Pháp cấm sử dụng thuốc hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19

17:01' - 27/05/2020
BNEWS Ngày 27/5, Pháp hủy bỏ sắc lệnh cho phép kê đơn thuốc chữa sốt rét hydroxychloroquine để điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, khi cơ quan tư vấn cảnh báo thuốc có thể gây ra nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng.

Theo những quy định mới được Chính phủ Pháp, các bác sĩ nước này không còn được phép sử dụng hydroxychloroquine để điều trị những bệnh nhân mắc COVID-19.

Loại thuốc này hiện chỉ có thể được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng để đánh giá tính hiệu quả trong việc chống lại virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.

Quyết định của Chính phủ Pháp được đưa ra hai ngày sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã “tạm thời” đình chỉ các thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc chữa sốt rét hydroxychloroquine về khả năng điều trị bệnh COVID-19 tại một loạt quốc gia.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay quyết định đã được đưa ra sau khi tuần san y khoa Lancet công bố một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng hydroxychloroquine điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 có thể làm gia tăng khả năng tử vong của những người này.

Cũng theo ông Tedros, những cuộc thử nghiệm được WHO hỗ trợ này đã bị “đình chỉ trong lúc đánh giá lại về tính an toàn” của loại thuốc này.

Hôm 25/5, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học The Lancet của Anh đã phát hiện bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên để dùng hydroxychloroquine có tỷ lệ tử vong cao hơn và tần số nhịp tim không đều cao hơn so với các bệnh nhân sử dụng phác đồ khác trong điều trị bệnh COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục