Phần lớn người dân Nhật Bản ủng hộ chống lãng phí thực phẩm

08:40' - 30/01/2025
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, kết quả khảo sát mới đây của công ty Kuradashi cho thấy hơn 80% người dân Nhật Bản được hỏi muốn mang đồ ăn thừa từ nhà hàng về.

Cuối năm ngoái, Cơ quan Bảo vệ người tiêu dùng và Bộ Y tế Nhật Bản đã phối hợp đưa ra hướng dẫn về việc mang đồ ăn thừa về nhà, đồng thời kêu gọi người dân không vứt bỏ đồ ăn thừa để giảm lãng phí thực phẩm.

 

Với mục tiêu giảm lãng phí thực phẩm, công ty Kuradashi kinh doanh bằng cách bán các sản phẩm vẫn đủ tốt để tiêu thụ nhưng thường bị coi là không phù hợp để bán vì các lý do như sắp đến ngày hết hạn. Cuộc khảo sát trên mạng Internet do công ty này thực hiện đã nhận được câu trả lời từ 2.010 người trong độ tuổi từ 20 trở lên.

Trong cuộc khảo sát, 52% số người được hỏi cho biết họ muốn mang đồ ăn thừa về nhà bằng hộp đựng nếu hộp được cung cấp miễn phí và 28,8% khẳng định sẵn sàng sử dụng hộp đựng thức ăn mang về bất kể có miễn phí hay không. Trong khi tổng số người muốn mang đồ ăn về vượt quá 80%, có 14,5% trả lời rằng họ chưa bao giờ để đồ ăn thừa tại nhà hàng.

Ở Nhật Bản, nhiều nhà hàng không khuyến khích khách hàng mang thức ăn thừa về vì không có quy định rõ ràng nào cho việc này. Hướng dẫn mới của Cơ quan Bảo vệ người tiêu dùng nêu rõ rằng người tiêu dùng tự chịu rủi ro khi mang thức ăn thừa về nhà và tự chuyển đồ ăn từ đĩa sang hộp đựng. Họ cũng được khuyên không nên để đồ ăn ở những nơi có nhiệt độ cao.

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, tình trạng thất thoát thực phẩm đang xảy ra ở các doanh nghiệp liên quan đến thực phẩm bao gồm các nhà sản xuất thực phẩm và nhà hàng, cũng như ở các hộ gia đình. Khoảng 25% lượng thực phẩm bị lãng phí tại các doanh nghiệp đến từ nhà hàng, trong đó một nửa được cho là đồ ăn thừa. Để giảm thiểu tình trạng này, Cơ quan Bảo vệ người tiêu dùng đang nỗ lực phổ biến rộng rãi các hướng dẫn về mang đồ ăn thừa về nhà.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục