Phần lớn người dân Nhật Bản ủng hộ chống lãng phí thực phẩm
Cuối năm ngoái, Cơ quan Bảo vệ người tiêu dùng và Bộ Y tế Nhật Bản đã phối hợp đưa ra hướng dẫn về việc mang đồ ăn thừa về nhà, đồng thời kêu gọi người dân không vứt bỏ đồ ăn thừa để giảm lãng phí thực phẩm.
Với mục tiêu giảm lãng phí thực phẩm, công ty Kuradashi kinh doanh bằng cách bán các sản phẩm vẫn đủ tốt để tiêu thụ nhưng thường bị coi là không phù hợp để bán vì các lý do như sắp đến ngày hết hạn. Cuộc khảo sát trên mạng Internet do công ty này thực hiện đã nhận được câu trả lời từ 2.010 người trong độ tuổi từ 20 trở lên.
Trong cuộc khảo sát, 52% số người được hỏi cho biết họ muốn mang đồ ăn thừa về nhà bằng hộp đựng nếu hộp được cung cấp miễn phí và 28,8% khẳng định sẵn sàng sử dụng hộp đựng thức ăn mang về bất kể có miễn phí hay không. Trong khi tổng số người muốn mang đồ ăn về vượt quá 80%, có 14,5% trả lời rằng họ chưa bao giờ để đồ ăn thừa tại nhà hàng.
Ở Nhật Bản, nhiều nhà hàng không khuyến khích khách hàng mang thức ăn thừa về vì không có quy định rõ ràng nào cho việc này. Hướng dẫn mới của Cơ quan Bảo vệ người tiêu dùng nêu rõ rằng người tiêu dùng tự chịu rủi ro khi mang thức ăn thừa về nhà và tự chuyển đồ ăn từ đĩa sang hộp đựng. Họ cũng được khuyên không nên để đồ ăn ở những nơi có nhiệt độ cao.
Theo Bộ Y tế Nhật Bản, tình trạng thất thoát thực phẩm đang xảy ra ở các doanh nghiệp liên quan đến thực phẩm bao gồm các nhà sản xuất thực phẩm và nhà hàng, cũng như ở các hộ gia đình. Khoảng 25% lượng thực phẩm bị lãng phí tại các doanh nghiệp đến từ nhà hàng, trong đó một nửa được cho là đồ ăn thừa. Để giảm thiểu tình trạng này, Cơ quan Bảo vệ người tiêu dùng đang nỗ lực phổ biến rộng rãi các hướng dẫn về mang đồ ăn thừa về nhà.
Tin liên quan
-
Thị trường
Cẩn trọng khi mua, sử dụng thực phẩm để tránh ngộ độc dịp Tết
07:10' - 19/01/2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 đang tới gần, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước với nhiều lượt khách tham dự.
-
Kinh tế & Xã hội
Tuần lễ Xanh Berlin 2025: Hội chợ thương mại quốc tế hàng đầu về thực phẩm và nông nghiệp
21:59' - 17/01/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, từ ngày 17/1 đến 26/1, Tuần lễ Xanh - một trong những hội chợ thương mại truyền thống nổi tiếng nhất ở Đức - sẽ được tổ chức tại Berlin.
-
Kinh tế & Xã hội
Người dân cẩn trọng với thực phẩm không rõ nguồn gốc dịp Tết Nguyên đán
12:57' - 14/01/2025
Dịp Tết Nguyên đán 2025, các thực phẩm có sức tiêu thụ tăng cao so với ngày bình thường như: bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát... hay bị làm giả, làm nhái ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D.Trump chuẩn bị công bố thuế xuất nhập khẩu chất bán dẫn
10:58'
Ngày 13/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ công bố mức thuế mới áp dụng cho sản phẩm chất bán dẫn nhập khẩu trong tuần này.
-
Ý kiến và Bình luận
Anh khẳng định không nới lỏng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm
08:55'
Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Anh tuyên bố nước này sẽ không nới lỏng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong bất kỳ thỏa thuận nào để đổi lấy việc Mỹ giảm thuế đối với hàng hóa Anh.
-
Ý kiến và Bình luận
WSJ: Những toan tính của Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới
19:07' - 12/04/2025
Các giám đốc điều hành của Binance đã gặp các quan chức Bộ Tài chính Mỹ vào tháng trước để thảo luận về việc nới lỏng sự giám sát của chính phủ đối với doanh nghiệp này.
-
Ý kiến và Bình luận
Eurogroup kêu gọi hành động thống nhất ứng phó khủng hoảng
09:14' - 12/04/2025
Chủ tịch Eurogroup, ông Paschal Donohoe, đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có một lập trường thống nhất trong khu vực đồng euro nhằm đối phó với những thách thức kinh tế đang nổi lên trên toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan hệ Việt Nam-Trung Quốc nhiều điểm sáng hợp tác nổi bật trên các lĩnh vực
11:10' - 11/04/2025
Phóng viên TTXVN đã trả lời phỏng vấn về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ làm rõ mức thuế đối với hàng Trung Quốc là 145%
08:47' - 11/04/2025
Nhà Trắng ngày 10/4 làm rõ rằng mức thuế 125% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc được công bố trước đó một ngày là mức thuế bổ sung cho mức thuế 20% trước đó.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia hạ triển vọng tăng trưởng của Đức xuống còn 0,1%
08:45' - 11/04/2025
Các viện kinh tế Đức ngày 10/4 đã cắt giảm dự báo tăng trưởng trong năm 2025 của nền kinh tế lớn nhất châu Âu xuống còn 0,1% so với mức 0,8% dự kiến hồi tháng 9 năm ngoái.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Chiến tranh thương mại có thể cản trở sự phát triển của AI
15:26' - 10/04/2025
IEA nhận định sự leo thang căng thẳng thuế quan toàn cầu có thể làm chậm đà tăng trưởng của lĩnh vực dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed: Kinh tế Mỹ đối mặt rủi ro giảm tốc và lạm phát cao
11:11' - 10/04/2025
Các nhà hoạch định chính sách gần như nhất trí rằng nền kinh tế Mỹ đối mặt với rủi ro lạm phát cao và tăng trưởng chậm lại cùng lúc.