Phấn đấu hoàn thành Cảng hàng không Long Thành trong năm 2025
Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 139/TB-VPCP ngày 28/3 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc kiểm tra và làm việc về Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và các dự án giao thông kết nối với Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Thủ tướng hoan nghênh UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong việc triển khai Dự án thành phần 3, Dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu; UBND tỉnh Đồng Nai đã tích cực cấp mỏ và cấp vật liệu cho các dự án trọng điểm ở tỉnh; tiếp tục giải quyết tốt hơn, đáp ứng kịp thời yêu cầu về vật liệu xây dựng (đất, đá, cát, sỏi...) của các nhà thầu.
Thủ tướng hoan nghênh Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã tích cực triển khai các tuyến giao thông kết nối, triển khai Dự án thành phần 3, Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, trên công trường có nhiều tiến bộ, chuyển biến so với lần kiểm tra ngày 1/2 của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng đơn vị phải tập trung huy động lực lượng nhiều hơn, nhất là các nhà thầu phụ và các lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị xã hội cùng vào cuộc, hỗ trợ thi công các công việc phù hợp.
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư, nhà thầu quán triệt tinh thần tự lực, tự cường, đặt mục tiêu vì đất nước, dân tộc lên trên hết; chủ động phối hợp và nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong quá trình triển khai; tổ chức thi công tăng ca, tăng kíp, làm việc "xuyên ngày nghỉ, ngày Tết" (có chính sách bồi dưỡng thỏa đáng khi làm việc ngoài giờ), huy động lực lượng của các nhà thầu tham gia vào toàn bộ quá trình thi công. Các nhà thầu phải cố gắng, nỗ lực, đặc biệt là nhà thầu thuộc Dự án thành phần 3, Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.
Mục tiêu không thay đổi của Dự án là cơ bản phải hoàn thành trong năm 2025, đưa vào vận hành, khai thác thương mại vào nửa đầu năm 2026.
Cụ thể, về Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, Thủ tướng khẳng định Cảng hàng không quốc tế Long Thành là công trình trọng điểm quốc gia, được Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo sát sao. Đến nay, điều đáng mừng là công trình đã có hình hài rõ nét. Tuy nhiên, các chủ đầu tư, nhà thầu và các bộ, ngành liên quan cần quán triệt mục tiêu không thay đổi của Dự án là cơ bản phải hoàn thành trong năm 2025, đưa vào vận hành, khai thác thương mại vào nửa đầu năm 2026.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Đối với Dự án thành phần 1, các chủ đầu tư khẩn trương triển khai công trình trụ sở các cơ quan quản lý nhà nước, phân công công việc phải rõ người, rõ việc, rõ sản phẩm, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ, rõ thẩm quyền và dứt khoát hoàn thành trong năm 2025.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường triển khai và hoàn thành công trình Trụ sở trạm kiểm dịch thực vật, động vật trong năm 2025 theo đúng cam kết; hoàn thành công tác kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan đến chậm triển khai công trình này theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/3.
Đối với Dự án thành phần 2, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) chỉ đạo khẩn trương triển khai công trình bảo đảm chất lượng để chạy thử vào tháng 10/2025 theo như cam kết; phối hợp chặt chẽ với ACV để bảo đảm đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, phục vụ công tác chạy thử nghiệm thiết bị và khai thác, vận hành Dự án.
Đối với Dự án thành phần 3, đây là dự án có khối lượng công việc nặng nề nhất, đặc biệt là phần mái của Nhà ga hành khách đang được ACV tích cực triển khai. ACV chỉ đạo khẩn trương thi công các hạng mục, triển khai thi công "3 ca, 4 kíp", phải "xuyên ngày lễ, ngày nghỉ"; "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", "vượt nắng, thắng mưa, không thua bão gió" đối với các công việc của Nhà ga hành khách sau khi hoàn hành công tác lợp mái, tích cực triển khai các gói thầu để cơ bản hoàn thành trong năm 2025.
ACV phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai trong công tác cấp mỏ vật liệu xây dựng, cung ứng đủ khối lượng theo tiến độ của công trình và theo yêu cầu của ACV.
Đối với Dự án thành phần 4, Bộ Xây dựng nghiên cứu phương án lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật để VNA đầu tư Hangar số 1 và số 2, Vietjet Air đầu tư Hangar số 3 và số 4 trên tinh thần đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết; tuyệt đối không để "chạy chọt", "xin cho", tham nhũng, lãng phí. VNA và Vietjet Air tích cực thi đua trong quá trình đầu tư, quyết tâm hoàn thành các hạng mục trong năm 2025 như cam kết. Nếu không hoàn thành, sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 để có đầy đủ cơ sở triển khai theo yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất áp dụng cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho các dự án, trình Chính phủ trong tháng 3 năm 2025.
Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo việc cấp vật liệu cát, đá, đất đủ cho các dự án theo tiến độ, đáp ứng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ theo cam kết; triển khai cấp mỏ vật liệu sau khi Chính phủ có Nghị quyết cho phép áp dụng cơ chế đặc thù.
Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành bảo đảm tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Về giao thông kết nối, đối với Dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc, Trưởng Đoàn kiểm tra số 6 tại cuộc họp ngày 14/3/2025; đưa Dự án thành phần 3 vào thông xe kỹ thuật trong tháng 4 năm 2025, hoàn thành trong tháng 6 năm 2025; đối với Dự án thành phần 1 và 2 phải hoàn thành trong năm 2025.Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và UBND tỉnh Đồng Nai rà soát nút giao với ĐT 991 (đường Mỹ Xuân – Ngãi Giao – Hòa Bình) và các nút giao trên tuyến cao tốc để đầu tư hoàn chỉnh, bảo đảm kết nối thuận tiện, phát huy tiềm năng các khu vực đường cao tốc đi qua.
Đối với Đường sắt kết nối Cảng hàng không quốc tế Long Thành và cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Thủ tướng yêu cầu Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nghiên cứu ngay phương án kết nối bằng đường sắt (trên cao hoặc tàu điện ngầm); có thể hợp tác với đối tác nước ngoài trong quá trình thực hiện; báo cáo Thủ tướng Chính phủ giải pháp thực hiện trong tháng 3/2025.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phải cơ bản hoàn thành xây dựng Sân bay Long Thành trong năm 2025
21:21' - 20/03/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra tình hình, đôn đốc triển khai dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành và các tuyến giao thông kết nối với Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.
-
Chứng khoán
SGN góp 75% vốn thành lập Công ty TNHH phục vụ mặt đất Sài Gòn - Long Thành
07:44' - 19/03/2025
CTCP Phục vụ Mặt đất Sài Gòn (mã chứng khoán SGN) vừa công bố Nghị quyết HĐQT về việc góp vốn thành lập Công ty TNHH phục vụ mặt đất Sài Gòn - Long Thành.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines hợp tác với Singapore đưa sân bay Long Thành vươn tầm quốc tế
17:09' - 13/03/2025
Sự kết hợp giữa Vietnam Airlines, SaigonTourist Group và APG Group Pte Limited hứa hẹn mang đến những sản phẩm du lịch hàng không độc
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai chấp thuận đề xuất làm cầu Long Hưng kết nối TP. Hồ Chí Minh
16:43'
Ngày 4/12, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đã có văn bản về việc chấp thuận nhà đầu tư đề xuất Dự án xây dựng cầu Long Hưng (cầu Đồng Nai 2) theo phương thức đối tác công tư (PPP).
-
Kinh tế Việt Nam
Cân nhắc cơ chế kiểm soát để tránh rủi ro trong phát triển năng lượng quốc gia
16:19'
Tiếp tục chương trình Kỳ họp, chiều 4/12, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội xem xét bổ sung chính sách và nguồn lực phát triển báo chí
15:35'
Tiếp tục Phiên họp thứ 52, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi), tập trung vào chính sách phát triển báo chí, quản lý trên không gian mạng và ứng dụng AI.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc chuỗi triển lãm quốc tế ngũ kim, thang máy và trang trí nhà Việt Nam
13:32'
Chuỗi triển lãm VHHE 2025, Vietnam Elevator Expo và Vietnam Home & Garden Expo khai mạc tại SECC, quy tụ 380 doanh nghiệp từ 15 quốc gia, giới thiệu công nghệ, thiết bị và xu hướng mới của ngành.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai thác tiềm năng phát triển kinh tế Đồng Xoài
12:48'
Phường Đồng Xoài (tỉnh Đồng Nai) được thành lập trên cơ sở hợp nhất 2 đơn vị hành chính phường Tiến Thành và xã Tân Thành thuộc thành phố Đồng Xoài (trung tâm kinh tế-chính trị của tỉnh Bình Phước cũ)
-
Kinh tế Việt Nam
Vẫn còn hơn 9.000 cơ sở nhà, đất dôi dư cần tiếp tục xử lý
12:10'
Ngày 22/4, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến về việc bố trí, sắp xếp và xử lý trụ sở, tài sản công sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính.
-
Kinh tế Việt Nam
SCIC hoàn thiện mô hình hoạt động theo hướng kinh doanh chuyên nghiệp
11:47'
Mục tiêu của việc chuyển đổi thành quỹ đầu tư Chính phủ sẽ tập trung tái cơ cấu vốn nhà nước, đầu tư vào các doanh nghiệp lớn có ảnh hưởng lan tỏa, cùng các ngành công nghệ, đổi mới sáng tạo...
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên Quang hút FDI “xanh”, mở rộng dư địa tăng trưởng mới
11:18'
Tuyên Quang đang chuyển mình mạnh mẽ, mở rộng cơ hội FDI nhờ xúc tiến đầu tư, cải cách thủ tục và ưu tiên phát triển công nghiệp, tạo sức hút mới cho dòng vốn “xanh”.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đặt mục tiêu tăng trưởng 11% năm 2026, yêu cầu giải pháp đột phá
11:17'
Hội nghị lần thứ 2 Đảng bộ Đà Nẵng đánh giá toàn diện năm 2025 và đề ra nhiệm vụ 2026, nhấn mạnh mục tiêu tăng trưởng 11% cùng yêu cầu đổi mới mạnh mẽ trong xây dựng Đảng và phát triển kinh tế.

Mô hình Cảng Hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: TTXVN