Pháp cấm thuốc bảo vệ thực vật chứa chất epoxiconazole
Cơ quan an toàn thực phẩm Pháp ANSES ngày 27/5 đã cấm bán các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa chất epoxiconazole, vốn được sử dụng rất rộng rãi trong nông nghiệp, gọi đây là "mối nguy hiểm đáng lo ngại" đối với sức khỏe con người và môi trường.
Theo ANSES, các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật chứa chất hóa học nói trên được tiêu thụ 200 tấn ở Pháp mỗi năm, dưới hàng chục thương hiệu khác nhau.
Chất epoxiconazole chủ yếu xuất hiện trong các loại thuốc diệt nấm do công ty hóa chất BASF của Đức sản xuất.
Thuốc bảo vệ thực vật này được người nông dân tại Pháp sử dụng cho khoảng 50% diện tích trồng cây ngũ cốc và 70% diện tích trồng củ cải đường.
Tuy nhiên, theo ANSES, sản phẩm này lại chứa chất có thể gây ung thư và "độc hại" đối với khả năng sinh sản của con người.
ANSES đã quy chiếu thành phần của các loại thuốc bảo vệ thực vật với các quy định của Liên minh châu Âu (EU) ban hành cuối năm 2017, liên quan các chất gây rối loạn nội tiết. Kết quả xác định epoxiconazole "là một chất gây rối loạn nội tiết".
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tác nhân gây rối loạn nội tiết là một chất hoặc hợp chất có khả năng phá vỡ chức năng của hệ thống nội tiết tố và do đó có hại cho sức khỏe và hệ sinh sản của con người, kể cả khi người đó có mức độ tiếp xúc thấp.
Mọi người đều có thể phơi nhiễm hóa chất gây rối loạn nội tiết tố hàng ngày thông qua các sản phẩm thực phẩm và đồ uống, thuốc, thuốc trừ sâu, mỹ phẩm, nhựa, chất tẩy rửa, chất chống cháy và đồ chơi.
Các chất hoặc hợp chất bị nghi ngờ gây rối loạn nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở cả nam và nữ, làm tăng tỷ lệ mắc ung thư vú, rối loạn hệ thống thần kinh và miễn dịch, gây tăng trưởng bất thường và phát triển còi cọc ở trẻ em./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hai hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl và Fipronil
14:56' - 13/02/2019
Quyết định số 501/QĐ-BNN-BVTV về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl và Fipronil ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt doanh nghiệp sửa hạn sử dụng hơn 4 tấn thuốc bảo vệ thực vật
13:03' - 25/12/2018
Tỉnh Lâm Đồng vừa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH UPL Việt Nam 160 triệu đồng về hành vi tẩy xóa, sửa chữa thời hạn sử dụng trên bao bì hơn 4 tấn thuốc bảo vệ thực vật.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Tiếp nhận hồ sơ rà soát thuế chống bán phá giá bột ngọt từ Indonesia và Trung Quốc
21:31' - 13/05/2026
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết đã tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương phát động Giải thưởng Công nghiệp, Thương mại 2026
21:09' - 13/05/2026
Bộ Công Thương vừa phê duyệt Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và trao Giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam” 2026 - Vietnam Industry, Trade and Services Award 2026.
-
DN cần biết
Xây dựng lộ trình chuyển đổi số hiệu quả cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
19:39' - 12/05/2026
Các chuyên gia nhận định, trong giai đoạn mới, dữ liệu sẽ trở thành tài nguyên cốt lõi của doanh nghiệp.
-
DN cần biết
LuLu Group International tiếp tục mở đường cho nông sản Việt
15:01' - 12/05/2026
Đây là giải pháp logistics kịp thời nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho hệ thống phân phối tại UAE và còn thể hiện năng lực thích ứng nhanh của doanh nghiệp trước biến động thương mại toàn cầu.
-
DN cần biết
Điều chỉnh thời gian thông quan hàng ngày qua lối thông quan Cốc Nam, Lạng Sơn
10:12' - 12/05/2026
Cụ thể, từ ngày 9/5/2026 đến hết ngày 9/6/2026, thời gian thông quan hàng ngày đối với hàng hóa từ 7 giờ đến 17 giờ (giờ Hà Nội).
-
DN cần biết
Hơn 1/6 doanh nghiệp bán lẻ ở Đức lo sợ bị phá sản
07:48' - 12/05/2026
Theo kết quả khảo sát được công bố ngày 11/5, 8,1% các công ty Đức tin rằng sự tồn tại của họ đang gặp rủi ro, trong khi con số này lên tới 17,4% trong lĩnh vực bán lẻ.
-
DN cần biết
Vĩnh Long động thổ nhà máy đưa trái dừa thoát cảnh "xuất thô"
20:39' - 11/05/2026
Việc xây dựng Nhà máy chế biến dừa Á Châu II sẽ nâng cao khả năng tiêu thụ dừa trong tỉnh Vĩnh Long, góp phần nâng tầm giá trị nông sản, giúp nông sản thoát khỏi cảnh “xuất thô”.
-
DN cần biết
Miễn thị thực thúc đẩy kết nối Nga - Saudi Arabia
17:28' - 11/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, thỏa thuận miễn thị thực giữa chính phủ hai nước được ký ngày 1/12/2025 tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.
-
DN cần biết
Sức sống hàng Việt: Kết nối tiêu thụ đặc sản Lai Châu tại Hà Nội
17:05' - 11/05/2026
Dự kiến chương trình sẽ khai mạc vào sáng 14/5, mở đầu chuỗi hoạt động quảng bá, kết nối tiêu thụ đặc sản vùng cao Tây Bắc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
