Petrolimex ưu tiên mua sản phẩm xăng dầu trong nước
Tại buổi họp báo ngày 19/12 tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Nguyễn Quang Dũng cho biết: Petrolimex luôn ưu tiên bao tiêu các sản phẩm của các nhà máy lọc dầu trong nước trên cơ sở các điều kiện về thương mại, hậu cần, logistics, chất lượng sản phẩm và nguyên tắc thị trường cạnh tranh, đôi bên cùng có lợi.
Theo ông Dũng, hiện nguồn cung xăng dầu của Petrolimex bao gồm cả việc nhập khẩu xăng dầu từ nước ngoài và mua của nhà máy lọc dầu trong nước. Tuy nhiên, quan điểm của Petrolimex là ưu tiên bao tiêu sản phẩm xăng dầu trong nước trên cơ sở nguyên tắc thị trường cạnh tranh và các điều kiện khác. Vì vậy, Petrolimex cũng mong muốn mua sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.
Đến thời điểm này, Petrolimex đã nhận được thông báo chính thức Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn sẽ có sản phẩm thương mại vào năm 2018. Tuy nhiên, Petrolimex vẫn chưa nhận được xác nhận từ phía Công ty Lọc dầu Nghi Sơn về thời điểm chính thức Nhà máy Nghi Sơn có sản phẩm thương mại với chất lượng sản phẩm, các chỉ tiêu chất lượng chi tiết. Trong khi đó, với hoạt động kinh doanh xăng dầu, các điều khoản hợp đồng thương mại, điều khoản về giao nhận logistic, về nguồn cung sản phẩm đều phải được xác lập trước từ 3-6 tháng so với thời điểm giao nhận hàng. Ngay cả với các nguồn cung đã được xác lập ổn định trong nhiều năm thì việc giao hàng ngay tức thời cũng phải mất thời gian cả tháng, ông Dũng nhấn mạnh. Bên cạnh đó, việc mua sản phẩm xăng dầu của Lọc dầu Nghi Sơn sẽ gặp một số khó khăn xuất phát từ những điều kiện hiện nay của cầu cảng Nghi Sơn, luồng lạch vào ra bến cảng, điều kiện thời tiết thuỷ văn của việc nhập xuất hàng ở Nghi Sơn. Đặc biệt, dự án lọc dầu Nghi Sơn chỉ làm hệ thống xuất bằng đường bộ đáp ứng được 5% sản lượng nhà máy trong khi nhu cầu xuất hàng qua đường bộ có thể lên đến 30%. Ông Dũng cũng cho biết, trong 6 tháng qua, Petrolimex đã khảo sát và đánh giá những khó khăn trong việc mua sản phẩm của Nghi Sơn để đề xuất với nhà máy các giải pháp cải tạo, cải tiến, nâng cấp hệ thống xuất bộ và xuất thủy, đảm bảo hạ tầng tiếp nhận hàng hóa để doanh nghiệp đầu mối như Petrolimex có thể lấy hàng ổn định, dài hạn./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Petrolimex sẽ bán dầu Diesel tiêu chuẩn Euro 5 từ 1/1/2018
09:54' - 19/12/2017
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) sẽ là Tập đoàn năng lượng đầu tiên chính thức phân phối dầu Diesel tiêu chuẩn Euro 5 trên thị trường Việt Nam kể từ ngày 1/1/2018.
-
Chuyển động DN
Petrolimex công bố giá bán dầu Diesel tiêu chuẩn euro V
12:21' - 15/12/2017
Ngày 15/12, Petrolimex bắt đầu bán dầu Diesel tiêu chuẩn Euro V tại một số cửa hàng trong hệ thống với giá bán lẻ là 15.210 đồng/lít tại vùng I và 15.510 đồng/lít tại vùng II (vùng hẻo lánh xa xôi).
-
Kinh tế Việt Nam
Petrolimex và PVOIL chính thức bán xăng E5 RON92 trên toàn quốc
08:57' - 15/12/2017
Hôm nay 15/12, hai doanh nghiệp xăng dầu lớn nhất là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) bắt đầu kinh doanh đại trà xăng sinh học E5 RON92 thay thế xăng RON92.
-
Chuyển động DN
APEC 2017: Petrolimex Aviation hoàn thành cung cấp nhiên liệu bay
13:30' - 18/11/2017
Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (Petrolimex Aviation) đã hoàn thành nhiệm vụ cung cấp nhiên liệu bay trong năm năm APEC 2017, trong đó có Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Phú Mỹ được bình chọn “hàng Việt Nam chất lượng cao” năm thứ 22 liên tiếp
21:28' - 31/03/2025
Hai sản phẩm chủ lực của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - Phú Mỹ) là Đạm Phú Mỹ và NPK Phú Mỹ tiếp tục được người tiêu dùng bình chọn là "Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao".
-
Doanh nghiệp
Quảng Bình: Đón chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Đài Loan (Trung Quốc)
21:24' - 31/03/2025
Tối 31/3, tỉnh Quảng Bình cùng Cảng Hàng không Đồng Hới, VietJet và các đơn vị liên quan đón và chào những hành khách trên chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) đến Quảng Bình.
-
Doanh nghiệp
Từ 1/4, Vietnam Airlines sẽ điều chỉnh khu vực làm thủ tục tại nhà ga T1 Nội Bài
21:05' - 31/03/2025
Vietnam Airlines thông báo, từ ngày 1/4, hãng sẽ điều chỉnh và mở rộng khu vực làm thủ tục tại Nhà ga T1, sân bay Nội Bài, Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
Ký PSC Lô 15-2: Petrovietnam hiện thực hóa các điểm mới của Luật Dầu khí 2022
19:31' - 31/03/2025
Chiều 31/3, tại Hà Nội, Petrovietnam cùng tổ hợp nhà thầu Japan Vietnam Petroleum Company Limited đã ký Hợp đồng Chia sản phẩm dầu khí (PSC) Lô 15-2, bể Cửu Long.
-
Doanh nghiệp
"Gã khổng lồ" thép Trung Quốc Angang lỗ gần 1 tỷ USD
16:24' - 31/03/2025
Angang đã ghi nhận khoản lỗ ròng 7 tỷ NDT (969 triệu USD) trong năm tài chính 2023, tăng mạnh so với mức lỗ 4,1 tỷ NDT của năm tài chính trước đó.
-
Doanh nghiệp
Giải pháp tiết kiệm năng lượng của các doanh nghiệp phía Nam được đánh giá cao
12:41' - 31/03/2025
Từ ngày 27-29/3, đoàn công tác Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã khảo sát việc thực hiện Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại các Tiền Giang, Long An và Đồng Nai.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines nâng cao năng lực ứng phó khủng hoảng
10:51' - 31/03/2025
Vietnam Airlines cam kết nâng cao năng lực ứng phó khủng hoảng, bảo vệ an toàn hành khách, cán bộ nhân viên và uy tín thương hiệu.
-
Doanh nghiệp
Pháp chỉ trích Mỹ can thiệp chương trình đa dạng doanh nghiệp
07:45' - 31/03/2025
Truyền thông Pháp ngày 30/3 đưa tin, Bộ Ngoại thương Pháp mới đây ra tuyên bố nhấn mạnh rằng việc Mỹ can thiệp vào các chương trình đa dạng của các công ty Pháp là "không thể chấp nhận được".
-
Doanh nghiệp
Vietjet và Vikki Digital Bank hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên
18:40' - 30/03/2025
Các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ bà con trên khắp mọi miền đất nước, bạn bè quốc tế đã góp phần mang tới cuộc sống tốt đẹp hơn.