Italy đạt được thỏa thuận với EU về Kế hoạch Phục hồi

14:55' - 26/04/2021
BNEWS Thủ tướng Italy Mario Draghi mới đây cho biết đã đạt được thỏa thuận với Ủy ban châu Âu (EC) về Kế hoạch Phục hồi của nước này, sau nhiều ngày đàm phán căng thẳng.
Động thái này sẽ mở đường cho việc đệ trình lên EC vào cuối tháng Tư.
Hãng Reuters đưa tin Italy có kế hoạch chi tiêu trị giá hơn 220 tỷ euro (266 tỷ USD), được phân bổ từ các quỹ quốc gia và Liên minh châu Âu (EU) để vực dậy nền kinh tế chịu thiệt hại nặng nề do dịch COVID-19.
Bộ trưởng Kinh tế Italy Daniele Franco đã công bố những chi tiết trong Kế hoạch Phục hồi trước Nội các vào cuối ngày 24/4, sau khi bị trì hoãn trong 12 giờ để đàm phán với Brussels.
Theo người phát ngôn của Thủ tướng Italy, phát biểu trước các bộ trưởng, ông Draghi cho biết đã được EU “bật đèn xanh”, dù vẫn còn một số điều chỉnh cần giải quyết.
Ngày 25/4, Chính phủ Italy cho biết đã gửi kế hoạch lên Quốc hội và ông Draghi sẽ trình bày trước các nhà lập pháp trong ngày 26-27/4. Sau đó, bản kế hoạch có thể được Nội các xem xét lại và phê duyệt trước khi trình lên EC dự kiến vào ngày 30/4, thời hạn EC đề ra.
Trước đó,  Brussels đã bày tỏ lo ngại về việc thiếu chi tiết trong kế hoạch cải cách cơ cấu của Italy trong các lĩnh vực như hành chính công, hệ thống tư pháp và hệ thống thuế, cũng như cách thức các khoản đầu tư trong kế hoạch sẽ được thực hiện và giám sát.
Kế hoạch Phục hồi bao gồm hàng chục dự án theo sáu lĩnh vực: chuyển đổi sinh thái, số hóa, cơ sở hạ tầng, giáo dục và nghiên cứu, hòa nhập xã hội và sức khỏe.
Chính phủ Italy ước tính nhờ các khoản đầu tư và chương trình cải cách cơ cấu trong kế hoạch trên, GDP của Italy vào năm 2026 sẽ tăng thêm 3,6 điểm phần trăm.
Italy đủ điều kiện để nhận hơn 200 tỷ euro viện trợ không hoàn lại - phần lớn nhất trong số các quốc gia EU – bên cạnh  các khoản vay giá rẻ từ Quỹ trên. Số tiền sẽ được giải ngân từng phần trong sáu năm tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục