Phản ứng của Canada sau khi Tổng thống Joe Biden thu hồi giấy phép dự án Keystone XL
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bày tỏ sự thất vọng trước thông tin trên, nhưng đã cố gắng vượt qua bất đồng này khi nói rằng ông mong được làm việc với Tổng thống Biden trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19, và để kiến tạo việc làm.
Người phát ngôn của ông Biden, Jen Psaki, cho biết Tổng thống Mỹ sẽ cuộc điện đàm với Thủ tướng Trudeau vào ngày 22/1 để nói về Keystone và các chủ đề khác. Đây sẽ là cuộc điện đàm đầu tiên của ông Biden với một nhà lãnh đạo nước ngoài. Phản ứng với quyết định của Tổng thống Mỹ, Thủ hiến tỉnh Alberta Jason Kenney kêu gọi Ottawa áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và thương mại “mạnh tạy” đối với Mỹ, như đã từng làm khi chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump áp đặt thuế quan đối với nhôm và thép của Canada.Ông Kenney nói: “Không làm như vậy sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm”. Thủ hiến Alberta nhận định đây là một cú đấm mạnh vào nền kinh tế Canada nói chung và Alberta nói riêng.
Trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2020, ông Biden cam kết đóng cửa Keystone XL – dự án đường ống dẫn dầu dài 1.947 km, vận chuyển 830.000 thùng dầu thô mỗi ngày từ Alberta tới các cơ sở lọc dầu ở khu vực Midwest (Mỹ).Dự án trên đã được các cơ quan chức năng của Canada phê duyệt từ năm 2010, nhưng đã bị chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama chặn lại hồi năm 2015, và sau đó được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn năm 2017.
Nhiều ý kiến trong Đảng Dân chủ của Mỹ cho rằng Keystone XL sẽ khuyến khích hoạt động khai thác cát dầu của Canada, không phù hợp với kế hoạch giảm lượng khí thải carbon.
TC Energy Corp (đóng trụ sở tại Calgary), đồng sở hữu Keystone XL với chính quyền Alberta, bày tỏ “thất vọng” và cho rằng quyết định của ông Biden đã đảo lộn “quy trình quản lý toàn diện, với nhiều lần kết luận rằng đường ống này sẽ vận chuyển nguồn năng lượng vô cùng cần thiết theo phương thức có trách nhiệm với môi trường, đồng thời tăng cường an ninh năng lượng của Bắc Mỹ ”. TC Energy cho biết việc dừng dự án sẽ đồng nghĩa với việc hàng nghìn công nhân bị mất việc làm và làm tổn hại những nỗ lực hướng tới sự bền vững trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm cả cam kết cung cấp năng lượng tái tạo cho đường ống vào năm 2030./.- Từ khóa :
- canada
- Keystone XL
- dầu
- joe biden
- Justin Trudeau
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng thống đắc cử J. Biden có thể hủy dự án Keystone XL trong ngày đầu nhậm chức
11:11' - 18/01/2021
CBC News của Mỹ ngày 17/1 dẫn nguồn tin cho hay Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến hủy giấy phép xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL trị giá 9 tỷ USD với Canada ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức.
-
Ý kiến và Bình luận
Canada sẽ thuyết phục ông Joe Biden không hủy bỏ dự án Keystone XL
09:21' - 09/11/2020
Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne ngày 8/11 khẳng định Canada sẽ đề nghị ông Joe Biden, người chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, thay đổi quan điểm với dự án dẫn dầu Keystone XL.
-
Kinh tế Thế giới
Dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL vượt qua cửa ải cuối cùng tại Mỹ
10:12' - 21/11/2017
Tiểu bang Nebraska đã cấp giấy phép cho Tập đoàn TransCanada xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL giữa Canada và Mỹ, dỡ bỏ trở ngại hành chính cuối cùng đối với dự án này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tác nhân mới làm thay đổi thị trường lao động Mỹ
13:53'
Theo dữ liệu mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm nhẹ xuống mức 4,3%, tương đương khoảng 7,4 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10' - 16/02/2026
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35' - 16/02/2026
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 15/02/2026
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Jeju hướng đến năng lượng xanh từ điện gió
10:47' - 14/02/2026
Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía Nam Hàn Quốc với văn hóa bản địa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Các sàn thương mại điện tử Trung Quốc tăng cường cạnh tranh ở châu Phi
08:51' - 14/02/2026
Temu và Shein đang tái định hình thị trường thương mại điện tử châu Phi, thay đổi mức giá và kỳ vọng của người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ có thể nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026
08:17' - 14/02/2026
Nhóm OPEC+ đang nghiêng về khả năng nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026 để đón đầu cao điểm nhu cầu vào mùa Hè và tranh thủ giá dầu tăng do căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP/ TTXVN