Phản ứng của Nhật Bản sau khi Mỹ hối thúc mở cửa hơn nữa thị trường ô tô và nông nghiệp
Nhật Bản ngày 10/3 nhấn mạnh rằng các vấn đề thương mại song phương cụ thể nên được giải quyết trong khuôn khổ cuộc đối thoại kinh tế cấp cao, sau khi Washington hối thúc Tokyo mở cửa hơn nữa các thị trường ô tô và nông nghiệp trong một phát biểu trước Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước đã nhất trí sẽ tổ chức cuộc đối thoại ở Tokyo vào trung tuần tháng Tư tới.
Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết hai nhà lãnh đạo đã đồng thuận trong việc thúc đẩy cuộc đối thoại kinh tế. Cách thức tăng cường hợp tác và quan hệ đối tác kinh tế cũng sẽ được thảo luận trong khung chương trình này.
Trước đó, ngày 8/3, chính quyền của Tổng thống D.Trump đã cáo buộc Nhật Bản duy trì các hàng rào phi thuế quan trong ngành ô tô, và đánh thuế nhập khẩu cao đối với các sản phẩm nông nghiệp của nước ngoài, đồng thời yêu cầu Tokyo thực hiện các cải cách về mặt quy định.Về yêu cầu của phía Mỹ, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng các vấn đề nên được giải quyết thông qua cuộc đối thoại Mỹ-Nhật do Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence chủ trì.
Ngoại trưởng Fumio Kishida cho biết các quan chức cao cấp của chính phủ từ Bộ Ngoại giao, Bộ Tài Chính, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp và Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Mỹ trong tuần này để chuẩn bị cho cuộc đối thoại kinh tế.
>>> EU kêu gọi Trung Quốc mở cửa thị trường
>>> Đức hối thúc Trung Quốc mở cửa thị trường cho các công ty nước ngoài
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho 5 dự án của Việt Nam
14:46' - 10/03/2017
Ngày 10/3, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ký kết hợp đồng viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật cho 5 dự án của Việt Nam với tổng trị giá 344.489 USD.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Thặng dư tài khoản vãng lai lần đầu giảm trong 8 tháng
06:36' - 09/03/2017
Lần đầu tiên trong 8 tháng thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản bị giảm do thâm hụt thương mại ngày càng lớn trong bối cảnh giá dầu thô tăng.
-
DN cần biết
Chi tiêu vốn của các doanh nghiệp Nhật Bản tăng
14:53' - 02/03/2017
Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết chi tiêu vốn của các doanh nghiệp nước này giai đoạn tháng 10-12/2016 tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2015 do các doanh nghiệp nỗ lực tăng sản lượng.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam - Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
13:39' - 02/03/2017
Sáng 2/3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội thảo Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa: kinh nghiệm từ Nhật Bản nhằm trao đổi kinh nghiệm giữa doanh nghiệp 2 nước và các bên liên quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thương mại với Nhật Bản có tiến triển
16:16'
Đối thoại với ông Trump hôm thứ Tư là Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa, một người thân tín của Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba.
-
Kinh tế Thế giới
ASML cảnh báo tình trạng bất ổn thuế quan mới của Mỹ ngày càng tăng
13:46'
Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML cảnh báo về tình trạng bất ổn ngày càng tăng liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, đồng thời công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 sụt giảm so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
13:28'
Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mới được thiết lập, hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Bang California đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ D.Trump
12:55'
Ngày 16/4, bang California của Mỹ đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với các đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung
12:43'
Phát biểu tại cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Malaysia, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung và hợp tác trên tinh thần cởi mở.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đẩy Fed vào thế khó
12:27'
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, vừa đưa ra cảnh báo mạnh mẽ nhất từ trước đến nay về nguy cơ suy giảm kinh tế do các chính sách thuế nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
BoK: GDP quý I/2025 của Hàn Quốc có thể ở mức âm
10:56'
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 17/4 dự báo rằng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Hàn Quốc trong quý I/2025 có thể ở mức âm.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản dự định đến Mỹ đàm phán trực tiếp với Tổng thống D.Trump
10:09'
Ngày 17/4, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba nhận định các cuộc đàm phán thuế quan với Washington sẽ không dễ, ông dự định đến Mỹ để thương lượng với Tổng thống Donald Trump ở thời điểm thích hợp.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc G7 tạm dừng chuỗi cắt giảm lãi suất 7 lần liên tiếp
09:35'
Ngân hàng trung ương Canada (BoC) phải tạm dừng chuỗi cắt giảm lãi suất 7 lần liên tiếp trong bối cảnh bất ổn do cuộc chiến thương mại mà Mỹ gây ra.