Phản ứng của Nhật Bản sau khi Mỹ hối thúc mở cửa hơn nữa thị trường ô tô và nông nghiệp
Nhật Bản ngày 10/3 nhấn mạnh rằng các vấn đề thương mại song phương cụ thể nên được giải quyết trong khuôn khổ cuộc đối thoại kinh tế cấp cao, sau khi Washington hối thúc Tokyo mở cửa hơn nữa các thị trường ô tô và nông nghiệp trong một phát biểu trước Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước đã nhất trí sẽ tổ chức cuộc đối thoại ở Tokyo vào trung tuần tháng Tư tới.
Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết hai nhà lãnh đạo đã đồng thuận trong việc thúc đẩy cuộc đối thoại kinh tế. Cách thức tăng cường hợp tác và quan hệ đối tác kinh tế cũng sẽ được thảo luận trong khung chương trình này.
Trước đó, ngày 8/3, chính quyền của Tổng thống D.Trump đã cáo buộc Nhật Bản duy trì các hàng rào phi thuế quan trong ngành ô tô, và đánh thuế nhập khẩu cao đối với các sản phẩm nông nghiệp của nước ngoài, đồng thời yêu cầu Tokyo thực hiện các cải cách về mặt quy định.Về yêu cầu của phía Mỹ, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng các vấn đề nên được giải quyết thông qua cuộc đối thoại Mỹ-Nhật do Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence chủ trì.
Ngoại trưởng Fumio Kishida cho biết các quan chức cao cấp của chính phủ từ Bộ Ngoại giao, Bộ Tài Chính, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp và Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Mỹ trong tuần này để chuẩn bị cho cuộc đối thoại kinh tế.
>>> EU kêu gọi Trung Quốc mở cửa thị trường
>>> Đức hối thúc Trung Quốc mở cửa thị trường cho các công ty nước ngoài
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho 5 dự án của Việt Nam
14:46' - 10/03/2017
Ngày 10/3, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ký kết hợp đồng viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật cho 5 dự án của Việt Nam với tổng trị giá 344.489 USD.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Thặng dư tài khoản vãng lai lần đầu giảm trong 8 tháng
06:36' - 09/03/2017
Lần đầu tiên trong 8 tháng thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản bị giảm do thâm hụt thương mại ngày càng lớn trong bối cảnh giá dầu thô tăng.
-
DN cần biết
Chi tiêu vốn của các doanh nghiệp Nhật Bản tăng
14:53' - 02/03/2017
Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết chi tiêu vốn của các doanh nghiệp nước này giai đoạn tháng 10-12/2016 tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2015 do các doanh nghiệp nỗ lực tăng sản lượng.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam - Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
13:39' - 02/03/2017
Sáng 2/3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội thảo Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa: kinh nghiệm từ Nhật Bản nhằm trao đổi kinh nghiệm giữa doanh nghiệp 2 nước và các bên liên quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06'
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21'
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18'
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành bán dẫn đưa Hàn Quốc vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ
17:17' - 23/02/2026
Trong năm nay, kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn đáng kể so với năm ngoái, nhờ chu kỳ bùng nổ của ngành bán dẫn và bối cảnh kinh tế toàn cầu khả quan hơn dự kiến.

Washington mới đây đã hối thúc Tokyo mở cửa hơn nữa các thị trường ô tô và nông nghiệp trong một phát biểu trước WTO. Ảnh: Reuters