Pfizer cam kết giao vaccine ngừa COVID-19 đúng hạn cho châu Âu

17:29' - 17/01/2021
BNEWS Hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ đang nỗ lực xoa dịu những lo ngại ở châu Âu xung quanh việc bàn giao vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Châu Âu là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19 trên thế giới, làm dấy lên lo ngại rằng sự chậm trễ trong việc giao vaccine của Pfizer/BioNTech có thể cản trở việc triển khai tiêm chủng.

Hiện nhà máy sản xuất vaccine của Pfizer ở Bỉ đang gấp rút nâng công suất để có thể tăng "đáng kể" sản lượng vaccine trong quý II. Pfizer cam kết đảm bảo giao vaccine tới các nước Liên minh châu Âu (EU) đúng hạn kể từ ngày 25/1 tới.

Trước đó, ngày 15/1, Pfizer cho biết lượng vaccine dự kiến giao theo đơn đặt hàng của châu Âu trong tháng 1 sẽ ở mức thấp, nhưng hãng sẽ nỗ lực nâng sản lượng vào cuối mùa Đông này cũng như trong suốt cả năm 2021.

Thông báo của Pfizer dẫn tới quan ngại về tiến độ triển khai tiêm vaccine ở châu Âu, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp buộc nhiều nước phải thắt chặt quy định phòng dịch.

Italy và Thụy Sĩ sẽ siết chặt hạn chế từ ngày 18/1 tới, trong khi Anh yêu cầu tất cả hành khách nhập cảnh phải tiến hành xét nghiệm COVID-19.

Tại Thụy Sĩ, hãng dược phẩm Moderna cho biết sẽ giao 7,5 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho nước này thành nhiều đợt trong những tháng tới.

Trả lời phỏng vấn của báo giới, người đứng đầu chi nhánh châu Âu của Moderna - ông Dan Staner, nêu rõ Moderna đang tăng tốc tối đa để nâng mở rộng năng lực sản xuất vaccine.

Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ như kế hoạch, khoảng 50% dân số Thụy Sĩ có thể được tiêm vaccine vào mùa Hè.

Cơ quan quản lý Thụy Sĩ đã cấp phép sử dụng vaccine của Moderna và Pfizer/BioNTech và đang tiến hành đánh giá vaccine của hãng AstraZeneca (Anh).

Thụy Sĩ đã đặt mua tổng cộng 15 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 sau khi dành 449 triệu USD ngân sách cho chương trình tiêm chủng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục