Phản ứng của Canada về ưu đãi thuế dành cho xe điện tại Mỹ

21:14' - 19/11/2021
BNEWS Sau khi không thuyết phục được Tổng thống Mỹ Joe Biden bỏ ưu đãi thuế dành cho xe điện sản xuất tại Mỹ, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết sẽ tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với ông Biden tại Nhà Trắng, ông Trudeau cho biết Mỹ nhận thức rõ quan điểm của Canada về vấn đề trên cũng như những mối nguy đặt ra đối với quá trình hợp tác sản xuất ô tô giữa hai quốc gia vốn có lịch sử hơn 50 năm. Theo ông Trudeau, có một số cách tiếp cận để xem xét giải quyết vấn đề này và Canada sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình tìm ra giải pháp.
Hiện Quốc hội Mỹ đang xem xét khoản ưu đãi thuế với 4.500 USD cho xe điện do các bên liên kết sản xuất tại Mỹ và 500 USD cho pin do Mỹ sản xuất và 12.500 USD cho những xe điện được sản xuất hoàn toàn tại Mỹ sau năm 2027.
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cảnh báo nếu đề xuất trên được thông qua thành luật, những khoản tín dụng này sẽ gây tác động tiêu cực lớn đến tương lai ngành sản xuất xe điện và ô tô ở Canada.

Điều này có thể dẫn đến các tổn hại kinh tế nghiêm trọng và khiến hàng chục nghìn người mất việc làm tại một trong những lĩnh vực sản xuất lớn nhất của quốc gia này. Bà Mary Ng cũng cảnh báo các công ty và người lao động Mỹ sẽ không tránh được những tác động tương tự.
Cuối tháng trước, trong một văn bản gửi cho các nhà lập pháp Mỹ và Nhà Trắng, 25 đại sứ của nhiều quốc gia như Đức, Canada, Nhật Bản, Mexico, Pháp, Hàn Quốc, Italy cho rằng đề xuất ưu đãi thuế dành cho xe điện của Mỹ đã vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế.

Các đại sứ cảnh báo đề xuất trên sẽ gây hại cho các nhà sản xuất ô tô quốc tế cũng như những người Mỹ chăm chỉ làm việc cho các nhà sản xuất ô tô này đồng thời làm suy yếu nỗ lực của các nhà sản xuất ô tô quốc tế trong việc mở rộng thị trường tiêu thụ xe điện của Mỹ để đạt được các mục tiêu khí hậu của Chính phủ Mỹ. 

Bức thư nhấn mạnh thêm rằng đề xuất mới sẽ đặt các đối tác thương mại của Mỹ vào tình thế bất lợi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục