐN đang là đơn vị top đầu về phong trào sáng kiến, cải tiến của PV GAS.
Ươm mầm sáng tạo
Ban lãnh đạo Công ty KĐN cho biết, đơn vị luôn chú trọng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động sản xuất kinh doanh, coi đây là biện pháp giúp vận hành linh hoạt, an toàn, ổn định các công trình khí; giúp giảm chi phí, tăng năng suất lao động, bảo vệ môi trường.
Phong trào sáng kiến cải tiến được phát động ngay từ đầu năm; định hướng, đưa ra các giải pháp nghiên cứu cho những đề tài có tính chuyên sâu, tiết giảm chi phí lớn và khả năng ứng dụng cao.
Công ty còn tổ chức các hội thảo về sáng kiến cải tiến kỹ thuật; cử nhân sự có chuyên môn phù hợp để hỗ trợ tác giả sớm biến ý tưởng thành hiện thực; xem trọng từ những ý tưởng, những sáng kiến cải tiến dù nhỏ…

Giai đoạn 2015-2020, Công ty KĐN có 121 sáng kiến trong lĩnh vực quản lý, đổi mới kỹ thuật công nghệ, quản lý vận hành; trong đó có 18 sáng kiến cấp Tổng công ty, 7 sáng kiến cấp Tập đoàn. Giá trị làm lợi khoảng 196 tỷ đồng. 
Riêng năm 2019, công ty có 33 sáng kiến được đăng ký; trong đó 6 sáng kiến được công nhận cấp Tổng công ty. Hiệu quả kinh tế từ việc duy trì cấp khí liên tục và giá trị làm lợi từ việc tiết giảm chi phí tính riêng cho các sáng kiến được công nhận cấp Tổng công ty là 92 tỷ đồng.
Năm 2020, việc phát huy sáng kiến, cải tiến đã được Công ty KĐN chuẩn bị sớm hơn các năm trước để sớm hoàn thiện các ý tưởng… Trong 2 quý đầu năm 2020, công ty đã công nhận và khen thưởng cho 17 ý tưởng; trong đó, sáng kiến Buồng sát khuẩn phòng chống COVID-19 được Công đoàn Dầu khí Việt Nam công nhận và tặng bằng khen.
Những ý tưởng mới đang triển khai trong năm 2020 và năm 2021 được kỳ vọng sẽ là những sáng kiến cải tiến có hàm lượng chất xám cao, mang lại lợi ích cho ngành dầu khí.
Với định hướng rõ ràng, khuyến khích ý tưởng sáng tạo, Công ty KĐN đã tạo dựng được môi trường tốt để ươm mầm; tạo động lực phát triển để thực hiện chiến lược phát triển doanh nghiệp ở chặng đường phía trước./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục