Phần mềm trí tuệ nhân tạo của Việt Nam đạt giải cao tại cuộc thi Sáng tạo và Khởi nghiệp
Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đã vinh dự nhận Giải nhì (không có Giải nhất) Cuộc thi Sáng tạo và Khởi nghiệp Trung Quốc-ASEAN (CAIEC) năm 2022 cho phần mềm trí tuệ nhân tạo "Brain Analytics" giúp phát hiện bệnh Alzheimer bằng cách phân tích hình ảnh chụp não MRI.
Phát biểu tại buổi lễ được tổ chức tại trụ sở Ban thư ký ASEAN ở Jakarta, bạn Phạm Thị Như Trang cho biết ban đầu Brain Analytics đặt mục tiêu nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng khởi nghiệp và y tế châu Á để phát triển dự án bên ngoài Việt Nam trong tương lai, đồng thời mong muốn tìm kiếm nguồn tài trợ để xây dựng cơ sở dữ liệu địa phương nhằm nâng cao hiệu quả của sản phẩm.
Ngoài "Brain Analytics", Giải nhì CAIEC 2022 cũng được trao cho công trình nghiên cứu trong lĩnh vực y sinh học, liệu pháp tế bào cho điều trị tiểu đường type 1 của Giáo sư Đặng Thùy Trâm (người Singapore gốc Việt), cùng 3 cộng sự Trần Minh Phương Nam, Chen Yang, và Arnold Giovanni đến từ Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore). Giải nhì còn lại thuộc về công trình nghiên cứu y sinh của một doanh nghiệp Singapore. Trong khi đó, 2 Giải ba được trao cho công trình nghiên cứu về kinh tế kỹ thuật số và nông nghiệp công nghệ cao của 2 doanh nghiệp đến từ Campuchia và Myanmar (Mi-an-ma). Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao giải "Ngôi sao sáng tạo" và Giấy chứng nhận của Ban giám khảo cho một số tập thể và cá nhân./.Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Rủi ro độc quyền trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo
05:30' - 14/02/2023
Trang Bangkok Post đăng bài viết của Giáo sư Chính sách Công tại trường Đại học Cambridge Diane Coyle, trong đó đánh giá về phần mềm ChatGPT.
-
Công nghệ
ChatGPT, trí tuệ nhân tạo - lợi ích và thách thức đối với giáo dục
19:25' - 13/02/2023
"ChatGPT, trí tuệ nhân tạo - lợi ích và thách thức đối với giáo dục" là chủ đề tọa đàm do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức chiều 13/2, tại Hà Nội.
-
Công nghệ
Nhật Bản phát triển trí tuệ nhân tạo hỗ trợ chăm sóc người già
09:07' - 04/02/2023
Nhằm chuẩn bị cho khả năng bùng nổ dân số già vào năm 2025, Nhật Bản đang thúc đẩy ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để tăng tính hiệu quả và giảm bớt nhân lực chăm sóc người già.
-
Doanh nghiệp
VinBrain và Microsoft hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế
15:51' - 31/01/2023
Công ty VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa chính thức ký kết hợp tác với Microsoft nhằm phát triển tiềm năng và nhân rộng toàn cầu nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chăm sóc y tế, DrAid™.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Tranh luận về khả năng “tư duy” của AI vẫn chưa có hồi kết
16:32' - 15/10/2025
Theo ASPI, ngay cả trước khi AI trở nên phổ biến, giới học giả đã tranh luận về việc liệu các hệ thống như mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) có thực sự có khả năng “suy nghĩ” hay không.
-
Công nghệ
Oracle Cloud sẽ sử dụng 50.000 chip AI của AMD
13:30' - 15/10/2025
Ngày 14/10, đơn vị Oracle Cloud Infrastructure thuộc tập đoàn công nghệ Oracle thông báo sẽ sử dụng 50.000 bộ xử lý đồ họa (GPU) của Advanced Micro Devices (AMD) bắt đầu từ nửa cuối năm 2026.
-
Công nghệ
5G – “quả đắng” của các nhà mạng Pháp
08:35' - 15/10/2025
Năm năm sau khi ra mắt, mạng di động 5G tại Pháp bị đánh giá không mang lại hiệu quả kinh tế tương xứng với chi phí đầu tư, khi người dùng thờ ơ, doanh thu trì trệ và ứng dụng đột phá vẫn vắng bóng.
-
Công nghệ
Ngày hội toàn dân học tập số
07:30' - 15/10/2025
Để triển khai phong trào “Bình dân học vụ số”, Thành ủy Hải Phòng xác định nhiều nhóm giải pháp, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phổ cập tri thức về chuyển đổi số, kỹ năng số.
-
Công nghệ
Google đầu tư 10 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu và AI tại Ấn Độ
15:30' - 14/10/2025
lphabet Inc – công ty mẹ của Google – sẽ đầu tư 10 tỷ USD để xây dựng một trung tâm dữ liệu quy mô lớn và trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) tại bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ.
-
Công nghệ
Phát triển hạ tầng số và ứng dụng AI trong lĩnh vực y tế
13:30' - 14/10/2025
Sáng 10/10, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Đại học Bách khoa Hà Nội, Tập đoàn OSB và Công ty giải pháp công nghệ Ocean Tech tổ chức Hội thảo về phát triển hạ tầng số và AI trong lĩnh vực y tế.
-
Công nghệ
Xuất khẩu robot công nghiệp của Trung Quốc tăng 54,9% trong 9 tháng qua
11:51' - 14/10/2025
Ông Vương Quân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC), cho biết xuất khẩu robot công nghiệp của Trung Quốc tăng 54,9% trong ba quý đầu năm nay.
-
Công nghệ
Apple sẽ bán iPhone Air ở Trung Quốc từ tuần tới
10:35' - 14/10/2025
Apple thông báo đơn đặt hàng trước đối với iPhone Air ở Trung Quốc sẽ mở vào lúc 9 giờ sáng ngày 17/10, và bắt đầu bán từ ngày 22/10.
-
Công nghệ
Hoàn thiện hành lang pháp lý cho chuyển đổi số trong nghiên cứu khoa học xã hội
07:30' - 14/10/2025
Trong tiến trình phát triển đất nước, chuyển đổi số đang trở thành động lực quan trọng giúp nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh trong mọi lĩnh vực.