Pháp cảnh báo EU có nguy cơ tụt hậu so với Mỹ và Trung Quốc
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ông Bruno Le Maire đưa ra cảnh báo này khi ông và người đồng cấp Đức Olaf Scholz trình bày kế hoạch khai thác quỹ phục hồi - đã được các nhà lãnh đạo EU đồng ý vào tháng 7/2020 - trị giá gần 70 tỷ euro (85 tỷ USD) để bắt đầu phục hồi kinh tế sau đại dịch.
Trong một cuộc họp báo trực tuyến, ông Le Maire cho rằng EU đã hoạt động rất hiệu quả năm 2020 trong việc thông qua Kế hoạch phục hồi châu Âu và quyết định phát hành nợ chung. Song kể từ đó, EU đã mất quá nhiều thời gian trong khi Mỹ và Trung Quốc đã tiếp tục tăng trưởng trở lại. Châu Âu đang phải hứng chịu hậu quả của chương trình tiêm chủng chậm chạp.
Ông Le Maire kêu gọi các quốc gia thành viên đệ trình kế hoạch của họ và phê chuẩn "càng sớm càng tốt" luật quốc gia cần thiết để tài trợ cho quỹ của EU.
Theo ông Le Maire, nếu Ủy ban Châu Âu phân tích các kế hoạch đầu tư quốc gia một cách nhanh chóng, các quốc gia thành viên có thể cùng nhau ký vào các kế hoạch này vào tháng 7 tới, mở đường cho các khoản thanh toán "trước khi kết thúc mùa hè". Ông Le Maire dự kiến khoản đầu tiên là 5 tỷ euro "chậm nhất vào tháng 9".
Pháp đang tính đến việc nhận được tổng cộng 41 tỷ euro từ quỹ để tài trợ cho chương trình kích thích quốc gia của mình, trong khi Đức dự kiến sẽ nhận được khoản tài trợ trị giá 25,6 tỷ euro. Các quốc gia nhận được bao nhiêu tiền, không chỉ dựa trên quy mô nền kinh tế, mà còn dựa trên mức độ ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng. Đức sẽ dành 90% số tiền của mình cho bảo vệ khí hậu và số hóa trong khi Pháp dành 75% cho các dự án như vậy, vượt quá yêu cầu của EU.
Hãng xếp hạng tín nhiệm S&P Global cho biết quỹ EU có thể thúc đẩy tăng trưởng của khối từ 1,5% đến 4,1% trong vòng 5 năm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU kiện AstraZeneca vì chậm giao vaccine COVID-19
07:28' - 27/04/2021
Ủy ban châu Âu (EC) cho biết đã khởi kiện hãng dược AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) vì vi phạm hợp đồng cung ứng vaccine ngừa COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
EU hoan nghênh đồng thuận 5 điểm của ASEAN về Myanmar
15:48' - 26/04/2021
EU cho rằng đồng thuận 5 điểm về Myanmar đạt được tại Hội nghị các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hôm 24/4 là "bước tiến đáng khích lệ" trong nỗ lực không ngừng của ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Italy đạt được thỏa thuận với EU về Kế hoạch Phục hồi
14:55' - 26/04/2021
Thủ tướng Italy Mario Draghi mới đây cho biết đã đạt được thỏa thuận với Ủy ban châu Âu (EC) về Kế hoạch Phục hồi của nước này, sau nhiều ngày đàm phán căng thẳng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Gần 40 công dân Việt Nam dự kiến sơ tán từ Israel sang Ai Cập ngày 20/6
15:30'
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng ngày 19/6 cho biết dự kiến có 37 công dân Việt Nam đầu tiên từ Israel sẽ sơ tán sang Ai Cập trong ngày 20/6.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng nhiều rocket
15:29'
Triều Tiên đã phóng hơn 10 quả rocket từ Sunan, gần thủ đô Bình Nhưỡng, theo hướng Tây-Bắc.
-
Kinh tế Thế giới
Thế hệ Z trở thành động lực chính giúp kinh tế Anh lạc quan trở lại
13:55'
Niềm tin của người tiêu dùng tại Anh đã tăng vọt lên mức cao nhất trong năm nay, nhờ sự lạc quan ngày càng tăng của Thế hệ Z (những người sinh từ năm 1997-2012) sau đợt tăng lương tối thiểu gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ: Thị trường lao động và nhà ở đồng loạt suy giảm
11:33'
Số liệu mới nhất cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ đã giảm trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia nhận định EU rơi vào thế khó do lập trường cứng rắn với Nga
10:34'
Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với những hệ lụy từ lập trường cứng rắn đối với Nga, trong khi Mỹ theo đuổi chiến lược riêng nhằm định hình lại cán cân địa chính trị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Xuất khẩu kim loại của Đức bị ảnh hưởng mạnh
20:05' - 18/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây nhiều sức ép lên hoạt động xuất khẩu kim loại của Đức sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA xác nhận hai cơ sở sản xuất linh kiện máy ly tâm của Iran bị trúng không kích
18:27' - 18/06/2025
Theo thông báo đăng trên mạng xã hội X, IAEA xác nhận cuộc không kích đã nhằm trúng một tòa nhà của Trung tâm Nghiên cứu Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tiếp tục gia hạn cho ByteDance thoái vốn TikTok
12:16' - 18/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần thứ ba gia hạn cho ByteDance (Trung Quốc) - công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok - bán mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ cho bên mua nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem
12:15' - 18/06/2025
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem từ ngày 18-20/6, viện dẫn lý do "tình hình an ninh" và tuân thủ hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.