Pháp chỉ trích Mỹ áp dụng "tiêu chuẩn kép" đối với giá năng lượng
Ngày 22/10, hãng tin Bloomberg cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chỉ trích chính sách năng lượng và thương mại của Mỹ, cho rằng Washington áp dụng "tiêu chuẩn kép" khi giữ giá năng lượng ở trong nước thấp, nhưng bán cho châu Âu với giá cao.
Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Macron nêu rõ Mỹ đưa ra các lựa chọn vì lợi ích hấp dẫn cùng với các "tiêu chuẩn kép", với giá năng lượng trên thị trường trong nước thấp hơn trong khi bán khí đốt cho châu Âu với giá cao kỷ lục.
Ông cho biết thêm Mỹ cho phép trợ giá của nhà nước lên đến 80% đối với một số lĩnh vực, trong khi ở châu Âu không được phép, khiến các doanh nghiệp Mỹ được hưởng lợi thế trong cuộc cạnh tranh với doanh nghiệp châu Âu.
Theo ông, điều này làm giảm mức độ chân thành của mối quan hệ thương mại xuyên Đại Tây Dương. Trong khi đó, Farnews dẫn lời Tổng thống Pháp nói rằng khí đốt tại Mỹ rẻ hơn 3-4 lần so với giá họ cung cấp cho châu Âu.
Nhà lãnh đạo Pháp dự kiến thăm Mỹ vào tháng 12 tới và sẽ nêu các vấn đề gai góc như trên với giới chức sở tại. Giống như đa số các nước thành viên khác trong EU, Pháp đang đối mặt tình trạng lạm phát leo thang, giá cả năng lượng tăng vọt, trong khi nguồn cung năng lượng thiếu hụt do tác động của xung đột tại Ukraine.
Trong bối cảnh châu Âu đang tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga, Mỹ được cho là một trong những bên hưởng lợi kinh tế khi trở thành nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn cho "Lục địa Già".
Theo báo cáo của OilPrice.com, chỉ riêng lượng khí đốt tự nhiên xuất khẩu của Mỹ sang Pháp đã tăng 421% trong 8 tháng đầu năm nay. Mặt khác, giá LNG đã tăng gần 11% chỉ trong tháng 8/2022./.
>>>Lộ trình gập ghềnh của châu Âu
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Chủ nhà hàng Bỉ yêu cầu phụ thu thực khách để thanh toán hóa đơn năng lượng
12:39' - 21/10/2022
Một chủ nhà hàng người Bỉ đã yêu cầu thực khách trả thêm khoản phụ thu 1 euro/người để bù đắp vào chi phí năng lượng vốn ngày càng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
EU nhất trí lộ trình kiểm soát giá năng lượng
10:55' - 21/10/2022
Hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels (Bỉ) đã đạt được thỏa thuận về một lộ trình nhằm áp dụng các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng trước xu hướng giá năng lượng leo thang trong những tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ kêu gọi các công ty năng lượng trong nước tăng sản lượng dầu
12:26' - 20/10/2022
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi các công ty năng lượng Mỹ tăng sản lượng dầu và giảm giá xăng bán lẻ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
ECB: Vàng vượt trái phiếu Mỹ và đồng euro, trở thành tài sản dự trữ lớn nhất thế giới
15:42' - 03/06/2026
Vàng đã trở thành tài sản dự trữ chính thức lớn nhất toàn cầu trong năm 2025, vượt trái phiếu Chính phủ Mỹ và đồng euro nhờ đà tăng giá mạnh cùng nhu cầu tích trữ cao.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Việt Nam tại Argentina khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ
08:43' - 03/06/2026
Đại sứ Việt Nam tại Argentina Ngô Minh Nguyệt khẳng định Việt Nam kiên định chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới 3 nước Đông Nam Á: Tạo xung lực đầu tư và kết nối tăng trưởng mới
14:46' - 02/06/2026
Chuyến thăm đã truyền tải đậm nét thông điệp phát triển của Việt Nam tới các nước đối tác quan trọng trong khu vực; thể hiện rõ tư duy, nhu cầu, định hướng phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La thể hiện tầm nhìn chiến lược
11:12' - 02/06/2026
Bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 đã thể hiện tầm nhìn chiến lược và sự sáng suốt của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
-
Ý kiến và Bình luận
OECD: Trợ cấp nhà nước dành cho các ngành công nghiệp tăng mạnh
09:54' - 02/06/2026
Trợ cấp nhà nước dành cho các ngành công nghiệp trên thế giới đã gia tăng mạnh trong những năm gần đây, đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, chất bán dẫn và công nghiệp nặng.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran tuyên bố ngừng đàm phán với Mỹ
08:47' - 02/06/2026
Tehran sẽ không tiến hành đối thoại cho đến khi các yêu cầu về việc “chấm dứt ngay lập tức” các hoạt động quân sự của Israel tại Dải Gaza và Liban được đáp ứng.
-
Ý kiến và Bình luận
Từ thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Lòng tin chiến lược tạo nền tảng cho hòa bình và phát triển
11:24' - 01/06/2026
Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm không chỉ đề cập tới những bất ổn đang hiện hữu mà còn chỉ ra các nguyên nhân mang tính nền tảng đang tác động đến hòa bình, ổn định và phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Đối thoại Shangri-La: Khẳng định vị thế quan trọng của Việt Nam trong cấu trúc an ninh khu vực và toàn cầu
11:06' - 01/06/2026
Việc người đứng đầu Đảng, Nhà nước Việt Nam được mời phát biểu dẫn đề tại một diễn đàn hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương về an ninh, quốc phòng mang ý nghĩa chính trị, ngoại giao đặc biệt quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Sức ảnh hưởng và tính đại diện khu vực qua bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
11:04' - 01/06/2026
Bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại lễ khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 ngày 29/5 là một trong những bài phát biểu có sức ảnh hưởng nhất tại hội nghị.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại cuộc họp báo ở Kiev, Ukraine, ngày 8/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN