Mỹ tìm kiếm mối quan hệ kinh tế "cân bằng hơn" với Trung Quốc
Ngày 17/2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương cùng các quan chức tài chính cấp cao khác của quốc gia châu Á này, trong đó kêu gọi thúc đẩy mối quan hệ kinh tế "cân bằng hơn" với Bắc Kinh.
Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, Bộ trưởng Mnuchin cũng đã có các cuộc điện đàm với Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên, Bộ trưởng Tài chính Tiêu Tiệp và Chủ nhiệm Ban kế hoạch Kinh tế tài chính Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Hạc.
Trong các cuộc điện đàm, Bộ trưởng Mnuchin đã bày tỏ hy vọng thúc đẩy mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc mạnh mẽ trong nhiệm kỳ của ông, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được một mối quan hệ kinh tế song phương "cân bằng hơn".
Ông cam kết sẽ hợp tác với Trung Quốc trên các lĩnh vực kinh tế, tài chính, thương mại và đầu tư. Ngoài ra, Bộ trưởng Mnuchin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa Washington và Bắc Kinh tại các diễn đàn quốc tế, cho rằng vai trò lãnh đạo của 2 cường quốc này trong các vấn đề then chốt không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước mà còn cho nền kinh tế toàn cầu.
Trước đó cùng ngày, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Đức, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.
Trong đó hai bên đã thảo luận về các nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác song phương trong khi giải quyết các bất đồng một cách xây dựng. Hai ngoại trưởng cũng thảo luận về sự cần thiết của việc tạo ra một sân chơi công bằng cho thương mại và đầu tư./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết bảo vệ việc làm cho người dân Mỹ
13:08' - 18/02/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hướng sự tập trung vào vấn đề việc làm với việc tái cam kết thúc đẩy các hoạt động sản xuất tại Mỹ và trừng phạt những công ty đưa việc làm ra nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore quan ngại các chính sách của tân Tổng thống Mỹ
19:50' - 17/02/2017
Chính phủ Singapore cảnh báo những quyết sách "chưa rõ ràng" của chính quyền tân Tổng thống Mỹ Donald Trump có nguy cơ đe dọa tăng trưởng kinh tế của "đảo quốc Sư tử" trong năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia Mỹ nghi ngại chính sách kinh tế của Tổng thống D.Trump
11:20' - 17/02/2017
Các chuyên gia cảnh báo chính sách "chối bỏ" các thỏa thuận thương mại đa phương tại châu Á - Thái Bình Dương của ông Trump để chuyển sang các thỏa thuận song phương nhiều khả năng sẽ thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Những bước đi khôn ngoan đầu tiên của Tân chính quyền Mỹ
20:22' - 16/02/2017
Những “đường đi nước bước” đầu tiên của chính quyền tân Tổng thống Donald Trump tiếp tục là tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Mỹ: CPI tăng mạnh nhất trong gần bốn năm
10:51' - 16/02/2017
Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 1/2017 của Mỹ tăng mạnh nhất trong gần bốn năm qua do ảnh hưởng của giá nhiên liệu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13' - 19/03/2026
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế
08:19' - 19/03/2026
Tập đoàn năng lượng Eni của Italy vừa phát hiện hơn 1.000 tỷ feet khối (khoảng 28 tỷ mét khối) khí đốt ngoài khơi Libya, trong bối cảnh châu Âu đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Giá sản xuất tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng tăng tốc
05:30' - 19/03/2026
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ trong tháng 2/2026 đã tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng sẽ tiếp tục tăng tốc khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu lên cao.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế gia tăng
02:19' - 19/03/2026
Fed ngày 18/3 (giờ địa phương) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5-3,75%, đồng thời dự báo lạm phát sẽ gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp ổn định và chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.
