Phản ứng của Canada sau khi Tổng thống Joe Biden thu hồi giấy phép dự án Keystone XL
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bày tỏ sự thất vọng trước thông tin trên, nhưng đã cố gắng vượt qua bất đồng này khi nói rằng ông mong được làm việc với Tổng thống Biden trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19, và để kiến tạo việc làm.
Người phát ngôn của ông Biden, Jen Psaki, cho biết Tổng thống Mỹ sẽ cuộc điện đàm với Thủ tướng Trudeau vào ngày 22/1 để nói về Keystone và các chủ đề khác. Đây sẽ là cuộc điện đàm đầu tiên của ông Biden với một nhà lãnh đạo nước ngoài. Phản ứng với quyết định của Tổng thống Mỹ, Thủ hiến tỉnh Alberta Jason Kenney kêu gọi Ottawa áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và thương mại “mạnh tạy” đối với Mỹ, như đã từng làm khi chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump áp đặt thuế quan đối với nhôm và thép của Canada.Ông Kenney nói: “Không làm như vậy sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm”. Thủ hiến Alberta nhận định đây là một cú đấm mạnh vào nền kinh tế Canada nói chung và Alberta nói riêng.
Trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2020, ông Biden cam kết đóng cửa Keystone XL – dự án đường ống dẫn dầu dài 1.947 km, vận chuyển 830.000 thùng dầu thô mỗi ngày từ Alberta tới các cơ sở lọc dầu ở khu vực Midwest (Mỹ).Dự án trên đã được các cơ quan chức năng của Canada phê duyệt từ năm 2010, nhưng đã bị chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama chặn lại hồi năm 2015, và sau đó được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn năm 2017.
Nhiều ý kiến trong Đảng Dân chủ của Mỹ cho rằng Keystone XL sẽ khuyến khích hoạt động khai thác cát dầu của Canada, không phù hợp với kế hoạch giảm lượng khí thải carbon.
TC Energy Corp (đóng trụ sở tại Calgary), đồng sở hữu Keystone XL với chính quyền Alberta, bày tỏ “thất vọng” và cho rằng quyết định của ông Biden đã đảo lộn “quy trình quản lý toàn diện, với nhiều lần kết luận rằng đường ống này sẽ vận chuyển nguồn năng lượng vô cùng cần thiết theo phương thức có trách nhiệm với môi trường, đồng thời tăng cường an ninh năng lượng của Bắc Mỹ ”. TC Energy cho biết việc dừng dự án sẽ đồng nghĩa với việc hàng nghìn công nhân bị mất việc làm và làm tổn hại những nỗ lực hướng tới sự bền vững trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm cả cam kết cung cấp năng lượng tái tạo cho đường ống vào năm 2030./.- Từ khóa :
- canada
- Keystone XL
- dầu
- joe biden
- Justin Trudeau
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng thống đắc cử J. Biden có thể hủy dự án Keystone XL trong ngày đầu nhậm chức
11:11' - 18/01/2021
CBC News của Mỹ ngày 17/1 dẫn nguồn tin cho hay Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến hủy giấy phép xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL trị giá 9 tỷ USD với Canada ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức.
-
Ý kiến và Bình luận
Canada sẽ thuyết phục ông Joe Biden không hủy bỏ dự án Keystone XL
09:21' - 09/11/2020
Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne ngày 8/11 khẳng định Canada sẽ đề nghị ông Joe Biden, người chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, thay đổi quan điểm với dự án dẫn dầu Keystone XL.
-
Kinh tế Thế giới
Dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL vượt qua cửa ải cuối cùng tại Mỹ
10:12' - 21/11/2017
Tiểu bang Nebraska đã cấp giấy phép cho Tập đoàn TransCanada xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL giữa Canada và Mỹ, dỡ bỏ trở ngại hành chính cuối cùng đối với dự án này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng kinh tế Mỹ 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét
08:16'
Theo J.P Morgan, hoạt động kinh tế năm 2025 của Mỹ biến động mạnh hơn dự kiến, dự báo GDP thực tế của Mỹ năm 2026 sẽ tăng trưởng với tốc độ tương tự như năm 2025, ở mức 1,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/12/2025
21:55' - 29/12/2025
Ngày 29/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như: Giá gạo, ngành hàng xa xỉ sụt giảm, ASEAN thu hút dòng vốn toàn cầu, giá đồng tăng mạnh nhất 10 năm, Bitcoin vượt mốc 90.000 USD...
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng vàng Sudan phục hồi mạnh bất chấp nội chiến
17:19' - 29/12/2025
Ngày 28/12, Bộ Khoáng sản Sudan cho biết sản lượng vàng của nước này trong năm 2025 đạt 70 tấn, vượt 13% so với kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ chuẩn bị giữ ghế Chủ tịch BRICS: Cơ hội và áp lực đan xen
16:54' - 29/12/2025
Ấn Độ dự kiến đảm nhiệm Chủ tịch BRICS vào năm 2026, trong đó ưu tiên lợi ích Nam Bán cầu, thúc đẩy cơ chế tài chính mới nhưng đối mặt thách thức nội khối và sức ép từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU mở rộng không gian hội nhập
11:43' - 29/12/2025
Ukraine và Moldova gia nhập danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia cơ chế chuyển vùng nội địa, bao gồm toàn bộ các nước thành viên EU cùng Andorra, Iceland, Liechtenstein, San Marino.
-
Kinh tế Thế giới
Khai thác dầu khí của Anh thấp nhất trong nửa thế kỷ
08:23' - 29/12/2025
Năm 2025, ngành công nghiệp dầu khí Biển Bắc của Vương quốc Anh đã trải qua một năm tồi tệ nhất kể từ những năm 1970 khi hoạt động khoan thăm dò các mỏ mới hiện ở mức thấp nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đầu tư kỷ lục 23 tỷ euro hiện đại hóa mạng lưới đường sắt
08:23' - 29/12/2025
Tập đoàn Đường sắt Đức (Deutsche Bahn - DB) dự kiến sẽ đầu tư hơn 23 tỷ euro trong năm 2026 để hiện đại hóa mạng lưới đường sắt trên toàn quốc, đánh dấu mức đầu tư lớn nhất từ trước tới nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và Ukraine bắt đầu hội đàm ở Mar-a-Lago
08:04' - 29/12/2025
Chiều 28/12 theo giờ địa phương, Tổng thống Donald Trump đã tiếp đón người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/12/2025
20:58' - 28/12/2025
Ngày 28/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như Nga gia hạn lệnh cấm xuất khẩu xăng, chính sách lúa gạo Nhật Bản, EU tiếp tục chịu sức ép thuế quan từ Mỹ, làn sóng M&A toàn cầu bùng nổ...

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP/ TTXVN