Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết bảo vệ việc làm cho người dân Mỹ
Gác lại những sự cố xảy ra trong tháng đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống, ngày 17/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hướng sự tập trung vào vấn đề việc làm với việc tái cam kết thúc đẩy các hoạt động sản xuất tại Mỹ và trừng phạt những công ty đưa việc làm ra nước ngoài thay vì ưu tiên tuyển dụng người lao động trong nước.
Phát biểu trước các nhân viên của Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing ở Bắc Charleston, bang Nam Carolina, nhân dịp dự lễ ra mắt một mẫu máy bay mới, Tổng thống Trump đã tái khẳng định cam kết trước đó cấm các công ty Mỹ tuyển dụng việc làm bên ngoài nước Mỹ.Ông nêu rõ: "Trên cương vị tổng thống, tôi sẽ làm mọi việc để có thể giải phóng sức mạnh của tinh thần Mỹ và mang việc làm trở lại với những người dân tuyệt vời của chúng ta....Khẩu hiệu của chúng ta là 'mua hàng Mỹ và thuê người Mỹ'. Chúng ta cần các sản phẩm làm tại Mỹ và do người Mỹ làm ra".
Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump cũng nhắc lại cảnh báo rằng bất kỳ công ty nào sa thải người lao động Mỹ để thuê lao động nước khác sẽ phải đối mặt với những "biện pháp trừng phạt nặng nề" nếu tìm cách bán các sản phẩm của họ tại thị trường Mỹ . Ông cũng cam kết sẽ cắt giảm thuế doanh nghiệp và các quy định không phù hợp để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho các công ty Mỹ.Nhân chuyến thăm tập đoàn Boeing lần này, vị chủ nhân Nhà Trắng cũng đã dành nhiều lời khen cho hãng sản xuất máy bay hàng đầu của Mỹ này, song cũng cảnh báo sẽ tiếp tục gây sức ép lên các công ty quốc phòng để giúp Chính phủ Mỹ có thể đạt được những thỏa thuận tốt hơn.Chia sẻ với báo giới, Tổng thống Trump cho biết chi phí của máy bay "Không lực 1" - mẫu chuyên cơ đặc biệt của tổng thống vốn do Boeing sản xuất - vẫn còn "quá cao" và chính quyền đang tiếp tục đàm phán để giảm giá thành. Ông cũng lưu ý tập đoàn Lockheed Martin, đối thủ của Boeing, cũng cần giảm chi phí sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ mới F-35 cho Lầu Năm Góc, nếu không chính quyền Washington sẽ thay thế bằng một lựa chọn khác là các máy bay F/A-18 Hornet của Boeing.
Chuyến thăm đến nhà máy của Boeing ở Bắc Charleston được xem là một "điểm cộng" cho Boeing, hãng vốn trước đó phải hứng chịu sự chỉ trích của Tổng thống Trump về chi phí "vượt ngoài kiểm soát" trong việc chế tạo chuyên cơ "Không lực 1" mới dành cho các đời tổng thống sắp tới. Bên cạnh Boeing, Tổng thống Trump cũng chỉ trích chương trình phát triển máy bay chiến đấu F-35 của Lockheed Martin "quá tốn kém" và đe dọa xóa bỏ./.- Từ khóa :
- Mỹ
- việc làm
- Donald Trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan kỳ vọng hưởng lợi từ chính sách bảo hộ của ông Trump
08:23' - 18/02/2017
Thái Lan có thể sẽ hưởng lợi gián tiếp từ những chính sách thương mại của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó có việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
-
Đời sống
Brexit và Donald Trump khiến người Anh lo lắng
20:09' - 17/02/2017
Cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 6/2016 dẫn tới việc Anh chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và việc ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45 đã khiến nhiều người Anh lo lắng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến giá và vòng xoáy giảm phát tại Trung Quốc
19:01'
Dữ liệu mới đây cho thấy giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã giảm 0,1% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc: Chông chênh đường thoát hiểm
18:25'
Hai tháng sau khi Mỹ bất ngờ áp đặt các biện pháp thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cảm nhận những tác động nặng nề.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo về nhu cầu tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu
16:05'
Trong vòng 5-10 năm tới, nhu cầu phát triển nền kinh tế số có thể khiến nhu cầu điện năng của Malaysia tăng từ 2.000-3.000 MW.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sửa đổi đề xuất phí tàu để tăng sức cạnh tranh hàng hải
12:26'
Theo đề xuất sửa đổi được Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố mới đây, các hãng tàu sẽ không bị phạt nếu không dùng tàu của Mỹ để vận chuyển một tỷ lệ nhất định khí LNG xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 5/2025
08:14'
Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại giao thông đường sắt với Triều Tiên
07:51'
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, công ty Đường sắt Nga (RZD) đã thông báo khôi phục lại đường sắt trực tiếp giữa Moskva, Khabarovsk và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đứng trước áp lực giảm phát
16:12' - 09/06/2025
Theo số liệu mà Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố sáng 9/6, CPI của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.