Phát hành trái phiếu doanh nghiệp tháng 3 sôi động trở lại
Theo dữ liệu từ Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) tổng hợp từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), tính đến ngày công bố thông tin 17/3/2023, có 6 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với tổng giá trị phát hành đạt 11,93 nghìn tỷ đồng được ghi nhận.
Con số này nếu so với tháng 1 trước đó chỉ có duy nhất một lô phát hành riêng lẻ với giá trị 110 tỷ đồng và tháng 2 có 3 lô tổng trị giá 2 nghìn tỷ thì rõ ràng đã tăng rất nhiều. Nếu so với tháng 3/2022 cũng đã tăng vượt bậc. Cụ thể, trong tháng 3/2022 có 2 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng và 10 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với tổng giá trị phát hành 3,621 nghìn tỷ đồng
Tính đến ngày công bố thông tin 17/3/2023, trái phiếu bất động sản và hàng tiêu dùng là 2 nhóm ngành có giá trị phát hành lớn nhất; trong đó, tổng giá trị phát hành của nhóm ngành bất động sản và hàng tiêu dùng lần lượt là hơn 7 nghìn tỷ đồng và 4,8 nghìn tỷ đồng, chiếm 59% và 40% tổng khối lượng phát hành.
Trong nhóm ngành bất động sản, CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nam An có giá trị phát hành lớn nhất đạt 4,7 nghìn tỷ đồng, kỳ hạn 1,5 năm, lãi suất kỳ đầu cố định 13%/năm và các kỳ sau thả nổi bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 1%/năm nhưng không thấp hơn 13%/năm.
Xếp thứ 2 về khối lượng phát hành là Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Dream City Villas với giá trị phát hành đạt 2,3 nghìn tỷ đồng, kỳ hạn 5 năm và lãi suất cố định 2 kỳ đầu là 6%/năm, các kỳ sau bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 3%/năm nhưng không vượt quá 6%/năm.
Nhóm ngành hàng tiêu dùng ghi nhận 1 đợt phát hành của Công ty TNHH Kinh doanh nội thất Luxury Living với giá trị phát hành đạt 4,8 nghìn tỷ đồng, kỳ hạn 5 năm, lãi suất cố định 4 kỳ đầu 9%/năm và thả nổi vào các kỳ sau.
Theo dữ liệu VBMA tổng hợp từ HNX, tính đến ngày công bố thông tin 17/03/2023, tổng giá trị trái phiếu đã được các doanh nghiệp mua lại trước hạn trong tháng 3/2023 là 803 tỷ đồng, giảm 88% so với cùng kỳ tháng 3/2022.
Tính từ đầu năm tới nay, tổng giá trị trái phiếu đã được các doanh nghiệp mua lại đạt gần 16,3 nghìn tỷ đồng, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2022.
Đối với trái phiếu doanh nghiệp đến hạn, theo dữ liệu VBMA tổng hợp tính đến ngày công bố thông tin 17/03/2023, tổng giá trị trái phiếu đến hạn còn lại trong tháng 3/2023 là 6,7 nghìn tỷ đồng. Một số nhóm ngành có giá trị đến hạn lớn như bất động sản tới 3,3 nghìn tỷ, chiếm 49% giá trị đến hạn và hàng tiêu dùng là 2 nghìn tỷ, chiếm 29,8% giá trị đến hạn.
Trước đó, ngày 5/3/2023, Chính phủ ban hành Nghị định 08/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.
Nghị định được giới phân tích nhận định là giải pháp tình thế để bình ổn những vấn đề cấp thiết trong ngắn hạn đối với thị trường trái phiếu nói riêng và thị trường tài chính nói riêng./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước: Tổ chức tín dụng không được bán trái phiếu doanh nghiệp cho công ty con
11:10' - 20/03/2023
Ngân hàng Nhà nước cho biết đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng chỉ được cung cấp các dịch vụ liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp theo đúng giấy phép Ngân hàng Nhà nước cấp.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước thanh tra 11 ngân hàng về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp
07:43' - 13/03/2023
Ngân hàng Nhà nước cho biết đã thanh tra đột xuất 11 ngân hàng và xử phạt những đơn vị vi phạm về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Sắc xanh mong manh trên VN-Index trong phiên đầu tháng 7
16:20' - 01/07/2025
Mở đầu tháng 7, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến giằng co với sắc xanh mong manh trên VN-Index trong bối cảnh phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành và áp lực bán ròng từ khối ngoại.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Nhật Bản ngược dòng xu hướng tích cực của khu vực châu Á
15:49' - 01/07/2025
Chứng khoán châu Á khởi sắc trong chiều 1/7 nhờ tâm lý lạc quan rằng các quốc gia sẽ đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, chứng khoán Nhật Bản lại đi ngược xu hướng thị trường.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á tăng điểm nhờ kỳ vọng vào các thỏa thuận thương mại
12:25' - 01/07/2025
Thị trường chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm trong phiên giao dịch sáng 1/7 do kỳ vọng lạc quan rằng các quốc gia sẽ đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu vốn hóa lớn gây áp lực giảm lên thị trường
12:21' - 01/07/2025
Chốt phiên giao dịch sáng 1/7, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận diễn biến phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành.
-
Chứng khoán
Công ty chứng khoán đồng loạt tăng thu nhiều loại phí
10:38' - 01/07/2025
Từ ngày 1/7, hàng loạt công ty chứng khoán đồng loạt điều chỉnh tăng nhiều loại phí để phù hợp với quy định mới của Luật Thuế giá trị gia tăng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 1/7: 8 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
09:06' - 01/07/2025
Hôm nay 1/7, có 8 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã chứng khoán là tâm điểm chú ý trên thị trường như: VNM, TMD, BWE, SZC…
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm hôm nay 1/7
08:44' - 01/07/2025
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm BVH, DGC, LCG.
-
Chứng khoán
Phố Wall lập kỷ lục mới
07:24' - 01/07/2025
Chuyên gia Dan Coatsworth nhận định giới đầu tư dường như tự tin rằng các thỏa thuận thương mại sẽ được ký kết, căng thẳng địa chính trị sẽ giảm bớt và một cuộc suy thoái kinh tế lớn sẽ được ngăn chặn
-
Chứng khoán
Dòng tiền phân hóa, VN-Index tìm đỉnh mới trong tháng 7?
16:58' - 30/06/2025
Công ty Cổ phần Chứng Khoán Nhất Việt (VFS) nhận định Nhà đầu tư có thể tham gia giải ngân ở những cổ phiếu xuất hiện tín hiệu tiếp diễn xu thế tăng giá hoặc bứt phá khỏi vùng nền tích lũy.